Thứ ba, 19/06/2018 12:22 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Giống ngô lai Dekalb C919: Giải pháp an toàn cho vụ đông 2010

10/08/2010, 08:49 (GMT+7)

Giống ngô DEKALB C919 có mặt tại Việt Nam đã trên 10 năm nay nhưng vẫn đang được coi là một giống tiến bộ khoa học kỹ thuật...

Để khôi phục lại trên 13.000 ha lúa hè thu và lúa mùa và hàng nghìn ha ngô bị héo khô do hạn hán vừa qua và đảm bảo an ninh lương thực cho địa phương, tỉnh Nghệ An đã đầu tư gần 20 tỷ đồng để các địa phương khôi phục lại SX bằng các giống lúa và ngô lai ngắn ngày.

Tuy nhiên, do phải kéo dài thời vụ gieo trồng đến trước và sau 30/7/2010 nên hệ số an toàn cuối vụ rất khó dự đoán. Kể cả khi thời tiết thuận lợi, thì việc thu hoạch số diện tích được khôi phục lại cũng ảnh hưởng đến lịch thời vụ của vụ đông 2010. Để số diện tích trên kịp làm tiếp vụ đông, bắt buộc Nghệ An phải tính toán lại cơ cấu cây trồng nào có hiệu quả nhất để cho thu hoạch sớm trước khi triển khai vụ xuân 2011. Đây là thách thức lớn đang đặt ra cho ngành NN&PTNT Nghệ An. Lâu nay Nghệ An triển khai vụ đông ngoài các loại rau, củ, quả, gần 80% đất giành cho cây ngô.

Vậy chọn giống ngô gì để đảm bảo được mục tiêu: Năng suất cao - ngắn ngày - chống chịu được sâu bệnh và các điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Để trả lời câu hỏi này, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với các nhà quản lý và các địa phương trong tỉnh về các giống ngô lai đang SX tại Nghệ An trong nhiều năm nay.

Ông Từ Trọng Kim, Trưởng phòng kỹ thuật, Sở NN&PTNT Nghệ An nhận xét: Lâu nay trên địa bàn Nghệ An cơ cấu rất nhiều giống ngô lai của các công ty nước ngoài như CP, Monsanto, Bioseed, Pacific... Tuy nhiên, đến thời điểm hiện nay nhiều giống ngô lai của Tập đoàn Monsanto Thái Lan (đã được Bộ NN&PTNT công nhận) đều được bà con nông dân đánh giá cao. Riêng giống ngô DEKALB C919 có mặt tại Việt Nam đã trên 10 năm nay nhưng vẫn đang được coi là một giống tiến bộ khoa học kỹ thuật nên đã vinh dự được chọn làm giống đối chứng trong quá trình khảo nghiệm cấp quốc gia các giống ngô lai mới nhập nội khác.

Ông Trần Văn Liên, Phó giám đốc Công ty CP giống cây trồng Nghệ An cho biết: Năm 1999, Nghệ An là một trong những địa phương đầu tiên trong cả nước đưa giống ngô lai DEKALB C919 về gieo trồng tại các huyện Anh Sơn, Thanh Chương, Đô Lương, Tân Kỳ…và ngay lập tức đã giành được niềm tin tuyệt đối của bà con nông dân. Cho đến thời điểm hiện nay, DEKALB C919 vẫn là giống ngô chủ lực của tỉnh và chiếm thị phần cao tại hầu hết các địa phương ở Nghệ An là nhờ nó có khả năng thích ứng cao đối với các loại chân đất khác nhau. Nó lại là giống ngô lai có tiềm năng năng suất cao nhờ chịu hạn và chịu rét rất tốt và nhất là thời gian sinh trưởng ngắn.

Ông Nguyễn Văn Thắng, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông - Khuyến lâm tỉnh Nghệ An cho biết thêm: Giống ngô lai DEKALB C919, của Công ty Monsanto Thái Lan có những ưu điểm nổi bật sau: Thứ nhất, C919 là giống ngô lai ngắn ngày. Thời gian sinh trưởng trung bình từ 100 – 105 ngày trong vụ đông. Đây là điểm quan trọng tạo điều kiện thuận lợi để cơ cấu diện tích ngô vụ đông trên đất 2 lúa. Thứ 2, C919 là giống ngô chịu được hạn cục bộ và gió Lào nên rất phù hợp với thời tiết khắc nghiệt ở Nghệ An. Thứ 3, C919 là giống ngô chịu được rét trong vụ đông. Nó là giống ngắn ngày, nên vào thời điểm C919 ra hoa, tung phấn sớm nên né được rét. Một lợi ích nữa là bà con nông dân sử dụng giống ngô lai C919 sẽ tiết kiệm được thời gian và công sức làm ngô bầu. Ưu điểm cuối cùng là giống ngô C919 có tiềm năng năng suất cao và đặc biệt luôn ổn định trong nhiều điều kiện thời tiết. Đây là điều để bà con nông dân có thể hoàn toàn yên tâm khi lựa chọn nó cho dù thời tiết bất lợi...

Ông Nguyễn Tư Phượng, Chủ nhiệm HTX Phong Lam, xã Phong Thịnh, Thanh Chương cho biết: Giống ngô lai DEKALB C919 gieo trồng tại HTX Phong Lam đã nhiều năm và luôn cho năng suất cao, ổn định. Đây là lý do giải thích vì sao bà con HTX đăng ký gieo trồng giống ngô này hàng năm luôn chiếm tỷ lệ trên 70% tại địa phương. Điều làm chúng tôi yên tâm và đặt niềm tin vào giống ngô này là nhờ vụ đông năm 2009, DEKALB C919 đã vượt qua đợt hạn hán, nắng nóng kèm theo gió Lào kéo dài trên 35 ngày mà vẫn cho năng suất cao. Tôi đang đề nghị Công ty Monsanto cung cấp cho chúng tôi đủ lượng giống C919 để bà con làm đại trà trong vụ ngô đông 2010...

Ông Trần Hoàng Sơn, Giám đốc phát triển kinh doanh phía Bắc của Công ty Monsanta cho biết: Giống DEKALB C919 qua khảo nghiệm tại Mỹ và các quốc gia khác cũng như tại nhiều tỉnh ở Việt Nam trong vòng 5 năm qua, đã chứng minh đặc tính chịu trồng dày rất tốt. Đây là yếu tố quan trọng có thể giúp bà con nông dân tăng mật số cây trên ruộng từ 55.000 cây/ha hiện nay lên 83.000 cây/ha. Chỉ cần tăng mật độ thêm 50% thì cuối vụ bà con có thể tăng thu nhập từ 250.000 – 300.000 đồng/sào. Rất đơn giản chỉ bằng cách rút ngắn khoảng cách cây cách cây từ 30cm hiện nay xuống còn 20cm! Trong thời gian tới, để giúp các địa phương triển khai gieo trồng mật độ cao, Công ty Monsanto cam kết sẽ cử cán bộ kỹ thuật của mình xuống các địa phương để phối hợp chặt chẽ với các cán bộ khuyến nông cơ sở, trực tiếp chuyển giao kỹ thuật trồng dày mới này cho bà con nông dân. Năm 2010, cùng với khẩu hiệu “Cùng nhau phát triển”, Tập đoàn Monsanto bắt đầu giới thiệu ra thị trường Việt Nam một hình ảnh mới, một nhận dạng được thể hiện trên bao bì mới của thương hiệu ngô lai DEKALB. Hy vọng các giống ngô DEKALB sẽ được các đại lý và bà con nông dân nồng nhiệt đón chào từ Bắc chí Nam.

Hiện Tập đoàn Monsanto đã và đang đầu tư hơn 2,6 triệu USD vào công tác R&D nghiên cứu phát triển nhằm tìm ra các nguồn gen mới, có các đặc tính ưu việt như kháng thuốc cỏ, kháng sâu, chịu hạn, tối đa hóa hiệu quả hấp thụ đạm và đưa công nghệ sinh học vào các giống ngô lai để giúp nông dân thực hiện "3 giảm, 3 tăng" nhằm đẩy nhanh năng suất, đồng thời tiết kiệm được các nguồn tài nguyên thiên nhiên nhằm góp phần cải thiện đời sống cho bà con nông dân. Sử dụng giống ngô DEKALB C919 trong vụ đông 2010, chúng tôi cam kết sẽ cùng bà con nông dân vượt qua được những thách thức của vụ đông 2010, để đạt được những vụ mùa bội thu.

THANH MAI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận