Thứ ba, 24/07/2018 12:48 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Giống cho vụ thu, mùa đang gặp khó khăn

05/05/2014, 10:13 (GMT+7)

Tổng diện tích lúa vụ hè thu, mùa ở miền Bắc dự kiến khoảng 1,1 triệu ha. Tương ứng lượng giống cần khoảng 50-55 ngàn tấn.

Giống cho vụ thu, mùa đang gặp khó khăn
Sản xuất giống lúa BC15 tại Đại Lộc - Quảng Nam

Vụ sản xuất lúa đông xuân 2013-2014 ở miền Nam được mùa lớn, đặc biệt là khu vực Nam Trung bộ từ Bình Định đến Quảng Nam. Nông dân nói chưa bao giờ năng suất lúa cao như vậy. Có những cánh đồng năng suất lúa đạt từ 9-10 tấn/ha.

Tại miền Bắc mặc dù gặp thời tiết bất thuận đầu vụ gieo cấy, nhưng nhìn chung lúa sinh trưởng phát triển tốt. Nếu thời tiết thuận lợi có thể cũng sẽ được mùa hơn vụ xuân 2013. Tuy nhiên việc chuẩn bị giống cho sản xuất vụ hè thu và vụ mùa ở miền Bắc đang gặp khó khăn.

Thời vụ gieo cấy vụ hè thu và mùa ở các tỉnh miền Bắc đang đến gần. Theo số liệu điều tra thì tổng diện tích lúa vụ hè thu, mùa ở miền Bắc dự kiến khoảng 1,1 triệu ha. Tương ứng lượng giống cần khoảng 50-55 ngàn tấn. Tuy nhiên có một vấn đề mà những người làm nông nghiệp đang rất băn khoăn, đó là việc chuẩn bị giống lúa.

Thứ nhất, nguồn dự trữ từ vụ mùa 2013 gần như không đáng kể. Bởi vì vụ mùa 2013 miền Bắc bị ảnh hưởng nặng nề của thiên tai nên năng suất lúa đạt thấp, lượng giống nhập kho chỉ đạt 50-60% kế hoạch. Mặt khác, đầu vụ đông xuân 2013-2014 Nam Trung bộ bị thiên tai nên phải huy động nguồn giống bổ sung từ miền Bắc vào.

Tại miền Bắc sau khi gieo cấy vụ xuân gặp rét một bộ phận lúa bị chết phải gieo cấy lại. Từ những nguyên nhân trên có thể nói nguồn giống dự trữ từ vụ mùa 2013 cho vụ hè thu và vụ mùa 2014 là không đáng kể.

Thứ hai, do diễn biến thời tiết miền Bắc vụ xuân 2014 không thuận lợi, lúa xuân sẽ thu hoạch muộn hơn năm 2013 từ 10-15 ngày, diện tích lúa gieo cấy lại sau chết rét có thể muộn lại 20-30 ngày. Vì vậy khó có giống chuyển vụ (giống tái giá) ngay tại miền Bắc.

Điều này không những khó chuẩn bị giống mà việc bố trí thời vụ và cơ cấu giống cũng khó khăn, đặc biệt là trà mùa sớm trên đất cây vụ đông ưa ấm. Còn nhớ vụ mùa 2008 một số nơi nông dân cấy lúa mùa sau 20-30 ngày lúa đã trỗ.

Nguyên nhân là vụ xuân lúa trỗ muộn, nhưng bà con nông dân vẫn gieo mạ theo thời vụ như những năm trước, dẫn đến tình trạng mạ chờ ruộng, nên khi thu hoạch lúa xuân thì mạ đã già nhưng nông dân vẫn đem cấy dẫn đến hiện tượng trên.

Các doanh nghiệp có kế hoạch sản xuất giống tại miền Nam (chủ yếu là Nam Trung bộ) để chuyển ra miền Bắc thì lúa cũng chín muộn hơn năm trước 7-10 ngày.

Vì vậy thời gian thu mua và vận chuyển về miền Bắc rất gấp, có thể sẽ không kịp thời vụ, đặc biệt là vụ hè thu ở Bắc Trung bộ. Mặt khác nhiều giống lúa sản xuất ở miền Bắc lại không thể sản xuất quy mô lớn ở miền Trung vì không nằm trong cơ cấu sản xuất của vùng này.

Một vấn đề mới nảy sinh là việc vận chuyển giống từ miền Nam ra miền Bắc đang gặp rất nhiều khó khăn so với những năm trước và chi phí vận chuyển tăng mạnh. Doanh nghiệp lo lắng khi chi phí vận chuyển tăng và thời gian cung ứng giống vụ hè thu và vụ mùa ngắn.

Nếu không giải quyết được vấn đề này sẽ xảy ra hai khả năng. Một là thiếu giống cho sản xuất vụ hè thu và vụ mùa. Hai là giống vận chuyển về đến miền Bắc thì đã hết thời vụ gieo trồng, thiệt hại sẽ rất lớn.

Từ những khó khăn trên, việc chuẩn bị giống cho sản xuất vụ hè thu và vụ mùa 2014 cần được quan tâm giải quyết, đảm bảo đủ giống chất lượng và kịp thời vụ cho nông dân.

NGUYỄN HOÀNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận