| Hotline: 0983.970.780

Giống gà hướng trứng HA

Thứ Hai 11/01/2016 , 13:15 (GMT+7)

Dòng sản phẩm gà trứng HA vừa đáp ứng được tiêu chí chất lượng vừa giải được bài toán năng suất cho người nuôi. 

Xã hội phát triển, nhu cầu tiêu thụ trứng có xu thế tăng cao, Trung tâm Nghiên cứu gia cầm Thụy Phương (Viện Chăn nuôi) đã tung ra thị trường giống gà hướng trứng HA với nhiều tính năng ưu việt.

Trong phong tục, tập quán của người Việt trước đây và thậm chí cả ngày nay, mỗi khi đi thăm người ốm hay người quen đều không quên mang theo chục trứng gà ta để làm quà, bởi đây được coi là thực phẩm bổ dưỡng. Khi các giống gà siêu trứng từ nước ngoài ồ ạt đổ vào Việt Nam, thói quen của người tiêu dùng vẫn là trứng gà ta.

Mặc dù có ưu điểm là tỉ lệ đẻ rất cao (260 - 300 quả/năm), song trứng gà công nghiệp có nhược điểm màu sắc không bắt mắt, kích thước lòng đỏ nhỏ, khối lượng lòng trắng lớn và khi ăn không có được mùi vị và màu sắc đẹp như trứng gà ta truyền thống.

Ngược lại, trứng gà ta có ưu điểm lòng đỏ to, trứng có mùi thơm và vị béo ngậy, tuy nhiên có nhược điểm là tỉ lệ đẻ rất thấp, chỉ đạt 90 - 100 quả/năm, xét hiệu quả kinh tế lại không đạt, khó trở thành hàng hóa số lượng lớn.

Gà HA có tỷ lệ nuôi sống 94 - 95%; tỷ lệ phôi 96 - 98%; tỷ lệ ấp nở 86 - 87%; tuổi đẻ 5% từ 19 - 20 tuần tuổi; thời gian khai thác 72 tuần tuổi; trứng màu trắng hồng, khối lượng 45 - 49 gram, tỷ lệ lòng đỏ 31 - 33%; năng suất trứng 233 - 243 quả/năm; FCR/10 trứng = 1,8 - 1,9 kg với gà thương phẩm, 1,9 - 2,1 kg với gà bố mẹ. Có thể nuôi được ở mọi vùng miền và theo hình thức công nghiệp hoặc bán công nghiệp.

Do đó, việc Trung tâm Nghiên cứu gia cầm Thụy Phương cho ra đời dòng sản phẩm gà trứng HA vừa đáp ứng được tiêu chí chất lượng vừa giải được bài toán năng suất cho người nuôi. TS Phạm Thị Minh Thu, cán bộ trung tâm chia sẻ, dòng gà lông màu hướng trứng HA được nghiên cứu chọn tạo từ nguồn gen giống gà hướng trứng của Ai Cập kết hợp với một số giống gà khác được nhân nuôi, chọn tạo tại trung tâm.

"Ưu điểm của dòng gà HA là vỏ trứng có màu trắng hồng giống màu vỏ trứng gà ta truyền thống. Không chỉ màu sắc mà chất lượng của trứng gà HA rất cao khi tỷ lệ lòng đỏ trên 30%, tỉ lệ lòng trắng thấp. Trứng có mùi thơm và vị ngậy nên rất hợp khẩu vị người tiêu dùng Việt Nam.

Đặc biệt, khắc phục được nhược điểm đẻ kém của các giống gà ri bản địa, gà HA có tỉ lệ đẻ xấp xỉ các giống gà công nghiệp siêu trứng khi đạt 233 - 235 quả/mái/năm với gà HA bố mẹ và 240 - 243 quả với gà HA12 thương phẩm. Trong khi đó, chỉ số tiêu tốn thức ăn/10 trứng chỉ là 1,9 - 2,1 kg với gà HA bố mẹ", TS Thu nói.

Là một trong những đơn vị đầu tiên tiếp nhận và nuôi giống gà trứng HA, bà Bùi Thị Lan - Chủ tịch HĐQT, Giám đốc HTX Trung Sơn, thôn Đồng Nhất, xã Đồng Tâm, huyện Lạc Thủy, Hòa Bình chia sẻ: “Trang trại gia đình tôi đang nuôi khoảng 10.000 con gà trứng HA của Trung tâm Nghiên cứu gia cầm Thụy Phương. Giống gà HA có ưu điểm là tỉ lệ nuôi sống cao, trọng lượng bình quân 1,4 - 1,9 kg/con trưởng thành.

Gà có khả năng thích nghi rất cao, chịu kham khổ, năng suất trứng rất tốt, đạt trên dưới 240 quả/mái/năm. Đặc biệt, trứng có màu sắc trắng hồng, lòng đỏ to không khác gà ta nên phần lớn người tiêu dùng hiện nay khi mua bán đều coi đây là trứng gà ta nên rất thuận lợi về đầu ra cũng như giá bán cho người chăn nuôi. Chính vì hiệu quả kinh tế của nó, HTX đang tiến hành xây thêm chuồng trại để nuôi thêm khoảng 5.000 gà HA”.

Xem thêm
Trại cầy vòi mốc lớn nhất miền Bắc thu hàng chục tỷ mỗi năm

Gần 20 năm gắn bó với cầy vòi mốc, anh Phạm Văn Hùng ở huyện Lục Nam, Bắc Giang đang thu được hàng chục tỷ đồng mỗi năm nhờ tâm huyết với loài vật này.

Hơn 200 đơn vị tham gia Triển lãm công nghệ, dịch vụ cho thú cưng

TP.HCM Triển lãm Quốc tế chuyên ngành công nghệ, sản phẩm, dịch vụ chăm sóc thú cưng tại Việt Nam - Petfair Vietnam và Livestock Vietnam 2024 được tổ chức tại SECC, quận 7, TP.HCM.

Hưng Yên làm sống lại các lớp học IPM

Thời gian qua, trong khi ở một số tỉnh việc quản lý dịch hại tổng hợp (IPM) bị lơ là thì Hưng Yên đã tìm cách vực dậy.

Tháo gỡ 2 điểm nghẽn chính

Ngành mía đường có những điểm nghẽn cần phải giải quyết để phát triển ổn định, bền vững, đó là chia sẻ của TS Cao Anh Đương, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Mía đường (SRI).

Bình luận mới nhất