| Hotline: 0983.970.780

Giống lúa TP6 - Thơm phức, cao sản

Thứ Ba 14/07/2009 , 10:25 (GMT+7)

Giống lúa TP6 đang được nông dân và thương lái lúa gạo một số tỉnh ĐBSCL chú ý chỉ sau một thời gian đầu đưa ra sản xuất.

Nối tiếp theo giống lúa TP5 ra đời cách đây hơn 2 năm, Bộ môn Di truyền – Giống Nông nghiệp, khoa Nông nghiệp Sinh học và Ứng dụng, trường ĐH Cần Thơ, tiếp tục nghiên cứu và thành công với TP6 trong việc chọn lọc cá thể từ THL Jasmine x Amaroo theo phương pháp truyền thống kết hợp với phương pháp điện di protein SDS-PGE.

Giống lúa TP6 đang được nông dân và thương lái lúa gạo một số tỉnh ĐBSCL chú ý chỉ sau một thời gian đầu đưa ra sản xuất.

TS Võ Công Thành, Trưởng phòng thí nghiệm Giống thực vật - Bộ môn Di truyền giống nông nghiệp; đồng thời là tác giá giống TP6 phân tích: So với giống lúa TP5, ưu điểm TP6 thích hợp vụ đông xuân (ĐX); hạt gạo dài, trắng trong; mùi thơm lâu hơn, ngọt cơm. Nếu như giống TP5 thích nghi mạnh vùng đất Nam sông Hậu, được nông trường Cờ Đỏ (Cần Thơ) trồng nhiều, thương lái bán gạo nội địa ưa chuộng thì giống TP6 được nông dân canh tác vụ đầu xác nhận sẽ là giống lúa thơm có khả năng mở rộng diện tích nhanh nhất.

Đến nay căn cứ theo lượng giống nguyên chủng, giống xác nhận cung cấp ra một số tỉnh trong vùng, khả năng vào vụ ĐX tới sẽ có khoảng 10.000ha canh tác giống TP6. Riêng vụ hè thu (HT) năm nay TP6 đã có mặt trên đồng ở Vĩnh Thạnh, Cờ Đỏ (Cần Thơ), Kiêng Giang, An Giang, Đồng Tháp, Long An…

Nông dân Châu Thành Phú canh tác 2ha giống lúa TP6 ở ấp Tân Bình, xã Tà Đãnh, huyện Tri Tôn (An Giang) kể lại: “Tôi biết tới giống TP6 thuộc nhóm lúa cho gạo thơm từ một cuộc hội thảo ở Vĩnh Long, nhưng qua thực tế tham quan trên đồng vụ ĐX tại nông trường Cờ Đỏ, tôi có so sánh với một vài giống lúa như OM 4900, OM 6162, OM 4073, Jasmine 85, TP5… thì TP6 có hạt đẹp vàng óng, bông dài, nhặt bông và đặc biệt năng suất hấp dẫn: 9 tấn/ha lúa sau khi phơi khô ráo. Tuy nhiên, qua canh tác vụ HT này, lúa có nhiễm bệnh cháy bìa lá và năng suất chắc khó sánh bằng vụ ĐX”.

Anh Đỗ Sĩ Nhường, Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Vĩnh Thạnh, TP Cần Thơ cho rằng, canh tác giống lúa TP6 hơi khó làm. Giống này nhiễm rầy nhẹ và có nhược điểm nhiễm bệnh vàng lá, chín sớm và vụ HT cháy bìa lá… đòi hỏi nông dân có trình độ kỹ thuật canh tác. Tuy nhiên, khắc phục được thì bù lại là phẩm chất gạo ngon, hạt đẹp, năng suất cao.

Vụ HT này lúa TP6 dù còn trên đồng chưa thu hoạch nhiều nhưng đã có người đặt hàng thu mua. Ông Võ Duy Tân ở phường 4, thị xã Tân An (Long An), cho biết ông đã từng mua lúa TP5 làm gạo chợ nội địa và xuất bán qua Thái Lan qua đường Campuchia theo đường buôn tiểu ngạch. TP5 cho thấy gạo ngon cơm, nay TP6 còn có mùi cơm thơm lâu hơn. Do vậy hiện ông đang thu mua TP6 trên những vùng nông dân thu hoạch sớm. Bên cạnh đó ông đã mua 16 tấn lúa nguyên chủng và 10 tấn giống xác nhận TP6 để chuẩn bị tung mạnh cho nông dân trồng rồi bao tiêu theo thời giá với giá thu mua ngang bằng giá lúa Jasmine. Ông Tân dự kiến, cùng với các giống lúa OM 4900, OM 3536, Jasmine 85… cho mùi thơm nhẹ, nay có thêm giống TP6 thì mặt hàng gạo thơm chất lượng cao làm gạo chợ mỗi vụ của ông đưa ra thị trường 400-500 tấn.

Xem thêm
Đưa tư duy thị trường vào phát triển khoa học - công nghệ trong nông nghiệp

Chiều 19/4, Bộ NN-PTNT phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội nghị trao đổi về nội dung phối hợp hoạt động khoa học - công nghệ (KHCN) giữa hai bộ.

Việt Nam hỗ trợ đưa nông nghiệp trở thành trụ cột kinh tế ở Venezuela

Bộ Nông nghiệp Venezuela đánh giá cao kết quả tốt vượt mong đợi về hợp tác nông nghiệp song phương, ngay cả trong điều kiện Venezuela vô cùng khó khăn.

Du khách ở TP.HCM sắp được trải nghiệm xe điện

TP.HCM Sẽ có 70 xe điện được đưa vào phục vụ khách. Thời gian hoạt động từ 6-24 giờ hằng ngày, thí điểm trong 2 năm (từ quý II/2024 đến hết năm 2025).

Bị đá đè tử vong khi đào dúi rừng

Ông Tẩn Phù Dìn ở xã Trịnh Tường (huyện Bát Xát, Lào Cai) đã bị đá đè tử vong trong khi đào bới đất để bắt dúi rừng tại khu vực rừng vầu.

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm