Thứ tư, 29/01/2020 10:04 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Giống lúa cực ngắn ngày GL 101

14/05/2012, 10:24 (GMT+7)

Đây là giống lúa do Viên Cây Lương thực- Cây thực phẩm chọn tạo, Cty TNHH MTV Giống cây trồng Hải Dương phân phối.

Đây là giống lúa do Viên Cây Lương thực- Cây thực phẩm chọn tạo, Cty TNHH MTV Giống cây trồng Hải Dương phân phối.

Theo TS Lê Hưng Quốc, Phó chủ tịch Hiệp hội Thương mại giống cây trồng VN thì có lẽ đây là giống lúa ngắn ngày nhất ở miền Bắc cho đến thời điểm này, chỉ có 80- 85 ngày (vụ mùa), 110- 115 ngày (vụ xuân) rất phù hợp cho các địa phương muốn làm vụ đông hoặc làm thêm vụ màu. Theo ông Quốc ở thời đại nông nghiệp công nghệ cao thì ngăng suất cây trồng phải tính theo ngày chứ không phải theo vụ. Với giống lúa GL 101 chỉ hơn 80 ngày đã cho năng suất dự kiến tới 64 tạ/ha thì “ăn đứt” các giống có TGST trên 100 ngày cho dù năng suất có đạt 80 tạ/ha.

Vì vậy thật “lạ” khi các cánh đồng lúa ở miền Bắc có xanh rì khi lúa đang sinh trưởng, giống nào nhanh nhất cũng mới thấp tho trỗ thì giống GL 101 đã bắt đầu chín. Hội nghị đầu bờ tham quan giống GL 101 được Cty TNHH Giống cây trồng Hải Dương tổ chức cuối tuần trước tại HTX Bình Minh (Bình Giang, Hải Dương) vì thế được dân ngành giống coi là “lạ” vì nó diễn ra quá sớm so với các giống lúa khác tại khu vực các tỉnh ĐBSH. Tại HTX Bình Minh, qua quan sát ngoài dồng ruộng thì thấy cùng gieo cấy ngày 10/2/2012 trong khi lúa GL 101 đã chín thì giống Bắc Thơm 7 và giống QR1 vẫn lúa vẫn đang thì con gái. Bình Giang là xã có phong trào trồng màu khá mạnh của tỉnh Hải Dương, nên việc gieo cấy GL 101 đã giúp nông dân tiết kiệm được cả nửa tháng để sớm giải phóng đất.

Theo Viên CLT- CTP, giống lúa GL 101 có khả năng chống chịu tốt với điều kiện ngoại cảnh (chống đổ), ít nhiễm sâu cuốn lá, rầy nâu, bệnh đạo ôn. Chất lượng gạo giống lúa này tuy không xuất sắc nhưng cũng được đánh giá khá: hạt gạo trong, cơm mềm, mùi thơm nhẹ. Theo ông Nguyễn Quang Đồng, PGĐ Sở NN- PTNT Hải Dương, GL 101 chắc chắn không chỉ làm phong phú thêm bộ giống lúa cho tỉnh này mà nó đã cung cấp thêm một lựa chọn cho nông dân muốn chuyển đổi cơ cấu, tăng vụ. Tỉnh đề nghị Viên CLT- CTP tiếp tục ủng hộ, chuyển giao giống GL 101 cho Cty TNHH Giống cây trồng Hải Dương để đưa ra SX đại trà.

PV

Đang được quan tâm

Gửi bình luận