Thứ sáu, 26/04/2019 06:50 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Giống lúa thuần vượt trội

25/08/2014, 10:26 (GMT+7)

Việc đưa vào khảo nghiệm thành công giống lúa thuần Thiên ưu 8 đã mở ra hướng đi mới cho hàng nghìn hộ dân ở xã Phú Lương (huyện Phú Vang, TT- Huế)…/ Lúa thuần Thiên Ưu 8 ở xã nông thôn mới

Giống lúa thuần vượt trội
Thiên ưu 8 vượt trội so với các giống lúa truyền thống SX tại Phú Lương

Phú Lương là vùng đất lúa với hàng nghìn hộ sống dựa vào làm ruộng, đời sống bà con còn gặp nhiều khó khăn. Từ trước tới nay, các giống lúa sử dụng nhiều năm như Khang dân 18, HT1… dễ bị nhiễm bệnh; nhất là bệnh đạo ôn lá, đạo ôn cổ bông nên ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất.

Vì vậy, việc khảo nghiệm một số giống mới có năng suất, chất lượng cao đem lại hiệu quả kinh tế lớn cho các xã viên tại HTX Phú Lương 3 nói riêng và huyện Phú Vang nói chung là điều cần thiết.

Trước những khó khăn đó, Trạm Khuyến nông lâm ngư huyện Phú Vang đã phối hợp cùng Chi nhánh miền Trung và Tây Nguyên - Cty CP Giống cây trồng Trung ương và HTX Phú Lương 3, đưa vào thử nghiệm 6 ha giống lúa Thiên ưu 8, trên 3 vùng với 3 chất đất khác nhau. Mô hình có sự tham gia của 15 xã viên.

Cầm hai nhánh lúa đối chứng trên tay, nông dân Nguyễn Đức Thanh phấn khởi: “Từ trước đến nay, bà con đã quen làm với giống lúa cũ, năng suất thấp. Địa hình ở Phú Lương là vùng đất thấp trũng, khi gieo sạ các giống như Khang dân 18, HT1... cây lúa dễ đổ ngã, chòm bông mỏng. Trong khi thử nghiệm Thiên ưu 8, thấy giống này cây cứng cáp hơn, mật độ ché bông dày hơn, rất phù hợp với vùng đất này”.

Vụ HT năm nay ông Thanh đưa vào trồng thử nghiệm 0.8 ha. Theo ông Thanh, quá trình theo dõi sinh trưởng của cây lúa, ông rất phấn khởi khi nhìn thấy giống Thiên ưu 8 có những đặc tính vượt trội, mang lại hiệu quả kinh tế cao so với các giống lúa đối chứng, SX truyền thống.

“Thiên ưu 8 là giống lúa thuần thế hệ mới, do Cty CP Giống cây trồng Trung ương nghiên cứu chọn tạo, đã được Bộ NN-PTNT công nhận cho phép SX thử. Giống có tiềm năng, năng suất cao, chất lượng tốt, có triển vọng để thay thế dần các giống lúa SX truyền thống dễ bị nhiễm bệnh”, ông Tôn Thất Kim Ngân, GĐ Cty CP Giống cây trồng Trung ương - khu vực miền Trung và Tây Nguyên.

Qua quá trình khảo nghiệm cho thấy, giống lúa Thiên ưu 8 có thời gian sinh trưởng 95 ngày, dài hơn 3 - 5 ngày so với Khang dân 18, phù hợp với cơ cấu tại địa phương Phú Vang; khả năng kháng bệnh, chống đổ ngã tốt nên tiết kiệm chi phí trong SX.

Bên cạnh đó, điểm nổi trội của Thiên ưu 8 là năng suất trung bình đạt 70 - 75 tạ/ha, thâm canh tốt đạt 85 - 90 tạ/ha. Hạt gạo thon dài, màu vàng sáng, chất lượng gạo tốt với cơm trắng mềm, vị đậm. Theo nhiều bà con, chi phí đầu tư SX của Thiên ưu 8 tương đương với các giống lúa thuần. Tuy nhiên, năng suất đạt khá cao, 72 tạ/ha.

So sánh với ruộng SX giống đối chứng Khang dân 18, trên cùng một đơn vị diện tích bà con lãi cao hơn 5,5 triệu đồng/ha, đây là con số khá ấn tượng so với các giống lúa cũ.

Ông Lê Thẻo, Chủ nhiệm HTX Phú Lương 3 cho biết, qua quá trình khảo nghiệm cho thấy năng suất lúa Thiên ưu 8 cao hơn các giống đối chứng từ 10 - 15%, chất lượng gạo ngon, khả năng chống chịu bệnh tốt. Giống lúa này phù hợp với hầu hết tất cả các chân đất, kể cả đất pha cát và bùn, có tiềm năng đưa vào cơ cấu giống lúa của huyện trong cả vụ ĐX và HT.

Ông Nguyễn Văn Tưởng, Trạm trưởng Trạm Khuyến nông lâm ngư huyện Phú Vang kiến nghị, HTX Phú Lương 3 cần tiếp tục đầu tư thâm canh làm thử nghiệm một vài vụ tiếp theo, theo đúng yêu cầu kỹ thuật nhằm đánh giá đúng thực trạng tiềm năng của giống để có kế hoạch nhân rộng trong thời gian tới. Đề nghị Cty tiếp tục hỗ trợ, cung cấp giống Thiên ưu 8 cho huyện Phú Vang tiếp tục SX thử nghiệm vụ ĐX 2014-2015.

Để thực hiện cánh đồng mẫu lớn, ông Tưởng cũng kiến nghị UBND huyện Phú Vang tiếp tục hỗ trợ kinh phí đầu tư giống lúa Thiên ưu 8, triển khai SX trên diện rộng. Đồng thời, hỗ trợ một số giống lúa mới khác có chất lượng nhằm tăng năng suất, chất lượng và hiệu quả kinh tế trên đơn vị diện tích, tăng thu nhập, ổn định đời sống kinh tế cho nông dân.

DUY PHIÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận