| Hotline: 0983.970.780

Giống lan hồ điệp thơm HĐT1

Thứ Sáu 18/01/2019 , 09:50 (GMT+7)

Giống hoa lan hồ điệp thơm HĐT1 do các nhà khoa học của Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển hoa, cây cảnh (Viện Nghiên cứu Rau quả) lai tạo thành công, được người tiêu dùng đánh giá rất cao.  

Giống hoa lan hồ điệp thơm HĐT1 do các nhà khoa học của Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển hoa, cây cảnh (Viện Nghiên cứu Rau quả) lai tạo thành công, được người tiêu dùng đánh giá rất cao.

08-58-59_1
Lan hồ điệp thơm HĐT1 được người tiêu dùng ưa chuộng

Đặc điểm giống: Lan hồ điệp thơm HĐT1 được tạo ra từ tổ hợp lai THP2, dòng 54. Thuộc nhóm hoa mini. Có khả năng sinh trưởng khỏe (cây 18 tháng tuổi có 6-7 lá). Khả năng bật chồi cao (2-3 chồi/cây). Phân nhánh trên cành mạnh (3-4 nhánh/cành). Số hoa trên cây nhiều (21-30 hoa/cây). Chiều cao ngồng từ 32-38 cm. Hoa màu vàng cam. Độ bền hoa chậu 92-95 ngày. Độ bền hoa tự 25-27 ngày. Đặc biệt lan hồ điệp HĐT1 có hương thơm nhẹ. Đây là đặc tính khác biệt so với các giống lan hồ điệp đang lưu hành phổ biến trên thị trường.

Hướng sử dụng và yêu cầu kỹ thuật: Giống hoa lan hồ điệp HĐT1 phù hợp cho dùng làm hoa chậu trang trí trong phòng khách. Có thể sử dụng chậu hoa mini (1 cây) để trên bàn làm việc, giúp thư giãn khi cường độ lao động cao. Các nhà khoa học đang nghiên cứu quy trình công nghệ nhân giống, để đưa nhanh giống hoa lan hồ điệp thơm HĐT1 phổ biến ra sản xuất. Đồng thời tiến hành các thủ tục pháp lý, đề nghị Hội đồng Khoa học của Bộ NN-PTNT công nhận là giống sản xuất thử.

PGS.TS Đặng Văn Đông, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Rau quả kiêm Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển hoa, cây cảnh cho biết: “Kết quả lai tạo ra giống hoa lan hồ điệp thơm HĐT1 là một thành tựu đột phá trong nghiên cứu tạo giống hoa, cây cảnh ở Việt Nam. Chắc chắn trong tương lai gần, Việt Nam sẽ chủ động tạo ra được các giống hoa mới, đảm bảo được nhu cầu giống cho ngành sản xuất hoa trong nước, hạn chế nhập khẩu giống, tiến tới đưa sản phẩm hoa chất lượng cao ra thị trường thế giới”.

Có thể nói, trên thị trường giống lan hồ điệp rất đa dạng về chủng loại, phong phú về màu sắc, sinh động về kiểu dáng, bước đầu đã đáp ứng được nhu cầu thị hiếu người tiêu dùng. Tuy nhiên hầu hết các giống lan hồ điệp đều không thơm hoặc rất ít hương thơm. Việc Viện Nghiên cứu Rau quả lai tạo giống lan hồ điệp mới, có hương thơm, kiểu dáng... được coi là sáng tạo đột phá trong công tác chọn tạo giống hoa ở nước ta.

Xem thêm
Một con bò có thể tạo ra 2 tỷ điểm dữ liệu trong suốt cuộc đời

Theo các chuyên gia ngành chăn nuôi Mỹ, ứng dụng công nghệ gen đóng vai trò quan trọng trong nhân giống bò sữa, giúp tối đa hóa tiến bộ di truyền.

Truy tố những trường hợp để chó, mèo gây hậu quả nghiêm trọng

Đắk Lắk sẽ điều tra, truy tố, xử lý nghiêm những trường hợp không tuân thủ quy định trong việc nuôi, quản lý chó, mèo để xảy ra hậu quả nghiêm trọng.

Đốt rơm rạ là... đốt tiền

ĐỒNG THÁP Chưa khi nào nông dân thấy giá trị của rơm rạ như bây giờ, thu hoạch xong không đốt bỏ mà bán cho hợp tác xã, xử lý thành các sản phẩm đa dụng...

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm