Chủ nhật, 20/10/2019 05:56 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Giới thiệu hình tượng sư tử và nghê trong điêu khắc cổ

13/03/2015, 06:10 (GMT+7)

Triển lãm đưa đến công chúng gần 60 hiện vật hình tượng sư tử và nghê từ thời Lý, Trần, hậu Lê đến Nguyễn...

Giới thiệu hình tượng sư tử và nghê trong điêu khắc cổ

Ngày 12/3, tại Bảo tàng Quân khu 9 (TP. Cần Thơ), Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam - Bộ VH-TT&DL phối hợp Bảo tàng Nam Định, Bảo tàng Quân khu 9 khai mạc triển lãm chuyên đề “Hình tượng sư tử và nghê trong nghệ thuật điêu khắc cổ Việt Nam”.

Triển lãm đưa đến công chúng gần 60 hiện vật hình tượng sư tử và nghê từ thời Lý, Trần, hậu Lê đến Nguyễn, được tạo tác bằng chất liệu đá, gốm, sành, gỗ, đồng,... và một số tư liệu, tài liệu khoa học của các tổ chức, đồng nghiệp có liên quan như hình ảnh, các bản vẽ đạc họa, tường giải trên cơ sở nghiên cứu hiện vật.

Đây là lần tiên hình tượng sư tử và nghê ra mắt công chúng trong và ngoài nước tại TP. Cần Thơ một cách có hệ thống, có ý nghĩa định hướng thẩm mỹ công chúng, giáo dục toàn diện về trí-đức-thể-mỹ đối với hiện vật di sản của dân tộc. Từ đó giúp công chúng nâng cao sự hiểu biết, trân trọng và tự hào với kho tàng di sản và truyền thống văn hóa dân tộc Việt Nam.

Theo Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL Đặng Thị Bích Liên, TP. Cần Thơ là đơn vị thứ 4 sau  Hà Nội, Đà Nẵng và TP. Hồ Chí Minh diễn ra triển lãm chuyên đề “Hình tượng sư tử và nghê trong nghệ thuật điêu khắc cổ Việt Nam”.

Theo kế hoạch, trong năm 2015, triển lãm tiếp tục được thực hiện tại Đăk Lăk, khu vực Tây Bắc và một số tỉnh trong cả nước. 

PTK

Đang được quan tâm

Gửi bình luận