Thứ hai, 16/07/2018 04:10 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Giống lúa thuần NA2- Mê từ vụ đầu

03/10/2011, 10:30 (GMT+7)

Giống lúa thuần NA2 của Tổng Cty CP Vật tư nông nghiệp (VTNN) Nghệ An đã được nông dân nhiệt tình lựa chọn và đánh giá cao.

Năng suất giống lúa thuần NA2 tại xã Tứ Cường (huyện Thanh Miện, Hải Dương) trong vụ mùa 2011 ước đạt 3 tạ/sào

Mặc dù đang trong giai đoạn SX thử và mới đưa ra SX ở một số địa phương miền Bắc được 2 vụ, nhưng giống lúa thuần NA2 của Tổng Cty CP Vật tư nông nghiệp (VTNN) Nghệ An đã được nông dân nhiệt tình lựa chọn và đánh giá cao.

Ở vụ ĐX năm 2011, được sự cho phép của Sở NN-PTNT tỉnh Hải Dương, Tổng Cty CP VTNN Nghệ An đã đưa giống lúa thuần NA2 vào SX thử trên địa bàn huyện Thanh Miện. Mặc dù là giống lúa được chọn tạo và SX tại miền Trung nhưng ngay từ vụ đầu tiên đưa ra đồng đất miền Bắc, giống NA2 đã chứng tỏ khả năng thích ứng rộng với những ưu điểm nổi trội so với các giống lúa thuần truyền thống tại địa phương.

Chị Phạm Thị Mến ở thôn Gia Cốc, xã Tứ Cường (huyện Thanh Miện, Hải Dương) cho biết, trong vụ ĐX 2011, gia đình chị và nhiều hộ dân trong xã đã mạnh dạn trồng thử giống NA2. Mặc dù là giống lúa thuần nhưng giống NA2 đã tạo nên sự bất ngờ lớn cho người dân địa phương. Chị Mến cho biết, ưu điểm của giống NA2 ở vụ ĐX là mạ non có khả năng chống chịu rét rất tốt, lúa ở giai đoạn non đẻ nhánh khỏe và đều. Năng suất lúa lúc thu hoạch phổ biến đạt từ 2,8 – 3 tạ/sào (360m2). Một số hộ thâm canh tốt năng suất lên đến 3,2 tạ/sào (8,5 tấn/ha) - vượt xa năng suất của các giống lúa thuần truyền thống và ngang ngửa với các giống lúa lai tiến bộ.

Đặc biệt hơn, dù năng suất rất cao nhưng gạo NA2 vẫn có chất lượng cao, cơm mềm, dẻo, thơm đậm, tỉ lệ gạo bạc bụng rất thấp, tỉ lệ gạo sau xay xát đạt 70% - tương đương với các giống lúa khác.

Tạo được “tiếng vang” ngay từ vụ đầu tiên nên bước vào đầu vụ mùa năm 2011, rất nhiều nông dân tại xã Tứ Cường (huyện Thanh Miện) đã trực tiếp liên hệ với Tổng Cty CP VTNN Nghệ An đặt giống để gieo trồng. Bên cạnh đó, giống NA2 cũng được nhiều địa phương tại huyện Gia Lộc, Ninh Giang (Hải Dương) bước đầu tin tưởng trồng thử. Kết quả ở vụ mùa 2011, giống NA2 tiếp tục khẳng định được những ưu điểm vượt trội. Đặc biệt là khả năng kháng sâu bệnh rất tuyệt vời.

Bà Nguyễn Thị Thiêm, một hộ dân ở thôn Đôn Thứ, xã Đồng Quang (huyện Gia Lộc, Hải Dương) cho biết, vụ mùa 2011 là lần đầu tiên các hộ dân ở xã Đồng Quang trồng thử giống NA2. Đối với vụ mùa ở miền Bắc, thì nỗi sợ hãi nhất đối với các giống lúa vẫn là sâu bệnh, đặc biệt là rầy và bạc lá. Hiện tại, nhiều giống lúa chất lượng cao và giống lúa lai ngắn ngày khác đang trong giai đoạn chín rộ, mặc dù trước đó đều được phun nhiều lần thuốc trừ sâu nhưng vẫn bị nhiễm rầy và bạc lá rất nặng.

Trong vụ mùa 2011, được sự cho phép của Sở NN-PTNT tỉnh Phú Thọ, Tổng Cty CP VTNN Nghệ An cũng đã tiến hành trồng thử giống lúa NA2 tại nhiều địa phương của huyện Hạ Hòa. Kết quả giống NA2 tại Hạ Hòa đã khẳng định khả năng thích ứng rộng, cũng như tiềm năng của giống. Hiện tại, Cục Trồng trọt đang tiến hành hoàn thành thủ tục để công nhận chính thức Giống quốc gia đối với giống lúa thuần NA2.

Tuy nhiên, giống NA2 có cùng điều kiện canh tác nhưng gần như sạch bệnh, khả năng kháng rầy và bạc lá rất tốt nên bông lúa sáng, sạch, tỉ lệ hạt chắc đạt 90%. Nông dân trồng giống NA2 tại các huyện Gia Lộc, Thanh Miện đều khẳng định năng suất ở vụ mùa 2011 này xấu nhất cũng không dưới 2,5 tạ/sào (gần 6,8 tấn/ha).

Một thuận lợi khác đối với nông dân trồng vụ đông chuyên nghiệp như ở Gia Lộc, đó là giống NA2 có thời gian sinh trưởng khá ngắn, ở vụ mùa chỉ từ 95 – 100 ngày là có thể thu hoạch. Hiện tại, mặc dù gieo cấy cùng thời điểm, nhưng trong khi nhiều giống lúa chất lượng cao và các giống lúa thuần khác mới qua giai đoạn đỏ đuôi thì giống NA2 đã chín đến 90% và có thể thu hoạch tốt. Điều này đã tạo điều kiện tốt để nông dân chuyển sang làm vụ đông, đặc biệt là đối với vụ đông năm 2011 có khung thời vụ rất hạn hẹp.

Ưu việt thấy rõ nữa là qua đợt mưa bão tràn qua vùng ĐBSH vừa rồi, nhờ cứng cây nên hầu hết diện tích lúa NA2 đều không bị gãy đổ. Với những ưu điểm này, nông dân các huyện Thanh Miện, Gia Lộc… (Hải Dương) cho biết trong vụ ĐX 2011-2012 tới, sẽ tiếp tục mở rộng thêm diện tích NA2.

Còn theo Sở NN-PTNT tỉnh Hải Dương, giống lúa thuần NA2 thích hợp trong cơ cấu cả trong vụ ĐX và vụ mùa trong tỉnh trên các chân đất khác nhau. Căn cứ vào nhu cầu thực tế của nông dân trong tỉnh, Sở NN-PTNT đề nghị Tổng Cty CP VTNN Nghệ An tiếp tục cung ứng giống kịp thời cho nông dân trong tỉnh.

LÊ BỀN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận