Thứ năm, 20/09/2018 05:50 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Giống lúa thuần BG1 "trình làng"

01/06/2012, 10:02 (GMT+7)

BG1 có hình dáng “cao to” nên khi gặp mưa gió ít rụng hạt. Chống chịu sâu bệnh rất tốt, giống nhiễm rầy ít, nhiễm nhẹ đạo ôn.

Vụ xuân 2012, Trạm Khảo kiểm nghiệm giống cây trồng & phân bón Từ Liêm (Trung tâm KKN giống, sản phẩm cây trồng & phân bón QG), Cty CP Giống cây trồng Bắc Giang xây dựng mô hình trình diễn giống lúa thuần BG1 tại HTXNN Liên Thôn (Quốc Oai, Hà Nội).

ThS Nguyễn Hoài Nam, Trạm trưởng nói: Từ năm 2010-2011, giống BG1 (còn gọi là giống ĐTL2) đã được khảo nghiệm quốc gia và SX thử nghiệm tại 39 địa phương trong cả nước. BG1 đã được Bộ NN-PTNT công nhận cho SX thử theo QĐ số 775/QĐ-TT-CLT ngày 29/12/2011. 

Theo anh Nam, giống BG1 có TGST ngắn, vụ xuân muộn 125-135 ngày, vụ mùa 98-103 ngày, lá đòng to, chiều cao thân trung bình 96,4-105 cm, chiều dài bông trung bình 30,5 cm, màu sắc lá xanh nhạt, màu lúa chín nâu đỏ, cổ bông thoát. Vì hình dáng “cao to” nên khi gặp mưa gió ít rụng hạt. Chống chịu sâu bệnh rất tốt,  giống nhiễm rầy ít, nhiễm nhẹ đạo ôn. Năng suất lại ổn định, điều kiện thâm canh cao đạt 70-80 tạ/ha, có thể thay thế giống lúa Khang dân 18.

Lúa BG1 được nhiều địa phương SX trong vụ mùa tới

Theo anh Nam, yếu tố quyết định là gạo BG1 có lợi cho sức khỏe, chất xơ trong gạo giúp tiêu hoá tốt. Ăn gạo lứt BG1 có tác dụng phòng ngừa và chữa trị các bệnh táo bón, đau dạ dày, rất có lợi cho sức khoẻ.

Thấy chất lượng gạo tốt, một Cty ở Tam Kỳ, Quảng Nam xin bao thầu toàn bộ gạo BG2 được SX từ Quảng Trị đến Quảng Nam”. Tuy nhiên, điều anh Nam lo lắng là giống lúa này tuy có mặt ở nhiều tỉnh  (Hà Tĩnh, Hòa Bình, Hà Nội, Bắc Giang, Thanh Hóa, Hải Dương… xa nhất là An Giang) nhưng người dân vẫn rón rén trồng, chưa thật sự mặn mà vì lo đầu ra cho sản phẩm. Hơn nữa tâm lý của nhiều người dân vẫn là “cơm trắng, cá kho”, trong khi gạo BG1 màu hồng, chưa quen mắt.

Ông Hoàng Văn Nhân, Chủ nhiệm HTXNN Liên Thôn cho biết, vụ xuân 2012 là vụ thứ ba HTX gieo cấy giống BG1. Do gạo ngon nên có DN ký hợp đồng thu mua toàn bộ sản phẩm. Dự kiến vụ tới địa phương dành từ 20- 25% diện tích để trồng giống lúa mới này. Cùng có mặt trên đồng ruộng, chứng kiến những bông lúa BG1 nặng trĩu bông, ThS Nguyễn Tiên Phong, PGĐ Trung tâm KKN giống, sản phẩm cây trồng và phân bón Quốc gia cho hay,  ông hoàn toàn tin tưởng vào kết quả mà một số địa phương đang trồng thử nghiệm BG1. Khi ngày càng có nhiều giống lúa mới thì việc lựa chọn một giống chất lượng như BG1 có nhiều chỉ tiêu sinh hóa tốt cho sức khỏe con người là sáng suốt.

Theo ThS Nam, để dùng gạo BG1 hàng ngày không gây chán hoặc ăn kiêng phải ngâm gạo trước 4-5 giờ, đãi sạch trước khi thổi (chú ý giữ nguyên màu nâu đỏ của vỏ cám). Khi thổi điều chỉnh nước phù hợp để cơm dễ ăn. Gạo xát trắng có màu phớt hồng, gạo hút ít nước, để lâu không bị cứng. Vì vậy, để cơm ngon khi thổi cần phải vò gạo (tránh cọ xát mạnh) cho vào nồi với lượng nước ngập gạo khoảng 1cm.

TN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận