Thứ năm, 13/12/2018 08:31 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

"Giọng hát Việt" thành cỗ máy tạo "sao"?

06/11/2012, 09:52 (GMT+7)

Cuộc thi chưa kết thúc nhưng rất nhiều thí sinh từ cuộc thi này được các bầu sô ca nhạc chào đón, giá cát-sê cũng tăng lên.

Cuộc thi chưa kết thúc nhưng rất nhiều thí sinh từ cuộc thi này được các bầu sô ca nhạc chào đón, giá cát-sê cũng tăng lên.

Dù BTC khẳng định, họ luôn hạn chế các thí sinh đi hát nhưng có một số chương trình phù hợp và không mất thời gian của thí sinh nên BTC vẫn tạo điều kiện để thí sinh dạn dĩ hơn với sân khấu, cũng như kiếm thêm thu nhập.

Tuy nhiên, cũng là những cuộc thi hát tương tự nhưng thí sinh từ Sao Mai - Điểm hẹn (SM-ĐH) hay Vietnam Idol có vẻ yếu thế hơn. Chương trình “Giọng hát Việt” đang bị coi là “cỗ máy" tạo "sao" bất đắc dĩ, cũng như SM-ĐH đã từng làm điều như vậy khi mới diễn ra.

Có bài “hit” là được chào đón

Chỉ cần có 1 hay 2 bài hát nổi bật tại cuộc thi là thoải mái chạy sô vài tháng, trường hợp này đã từng được kiểm chứng với Uyên Linh khi đi đâu cô cũng bị yêu cầu hát “Cảm ơn tình yêu” hay “Đường cong”.

Ca khúc “Đường cong” bị yêu cầu diễn nhiều quá, đến mức ca sĩ Thu Minh, người giữ bản quyền ca khúc này đã phải yêu cầu Uyên Linh dừng biểu diễn ca khúc này ở các sân khấu. Nhiều khán giả đi xem Uyên Linh diễn cũng tếu táo đùa rằng: “Uyên Linh đã... cảm ơn hơn một năm rồi mà vẫn chưa hết”.

Tại “Giọng hát Việt”, vòng “Giấu mặt”, hiện tượng Hương Tràm nổi bật với ca khúc “I will always love you”, ngay lập tức nhiều bầu sô đã liên lạc mời cô trình diễn ca khúc này trong chương trình. Hương Tràm chia sẻ: “Tôi không nhận nhiều sô diễn nhưng hễ diễn ở đâu là tôi lại có khán giả yêu cầu trình diễn ca khúc này”.

Uyên Linh (trên) và Hương Tràm (dưới) nổi danh nhanh chóng nhờ bài “hit” ngay tại cuộc thi

Vũ Thanh Hằng ở vòng thi “Liveshow” đã thể hiện ca khúc “Thu cuối” cũng rơi vào trường hợp tương tự khi cô luôn nhận được lời mời biểu diễn kèm luôn câu nói: “Nhớ hát "Thu cuối" em nhé. Hát bài đó xong, em hát bài gì khác cũng được”.

Có thể thấy, tại thời điểm hiện tại thì các thí sinh “Giọng hát Việt” có nhiều ca khúc “ăn khách” hơn các thí sinh ở cuộc thi khác. Điển hình là Đinh Hương với ca khúc “Forever and one”; Bảo Anh với “Safe and sound”; Bùi Anh Tuấn với “Nơi tình yêu bắt đầu" và "Hoang mang”…

Còn ở SM-ĐH thì các thí sinh chưa thực sự làm nổi bật ca khúc hoặc “công nghệ” khen chê từ Hội đồng nghệ thuật chưa đủ mạnh để khiến các ca khúc vượt ra ngoài khuôn khổ một cuộc thi. Với Vietnam Idol thì cuộc thi còn khá dài nên… chưa thể biết đến, như trường hợp Uyên Linh, cũng ở những vòng cuối, mới tạo nên những ca khúc có đời sống ở trong lòng công chúng.

Chương trình mới mẻ là thắng

Vào năm 2004 và 2006, chương trình SM-ĐH đã tạo nên cú hích lớn và tạo nên khá nhiều tên tuổi cho làng nhạc, những giọng ca vừa “ăn khách” vừa chinh phục được giới chuyên môn như Tùng Dương, Nguyễn Ngọc Anh, Kasim Hoàng Vũ, Hà Anh Tuấn, Hoàng Hải… cũng được săn đón y hệt như những giọng ca của “Giọng hát Việt” tại thời điểm bây giờ. SM-ĐH đã tạo nên “cơn sốt xem truyền hình” vào thời đó, và khi nó thoái trào nên cấu trúc mới mẻ của Vietnam Idol và “Giọng hát Việt” lại tạo nên… cơn sốt chạy sô của các thí sinh từ những chương trình này.

Sự mới mẻ của “Giọng hát Việt” được ví như “cỗ máy tạo sao”, song song, những thí sinh này còn được hỗ trợ nhiều từ ê-kíp của các huấn luyện viên, vốn là các ca sĩ chuyên nghiệp như Hồ Ngọc Hà, Thu Minh, Đàm Vĩnh Hưng, Trần Lập. Như việc thí sinh Thu Thùy (đội Đàm Vĩnh Hưng) đã nhanh chóng đổi nghệ danh thành Thúy Anh và xuất hiện với tư cách khách mời của liveshow Đàm Vĩnh Hưng. Còn Hồ Ngọc Hà thì liên tục tổ chức các đêm nhạc cho các học trò cưng và phát hành album chung của cả đội.

Nhiều khán giả truyền hình tỏ ra hào hứng với “Giọng hát Việt”, và nhiều khán giả còn chưa thể biết, chương trình sẽ có phần tiếp theo như thế nào. Chương trình kéo dài đến tận tháng 1/2013 cũng sẽ tạo điều kiện cho thí sinh góp mặt trên sóng truyền hình vào giờ vàng khá lâu, chắc hẳn từ đêm thi tiếp theo sẽ không ít thí sinh có những kế hoạch cho riêng mình, như giới thiệu ca khúc mới, sản phẩm mới… hay ít ra cũng tung bài tủ để tiếp thị tới khán giả.

Tất nhiên, cũng có khá nhiều trường hợp từng ăn khách qua một cuộc thi và sau đó thì biến mất trong thị trường ca nhạc bởi lười sáng tạo, vốn là đòi hỏi khá gắt gao của nghề ca hát. “Giọng hát Việt” đang tạo nên một số ca sĩ ăn khách nhưng không phải là cái tên kiểm chứng vững vàng trên con đường dài, những tấm gương nhanh nở nhanh tàn vẫn còn đó.

Hẳn, những ngôi sao "mới nở" nên khắc ghi!

V.K

Đang được quan tâm

Gửi bình luận