Thứ hai, 28/05/2018 08:38 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Giống lúa "trời cho"

08/09/2014, 08:55 (GMT+7)

Vụ HT 2014, nông dân thị trấn Ái Nghĩa (Đại Lộc, Quảng Nam) trồng giống lúa thuần Thiên ưu 8 trúng đậm, năng suất trên 400 kg/sào, cao hơn các giống khác 9-13 tạ/ha. / Cánh đồng lớn Thiên ưu 8 thắng lớn

Giống lúa trời cho
Tham quan mô hình SX Thiên ưu 8 tại thị trấn Ái Nghĩa

Đây là vụ thứ 2 liên tiếp tại đây, giống lúa Thiên ưu 8 tỏ ra vượt trội.

Vụ này, Chi nhánh miền Trung - Tây Nguyên, Cty CP Giống cây trồng Trung ương phối hợp với Phòng NN-PTNT huyện Đại Lộc và HTXNN thị trấn Ái Nghĩa triển khai mô hình “SX trình diễn giống lúa thuần Thiên ưu 8” với diện tích 10 ha.  

Theo Phòng NN-PTNT huyện Đại Lộc, đầu vụ thời tiết bất thường, nắng nóng khô hạn xảy ra trên diện rộng, làm ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng và phát triển của cây lúa.

Đặc biệt, cuối tháng 7, đầu tháng 8 nhiều ngày nắng nóng, nhiệt độ cao trên 38 độ C. Mưa thường xuất hiện vào một số buổi trưa vào giai đoạn lúa trổ thì buổi chiều gió giông lốc mạnh làm cho lúa lem lép hạt, đổ ngã gây ảnh hưởng đến năng suất.

Tuy nhiên, Thiên ưu 8 có ưu điểm chống chịu tốt với bệnh đốm nâu, kháng bệnh khô vằn, rầy nâu tốt. Không nhiễm các loại bệnh do vi khuẩn gây hại, hơn hẳn một số giống cấy cùng trà. Cây gọn, lá đứng dạng lòng mo, lá có màu xanh sáng, góc lá đòng hẹp, bản lá trung bình nên rất chịu thâm canh. Thân to khỏe nên có khả năng chống đổ tốt, độ thuần đồng ruộng cao, trỗ thoát cổ bông.

Thiên ưu 8 là giống lúa thuần chất lượng được Cty CP Giống cây trồng Trung ương chọn tạo và đưa vào khảo nghiệm từ năm 2011. TGST ngắn, SX được cả vụ ĐX và HT. Ngoài việc trình diễn tại Quảng Nam, Thiên ưu 8 được trồng tại nhiều địa phương trên cả nước và đều cho kết quả là giống phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng tất cả các vùng.

Ông Huỳnh Bảy, khu 5, thị trấn Ái Nghĩa tham gia SX 1 sào Thiên ưu 8 cho biết, các vụ mùa năm trước, gieo trồng các giống lúa khác cho năng suất 300 - 350 kg/sào nhưng vụ này trồng Thiên ưu 8 đạt trên 400 kg/sào. Lúa cho hạt xếp sít, chồng lên nhau, số hạt chắc trên bông cao và chiều dài bông hơn hẳn so với đối chứng.

“Qua nhiều năm SX tui mới thấy giống lúa có năng suất cao như rứa. Cây khỏe, bông hạt nhiều và chắc lắm. Giống này có TGST ngắn, phù hợp với SX 2 vụ chạy lũ. Số bông hiện hữu/khóm cao hơn giống đối chứng, nhờ bông dài, tỷ lệ hạt chắc trên bông cao nên năng suất cao hơn các giống khác từ 9-14 tạ/ha”, ông Bảy cho hay.

Còn ông Nguyễn Phú Cường, tổ 1, khu 5, thị trấn Ái Nghĩa SX 10 sào Thiên ưu 8 đạt năng suất tới 450 kg/sào. Ông Cường cho biết, vụ ĐX 2014, ông được tham gia hội thảo đánh giá giống lúa Thiên ưu 8 ở xã Đại Quang, huyện Đại Lộc. Khi thấy những ruộng lúa cho năng suất trên 400 kg, ông rất bất ngờ. Đây là một giống lúa mà lần đầu ông thấy năng suất cao như vậy.

“Ruộng lúa nào bông cũng to, hạt chắc lắm. Đây là giống lúa thuần ưu việt, có sức chống chịu sự khắc nghiệt của thời tiết. Dù gặp gió lớn nhưng nhờ cứng cây nên lúa không đổ ngã”, ông Cường nói.

Được biết Thiên ưu 8 được ngành nông nghiệp tỉnh Quảng Nam đưa vào giống triển vọng của tỉnh, trong các vụ tiếp theo, tỉnh sẽ đưa vào cơ cấu giống lúa chính thức để bà con nông dân có điều kiện mở rộng diện tích SX.

ĐẮC THÀNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận