Thứ bảy, 17/11/2018 03:36 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Giống lúa lai Trung Quốc đang bị "thổi" giá

23/11/2011, 10:17 (GMT+7)

Các DNSX giống lúa TQ có rất nhiều lý do: Mưa bão, động đất, mất mùa… để nói giống lúa rất khó khăn rồi "thổi" giá.

Năm nào cũng vậy, cứ đến đầu vụ xuân là các DN của Việt Nam lại lũ lượt kéo nhau lên Lào Cai, sang Hà Khẩu (Trung Quốc) mua giống lúa lai. Các DNSX giống lúa TQ có rất nhiều lý do: Mưa bão, động đất, mất mùa… để nói giống lúa rất khó khăn.

Cuối cùng là giá họ đưa ra buộc các DN phía Việt Nam phải chấp nhận. Giá giống năm nay lại được họ "thổi" lên tận mây xanh, đắt cũng phải nhập, bởi cuối cùng người mua là nông dân chứ không ai khác…

Giá cao chót vót

Trong những ngày này các DN nhập khẩu giống của Việt Nam đụng nhau chan chát ở cửa khẩu Lào Cai và bên Hà Khẩu. Mỗi DN đều có bạn hàng của mình, thế nhưng khi hỏi nhau về giá mà phía đối tác đưa ra thì ai nấy đều lắc đầu: Đắt kinh khủng, chưa năm nào giá giống lại đắt như năm nay, thấp nhất cũng trên 20 tệ/kg (tương đương 66.000- 68.000đ/kg), còn cao thì tới... gần 30 tệ.

Một cơ sở kinh doanh giống ở Hà Khẩu

Theo dõi thị trường giống lúa lai nhập khẩu gần chục năm nay, không năm nào giá hạ, kể cả khi Trung Quốc được mùa hay mất mùa, giá đều cao ngất ngưởng, giá cả leo thang không có giới hạn. Điều lạ lùng, dù giá giống lúa lai cao đến mấy các DN phía Việt Nam vẫn cứ nhập. Có người ví von: Nông dân ta đã trót "nghiện" giống lúa lai của Trung Quốc rồi, muốn bỏ cũng không được, biết là giá cao nhưng cũng phải nhập về. Bà con chả còn cách nào khác phải cắn răng mà mua để cấy, chứ họ còn biết mua giống ở đâu?

Không mấy người ngồi trao đổi với nhau, tất cả đều vội vàng, úp úp mở mở. Tôi theo một thương nhân đóng giả người mua giống, các Cty giống phía Trung Quốc thì cứ thổi giá lên, họ đề nghị khách hàng giữ gìn bí mật giá họ bán, nếu tiết lộ giá khi thanh toán họ sẽ không giảm giá cho. Thành ra các DN Việt Nam ai cũng hí hửng được họ ưu ái bán với giá hời nhất. Nhưng kỳ thực ai cũng bị họ "bóp cổ", tất cả các DN phía TQ đều thống nhất giá cả, tuỳ theo thương hiệu mỗi giống giá hơn kém nhau 1-2 tệ/kg.

Ông Dương Đức Huy - GĐ Trung tâm Giống NLN Lào Cai nhiều năm nay hợp tác với một số DN phía Trung Quốc SX giống lúa lai, trong đó có những giống đã đăng ký bản quyền và sở hữu trí tuệ tại Việt Nam cho hay: Chúng tôi đã tìm hiểu, vụ SX giống lúa lai của Trung Quốc vừa qua bên họ được mùa, giá thành chỉ 11-12 tệ/kg. Nhưng họ đang bán với giá cao vút trời, do phía Việt Nam không chủ động được giống nên đành phải mua.

Giống lúa lai Nhị ưu 838 Tân Tân được nông dân các tỉnh: Phú Thọ, Lào Cai, Yên Bái ưa chuộng, giá phía Trung Quốc đưa ra là 20 tệ/kg, Cty CP VTNN Lào Cai là đối tác truyền thống nhiều năm được Cty này ưu ái nhưng năm nay vẫn phải cắn răng nhập với giá 20 tệ/kg. Bà Bùi Thị Hà - kế toán trưởng Cty than vãn: Dân ở đây chỉ quen cấy giống lúa Nhị ưu 833 Tân Tân, giá đắt vậy nhưng vẫn phải nhập, nhập giống khác về nhỡ dân không mua thì chết.

 Cty CP VTNN Lào Cai mới chỉ dám nhập 150 tấn, mấy Cty Giống Ích Bang, Thịnh Dụ họ cũng đang chào hàng, giá có hạ chút xíu nhưng Cty chưa dám nhập… Ông Nguyễn Đại Hải - GĐ Trung tâm Giống cây trồng Yên Bái ngán ngẩm: Hợp đồng ký là 20 tệ/kg với giống lúa Nhị ưu 838, khi thanh toán tuỳ theo tỷ giá thị trường có thể họ rút xuống 19 tệ/kg. Khi đó mới đàm phán, còn hiện tại chúng tôi chỉ dám nhập 120 tấn, giá đắt vậy nhưng cũng phải nhập, tỉnh đã giao nhiệm vụ cho chúng tôi cung ứng giống. Vụ xuân này thiếu giống là không ổn rồi. Nghi hương 305 là giống bản quyền, giá 30 tệ/kg. Đắt quá nên chúng tôi chỉ dám nhập 30 tấn cho những địa phương thâm canh cao và SX vụ đông…

Mới bước vào kinh doanh lúa giống, ông Nhâm Xuân Trường - GĐ Cty TNHH Trường Xuân vừa từ Hà Khẩu về cho hay: Cty chúng tôi đã ký hợp đồng nhập khẩu 50 tấn giống lúa Nhị ưu 838 Tân Tân, giá hợp đồng họ dứt khoát là 20 tệ/kg, còn giống Nhị ưu 838 Long Bình là 18,5 tệ/kg, Nhị ưu 838 Nam Sung 18,7 tệ/kg, hai đối tác này chúng tôi đang đàm phán, nếu giá có xuống chúng tôi mới mua…Một số DN nhập khẩu họ yêu cầu giấu tên mới cung cấp thông tin, ví như Sán ưu 63, Hoa ưu 62 của Cty Giảng Dương giá nhập trên 20 tệ/kg, Cty Quốc Hào đang bán Nhị ưu 725 giá 22 tệ/kg, Kim ưu 725 giá 24-25 tệ/kg…

Tỷ giá hối đoái ngày 22/11/2011 là 3.370đ đổi 1 nhân dân tệ. Như vậy giá lúa lai thông thường Nhị ưu 838 về đến tay người nông dân khoảng 72.000-75.000đ/kg, còn giá lúa giống có bản quyền như Nghi hương 305 có giá không dưới 100.000đ/kg.

Thảo luận giá

Bao giờ cắt được "cơn nghiện"?

Phải nói ngay rằng, việc phụ thuộc giống lúa lai Trung Quốc còn kéo dài vài thập niên nữa. Theo thống kê, hiện nay nông dân khu vực miền Bắc ước khoảng 60-70% sử dụng các giống lúa lai của Trung Quốc và các giống lúa thuần có nguồn gốc từ Trung Quốc. Các giống lúa lai nội có uy tín với nông dân, như: TH3-3, VL20, LC25, LC212, LC270… mỗi năm đáp ứng được bao nhiêu diện tích? Nhiều giống lúa lai nhãn hiệu Made in Việt Nam do một số viện nghiên cứu đưa ra được vài vụ thì mất tăm.

Ông Dương Đức Huy - GĐ Trung tâm Giống NLN Lào Cai cho biết: Mỗi năm Trung tâm SX được trên 400 tấn giống lúa lai do Trung tâm nghiên cứu chọn tạo, tuy nhiên cũng chỉ đủ cung cấp trong tỉnh và một số bạn hàng. Trả lời câu hỏi vì sao không mở rộng diện tích SX các giống lúa lai này? Ông Huy trả lời: Trung tâm chúng tôi đang hợp tác với một số Cty cùng SX, một vấn đề nữa là thiếu vốn, Trung tâm không vay vốn được nhiều, nhất là thị trường mặc dù giá giống chúng tôi đang bán dưới 60.000đ/kg. So với giống lúa lai Trung quốc thì giá giống do chúng tôi SX bán ra rẻ hơn mười nghìn đồng một kilôgam, năng suất tương đương, khả năng kháng bệnh cao, chất lượng gạo ngon, nhưng bà con nông dân vẫn còn e ngại. Phải có thời gian để chứng minh, nhất là "cơn nghiện" giống ngoại chưa cắt được…

Việc mua giống của Trung Quốc dù có đắt nhưng vẫn bán được, nhất là vẫn có lãi. Bởi thế chẳng ai dại gì tham gia SX giống lúa thuần, lúa lai trong nước, thời gian đầu tư dài, thu hồi vốn lâu. Thành ra các DN Trung Quốc ra giá nào thì phía Việt Nam phải chấp nhận giá đó.

Ở các tỉnh miền núi các giống lúa thuần BC15, HT1, T10… vẫn bị "lép vế" so với giống lúa lai. Giống BC15 do Cty CP TCty giống cây trồng Thái Bình chọn tạo cung cấp, đang có vị trí trên thị trường. Tuy nhiên, theo một vị lãnh đạo Cty CP Giống vật tư NLN Tuyên Quang thì giống BC15 năng suất cao, nhưng nếu gia đình nào chậm phun thuốc BVTV so với các gia đình khác từ 2-3 ngày thì rầy nâu, bọ xít, sâu bệnh tập trung tàn phá mất trắng. Còn các giống lúa lai chậm phun thuốc vài ngày cũng chưa làm sao.

Giống lúa T10, N6… mặc dù Viện Khoa học NLN miền núi phía Bắc giúp nông dân các tỉnh: Yên Bái, Hà Giang, Bắc Kạn, Phú Thọ qui trình SX, thu hoạch, bảo quản, đóng gói bao bì… nhưng khi dự án rút thì cũng là lúc bà con không tự SX các giống lúa đó. Còn các Cty giống thì chẳng mấy mặn mà với việc SX giống lúa thuần hay giống lúa lai mang thương hiệu Made in Việt Nam.

THÁI SINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận