Thứ bảy, 21/09/2019 04:37 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Giống lúa Chế biến 3988

26/01/2015, 09:51 (GMT+7)

Giống lúa Chế biến 3988 sinh trưởng phát triển khỏe, cứng cây. Khi sản xuất bún bánh, giống rất được gạo và sản phẩm thu hồi cao hơn các giống khác, đồng thời sợi bún, bánh dai ngon.

Giống lúa Chế biến 3988

Giống lúa Chế biến 3988 được Công ty CP Giống cấy trồng Nha Hố (Ninh Thuận) chọn lọc lại từ các cá thể biến dị tự nhiên trong quần thể giống TH-6.

TH-6 là giống lúa có nguồn gốc từ Viện Nghiên cứu lúa Quốc tế (IRRI), là giống đã được công nhận và có trong danh mục giống được phép sản xuất kinh doanh tại Việt Nam.

TH-6 đã được gieo trồng rộng rãi tại các tỉnh Duyên hải Nam Trung bộ từ 5-7 năm gần đây, đã có biểu hiện suy thoái, đặc biệt khả năng chống chịu sâu bệnh và ngoại cảnh kém, nhiễm rầy nâu khá nặng.

Khu vực này hiện bộ giống lúa khá nghèo nàn, cùng với TH-6 là một số giống Ma Lâm (Trại Nghiên cứu thực nghiệm Ma Lâm chọn tạo); giống Khang dân 18 và Khang dân đột biến. Tuy nhiên phạm vi và khả năng thích ứng rộng thì TH-6 được đánh giá là giống vượt trội hơn các giống lúa kia.

Trong qua trình SX giống kỹ thuật để cung cấp cho SX trong vùng, Cty CP Giống cây trồng Nha Hố đã phát hiện những cá thể “biến dị” tự nhiên có một số đặc điểm hình thái khác biệt: Thời gian sinh trưởng dài hơn TH- 6, dạng cây, thế cây đẹp và đẻ nhánh gọn hơn; nhất là khối lượng 1.000 hạt thì to hơn hẳn, hạt bầu dài.

Các cán bộ kỹ thuật của Cty đã lựa chọn một số cá thể có tính khác biệt trong ruộng “vật liệu khởi đầu” TH-6, gieo cấy riêng từng cá thể thành các dòng và tiến hành đánh giá các đặc điểm hình thái, tiếp tục phân lập và chọn cá thể, thời gian kéo dài sau 6 năm (12 vụ) cho việc chọn lọc và so sánh dòng.

Giống lúa Chế biến 3988 đã được Cty CP Giống cây trồng Nha Hố đăng ký và gửi khảo nghiệm VCU qua mạng lưới khảo nghiệm giống cây trồng và sản phẩm quốc gia khu vực miền Trung tại các tỉnh Bình Thuận, Ninh Thuận, Phú Yên, Bình Định, Quảng Nam, Đà Nẵng và 2 tỉnh Tây Nguyên là Lâm Đồng và Đăk Lăk.

Ngoài ra, Cty CP Giống cây trồng Nha Hố cũng triển khai nhiều điểm khảo nghiệm SX và đánh giá giống lúa này thông qua các đơn vị nông nghiệp ở các tỉnh Ninh Thuận. Nhìn chung, bà con nông dân đánh giá, đây là giống lúa có nhiều ưu điểm tốt, rất thích hợp gieo cấy ở khu vực duyên hải Nam Trung bộ.

Kết quả so sánh và đánh giá cho thấy: Giống lúa Chế biến 3988 có thời gian sinh trường dài hơn Khang dân 5- 6 ngày, cũng như vậy với giống TH- 6. TGST của giống khoảng 110-122 ngày trong vụ Xuân; 102 ngày vụ Hè thu.

Cty CP Giống cây trồng Nha Hố đã hoàn thiện hồ sơ đề nghị Cục Trồng trọt thành lập Hội đồng để thẩm định, đánh giá về giống lúa Chế biến 3988. Vừa qua Hội đồng đã họp và cả 9 thành viên bỏ phiếu đề nghị Bộ trưởng Bộ NN- PTNT cho phép triển khai SX thử ở duyên hải Nam Trung bộ và Tây Nguyên. Như vậy từ nay khu vực này được bổ sung thêm 1 giống lúa có tính kháng rầy, cho năng suất cao thích hợp chế biến.

Giống lúa Chế biến 3988 sinh trưởng phát triển khỏe, cứng cây. Khả năng đẻ nhánh kém giống đối chứng Khang dân 18, kiểu đẻ chụm. Một số yếu tố cấu thành năng suất khá cao: số hạt/bông giao động từ 112-145, khối lượng 1.000 hạt đạt 29-30 gam, tức cao hơn giống đối chứng Khang dân 18 (19-20 gam).

Một số chỉ tiêu phân tích chất lượng giống lúa Chế biến 3988 như sau: Tỷ lệ gạo lật 79%, tỷ lệ gạo nguyên 83%, tỷ lệ gạo xát 69% tương đương giống đối chứng Khang dân 18; hàm lượng amylose 25% tương đương Khang dân 18.

Hạt gạo dài 6,1mm, chất lượng cơm tương đương giống Khang dân 18, theo nhận xét của thương lái và những người làm chế biến, xay xát, làm bún bánh, giống lúa Chế biến 3988 rất được gạo và sản phẩm thu hồi cao hơn các giống khác, sợi bún, bánh dai...

Kết quả khảo nghiệm cơ bản tại các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Phú Yên, Gia Lai, Đăk Lăk cho thấy vụ Đông xuân năng suất giống lúa Chế biến 3988 trong SX đạt khoảng 66-71 tạ/ha, vụ Hè thu khoảng 67,5 tạ/ha, cao hơn giống đối chứng Khang dân 18 khoảng 5 -7%, nhiều điểm vụ Hè thu cao hơn 12-15%.

Trong điều kiện tự nhiên, giống nhiễm nhẹ các loại sâu bệnh hại lúa chính, tương đương giống đối chứng Khang dân 18 (điểm 0-3). Kết quả đánh giá tính kháng rầy trong nhà lưới cho thấy giống Chế biến 3988 kháng trung khá với rầy nâu (điểm 3), và trong thực tế triển khai khảo nghiệm SX chưa phát hiện thấy giống Chế biến 3988 bị cháy rầy.

Hạn chế của giống là đẻ nhánh kém hơn Khang dân 18 cũng như nguồn vật liệu chọn ra là TH- 6, tỷ lệ lép hơi cao, vì vậy cần có một quy trình canh tác hợp lý.

PV

Đang được quan tâm

Gửi bình luận