Chủ nhật, 22/07/2018 09:30 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Giống bắp lai C.P 333 về vùng dân tộc

08/10/2010, 10:10 (GMT+7)

CP.333 là giống bắp Thái Lan, thời gian sinh trưởng từ 90 đến 95 ngày, hạt phấn rất khỏe, tỉ lệ đậu trái cao, hạn chế đổ ngã tốt.

Xã La Ngâu (Tánh Linh, Bình Thuận) với 70% dân tộc, chủ yếu là người K’ho, gồm 3 bản 1 thôn, cuộc sống còn khó khăn. Cây trồng chủ yếu là cây lúa, cây màu nhưng năng suất thấp do điều kiện canh tác của nông dân địa phương còn hạn chế. Vì lẽ đó, Ban Dân tộc tỉnh, Trạm KN huyện phối hợp cùng Cty TNHH Hạt giống CP Thái Lan (La Ngà, Định Quán, Đồng Nai) chọn xã này làm mô hình và mạnh dạn giao cho ông Mai Thanh Châm, người dân tộc K’ho (bản 1) thực hiện trồng trình diễn. Sau hơn 3 tháng, một buổi hội thảo đầu bờ được tổ chức tại đây.

Lần đầu tiên trồng theo đúng qui trình kỹ thuật nên ông Châm, vốn là người dân tộc không quen cách “gò bó”, nhất là cái khoản để cho mọi người nhìn vào ruộng bắp của mình để đánh giá khen, chê nên ông lo lắm. Lo từ lúc gieo giống ngày 26/6/2010, cho đến cả thời điểm thu hoạch hôm 30/9/2010 vừa qua. Bởi mùa bắp qua không được thuận lợi do quá trình phát triển ruộng bắp bị nắng mưa thất thường, nhất là thường xuyên thiếu nước.

Mặt khác, xưa nay nông dân vùng này quen đầu tư ít, nay phải làm đúng qui trình của Cty CP đưa ra là phải bón phân cân đối đầy đủ, trong đó bón lót bằng phân chuồng và DAP hoặc super lân, trong khi trước nay chỉ quen xài phân urê, hơn nữa trồng mật độ lại dày, hàng cách hàng 75 cm và cây cách cây 25 cm, gieo 1 hạt/hốc. Thế nhưng, “kết quả thật bất ngờ, tui trồng 2 sào, mỗi sào được 800 kg qui khô, vị chi NS đạt 8 tấn/ha. Vậy mà mấy ổng kỹ thuật ở Cty xuống vẫn còn chê tui đầu tư ít vì tiềm năng giống này NS còn lên tới 12 tấn!”- ông Chăm nói.

CP.333 là giống bắp Thái Lan do tập đoàn CP Thái Lan cung cấp, thời gian sinh trưởng từ 90 đến 95 ngày, độ cao trung bình từ 2 đến 2,2 m tính từ gốc, hạn chế đổ ngã, hạt phấn rất khỏe tỉ lệ đậu trái cao, trái bắp có độ đồng đều màu vàng đẹp.
Đang đứng bên cạnh săm soi từng trái bắp vàng rực trên ruộng, ông Ngô Mưng (thôn 1) nói chia sẻ: “Từ hôm ông Châm xuống giống, do gần ruộng nhà nên tui hay đến đây theo dõi, thấy nó nẩy mầm đều, thời kỳ cây bắp con mập và khoẻ phát triển đồng đều, nhất là bộ lá gọn, đứng. Đến khi cây ra trái, vạch ra xem thử thì thấy trái chân sâu, đầu bít. Vậy là... duyệt rồi!”.

Do vụ bắp lai ĐX 2010-2011 cận kề, nên khá đông nông dân trong và ngoài xã La Ngâu đến tham dự, họ đến không chỉ tận mắt đám ruộng của ông Châm mà còn tìm hiểu thêm về đặc tính sinh học cũng như kỹ thuật trồng của giống này từ phía nhà SX. Ông Nguyễn Như Mỹ, Trưởng trạm KN- KN huyện Tánh Linh cho rằng, diện tích trồng bắp lai toàn huyện mỗi năm trên 3.000 ha, hy vọng mùa tới giống bắp C.P 333 sẽ phủ kín không chỉ 700 ha của xã La Ngâu mà các còn nơi khác trong huyện nữa.

Đ.QUYÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận