Thứ ba, 19/02/2019 10:01 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Giống ngô lai đơn SSC131

15/12/2011, 10:34 (GMT+7)

Đây là giống ngô lai đơn do Công ty CP Giống cây trồng Miền Nam tự nghiên cứu lai tạo và độc quyền sản xuất, kinh doanh.

Na Rì là huyện trọng điểm ngô của tỉnh Bắc Kạn với diện tích gieo trồng hàng năm khoảng 3.600 ha, diện tích ngô lai chiếm tới trên 98%.

Vụ thu đông năm 2011 được sự hỗ trợ của Công ty CP Giống cây trồng Miền Nam, Công ty CP Vật tư kỹ thuật nông nghiệp Bắc Kạn kết hợp với Hội phụ nữ xã Văn Minh, huyện Na Rì trồng trình diễn giống ngô lai đơn SSC131.

Đây là giống ngô lai đơn do Công ty CP Giống cây trồng Miền Nam tự nghiên cứu lai tạo và độc quyền sản xuất, kinh doanh. Tham gia mô hình có 20 hộ thuộc thôn Bắc Pan với diện tích 1,5 ha. Mặc dù quá trình triển khai thực hiện gặp rất nhiều khó khăn, sau khi gieo trời mưa liên tục ảnh hưởng đến sinh trưởng phát triển, không có phân chuồng, giai đoạn trỗ cờ tung phấn bị ảnh hưởng bão số 5 trời mưa to gió mạnh nhưng mô hình vẫn rất thành công.

Hai tay cầm hai bắp ngô vừa to vừa dài đóng kín hạt ngay trên ruộng trình diễn, ông Lục Văn Dung, Chủ tịch UBND xã Văn Minh phấn khởi nói: “Thật là tuyệt vời, ngô xuân chính vụ cũng không bằng”. Ông Hoàng Văn Cương, một trong các hộ tham gia mô hình bộc bạch, tốt thế nhưng không có phân chuồng đâu. Ông trao đổi, qua theo dõi tôi thấy giống ngô SSC131 dễ tính, dễ làm, ít nhiễm sâu bệnh, ngắn ngày nhất so với các giống cùng trồng ở đây, phù hợp với đồng đất và khí hậu địa phương.

Báo cáo đánh giá kết quả trình diễn của Hội Nông dân xã nêu rõ giống ngô lai đơn SSC131 có thời gian sinh trưởng ngắn chỉ 108 ngày với nhiều đặc tính nổi trội như sinh trưởng phát triển khỏe, độ đồng đều cao, bộ lá thưa thoáng, xanh bền đến lúc thu hoạch. Lá bi bao kín bắp nên không bị mốc mọt. Các yếu tố cấu thành năng suất đều cao, năng suất thực thu đạt 90 tạ/ha. Hạt dạng đá nặng cân, tỉ lệ hạt/bắp cao >80%, phơi không hao như các giống ngô khác.

Ông Trương Văn Pha, Trưởng trạm Khuyến nông huyện Na Rì sau khi đánh giá cao kết quả trình diễn giống ngô lai SSC131 cho biết hàng năm các công ty trong và ngoài nước làm nhiều mô hình trình diễn và tổ chức hội thảo đầu bờ trên địa bàn huyện nhưng chỉ thực hiện trong vụ xuân còn vụ thu đông thì chưa bởi vì họ sợ rủi ro, xác suất thành công thấp. Thắng lợi của mô hình là cơ sở để trạm khuyến cáo bà con các dân tộc trong huyện đưa giống SSC131 vào mô hình cánh đồng 70 triệu đồng/ha/năm và mở rông diện tích ngay trong vụ xuân 2012.

PHẠM HOÀNG NHUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận