| Hotline: 0983.970.780

Giọng ca vàng hát dòng nhạc đỏ

Thứ Hai 31/07/2017 , 09:15 (GMT+7)

Không chỉ vào các dịp lễ kỷ niệm, mà những ca khúc cách mạng ngày càng xuất hiện nhiều hơn trong đời sống âm nhạc. 

Đó là một tín hiệu đáng mừng, chứng tỏ dòng nhạc đỏ vẫn có sức chinh phục thế hệ sinh ra và lớn lên trong hòa bình. Đặc biệt, khi những ca sĩ nổi tiếng chọn dòng nhạc đỏ để biểu diễn, thì sự lan tỏa những giá trị thẩm mỹ gắn bó với tinh thần cha ông lại mở rộng thêm biên độ chinh phục công chúng!

16-37-37_dm_vinh_hung
Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng hát nhạc đỏ trên sân khấu

Một thực sự không thể phủ nhận, suốt giai đoạn chiến tranh giữ nước trong thế kỷ 20, nền âm nhạc Việt Nam đã sản sinh ra những nhạc sĩ tài năng. Rất nhiều ca khúc, đã vượt qua sứ mệnh tuyên truyền, để trụ vững với thời gian như những tác phẩm nghệ thuật thực sự. Không thể kể tên hết những nhạc sĩ tài danh, từ Lưu Hữu Phước, Hoàng Việt, Hoàng Vân cho đến Nguyễn Đức Toàn, Hoàng Hiệp, Phan Nhân… Chắp cánh cho những ca khúc ấy là những ca sĩ Quốc Hương, Quý Dương, Thanh Hoa, Tân Nhân, Trung Kiên… Với độ lùi của năm tháng, những bản thu âm cũ có thể còn được lưu giữ, nhưng sân khấu đòi hỏi những ca sĩ mới với những kỹ thuật mới. Đó là lý do quan trọng nhất để khán giả cổ vũ những giọng ca vàng của thị trường âm nhạc hôm nay gắn bó với dòng nhạc đỏ.

Một đóng góp không thể phủ nhận của chương trình “Giai điệu tự hào” trên sóng VTV1 chính là làm thức dậy những rung cảm của dòng nhạc đỏ. Dù quá trình dàn dựng các tiết mục hoạt cảnh minh họa cũng như hòa âm phối khí theo thị hiếu trẻ trung cũng còn tồn tại nhiều bất cập, nhưng “Giai điệu tự hào” vẫn xứng đáng biểu dương một sân chơi âm nhạc có chất lượng. Rất nhiều ca sĩ đang ăn khách như Hồng Nhung, Thanh Lam, Mỹ Linh, Quang Dũng, Hà Anh Tuấn… đã góp mặt trên “Giai điệu tự hào” để hát ca khúc cách mạng. Chính cơ sở ấy, những ca sĩ ngỡ chỉ phù hợp với đám đông huyên náo đã mạnh dạn đầu tư những album hoặc những music video về dòng nhạc đỏ.

Mỗi người có một sự chọn lựa riêng. Thế nhưng, dòng nhạc đỏ không thể a dua theo trào lưu như dòng nhạc bolero. Và muốn thành công với dòng nhạc đỏ cũng không đơn giản. Ngoài những ca sĩ ở các đoàn nghệ thuật được nuôi dưỡng bằng ngân sách, thì những ca sĩ tự do muốn hát dòng nhạc đỏ phải cần bản lĩnh nhất định. Ca sĩ hát nhạc đỏ để được mời tham gia các sự kiện chính trị thì không khó lắm, nhưng ca sĩ hát nhạc đỏ để quyến rũ công chúng bình thường thì cực kỳ khó. Những ca sĩ thành danh với dòng nhạc đỏ được thị trường chấp nhận, chỉ có thể đếm trên đầu ngón tay như Trọng Tấn, Anh Thơ, Thanh Thúy, Việt Hoàn… Tuy nhiên, điều đó chưa đáng mừng bằng những ngôi sao đang có hàng ngàn người hâm mộ tuổi đôi mươi như Mỹ Tâm, Đàm Vĩnh Hưng, Cẩm Ly, Đoan Trang… lại trổ tài với dòng nhạc đỏ.

Cứ thử lấy trường hợp ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng làm ví dụ. Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng xuất thân là thợ hớt tóc, không học qua trường lớp nào và cũng không thuộc biên chế đơn vị nào. Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng chỉ chuyên trị nhạc sôi động và nhạc trữ tình. Album “Chiếc vòng cầu hôn” được đầu tư khá bài bản nên bán chạy không thua gì những album khác của Đàm Vĩnh Hưng. Tùy sự yêu ghét mà có những đánh giá hay dở, nhưng việc ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng hát lại “Mùa xuân trên thành phố Hồ Chí Minh” hoặc “Anh Ba Hưng” đã tạo ra một làn sóng hưng phấn trên các diễn đàn âm nhạc.

Một trở ngại của các giọng ca vàng khi hát dòng nhạc đỏ trên sân khấu chính là trang phục. Diêm dúa quá cũng hỏng, mà sơ sài quá cũng hỏng. Đã xưng danh “ông hoàng nhạc Việt” hoặc “họa mi tóc nâu” mà mượn quân phục với mũ tai bèo để trình diễn chốc lát, thì hơi… giả tạo. Cái khó là làm sao vẫn giữ được phong cách của họ, nhưng truyền tải được vẻ đẹp của dòng nhạc đỏ. Vì vậy, giọng ca vàng hát dòng nhạc đỏ vẫn còn mang tính thử thách cho những ca sĩ ngôi sao.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Vỡ lẽ

Vỡ lẽ

Lên Thủ đô, hôm đầu Hải và Dung tá túc trong một nhà nghỉ. Hôm sau, họ tìm nhà, và thật may mắn, thuê được một căn hộ tập thể trên tầng 10 của một chung cư, với giá rất hợp lý, chỉ 5 triệu đồng một tháng.

Đội Quảng Ninh đi 'làm kinh tế'

Đội Quảng Ninh đi 'làm kinh tế'

Khi hơn vị trí thứ bảy 7 điểm thời điểm giai đoạn một chỉ còn 4 vòng, Quảng Ninh coi như chắc chân tốp 6 và bắt đầu nghĩ đến những chuyện ngoài chuyên môn.

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Thị trường xe cũ đã qua sử dụng đa dạng, tuy nhiên cũng tiềm ẩn không ít rủi ro. Dưới đây là một số điều nên, không nên để mua được chiếc xe ưng ý.

Biến tướng của tham nhũng vặt

Biến tướng của tham nhũng vặt

Không khí gia đình Tiều Phu thật nặng nề, Bán gánh củi được 100 nghìn, Tiều Phu quyết định đi làm thẻ căn cước, nhưng không cho Mục Đồng 50 nghìn mua quà sinh nhật.