Thứ ba, 19/06/2018 03:39 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Giống ngô lai mới LVN66 năng suất cao ở Thanh Hóa

28/05/2010, 09:44 (GMT+7)

Viện Nghiên cứu Ngô vừa tổ chức hội nghị đầu bờ nghiệm thu kết quả giống ngô lai mới LVN66 tại xã Thiệu Nguyên (Thiệu Hóa, Thanh Hóa).

Viện Nghiên cứu Ngô vừa tổ chức hội nghị đầu bờ nghiệm thu kết quả giống ngô lai mới LVN66 tại xã Thiệu Nguyên (Thiệu Hóa, Thanh Hóa).

Thiệu Hóa là 1 trong 5 địa phương ở Thanh Hóa được Viện Nghiên cứu Ngô phối hợp với Cty giống cây trồng nông lâm sản Đại Thịnh thực hiện trồng trình diễn giống ngô lai LVN66.

Chỉ với 1 ha trồng mang tính chất thử nghiệm nhưng bước đầu LVN66 trên đất Thiệu Nguyên cho những kết quả rất khả quan.

Hộ anh Nguyễn Đình Sơn ở thôn Nguyên Thịnh trồng thử 2 sào trên đất đồng bãi. Dù chưa thu hoạch nhưng chắc chắn sản lượng cao hơn các giống ngô đã sản xuất ở các vụ trước. Ưu điểm vượt trội của LVN66 là thân cây to, chắc chắn, sâu đục thân ít và hạn chế tối đa bệnh khô vằn, bộ rễ ăn sâu có thể chống chọi với điều kiện thời tiết khắc nghiệt ở nhiều địa phương. Đến kỳ thu hoạch lá vẫn xanh có thể dùng làm thức ăn cho gia súc… Trên cánh đồng Thiệu Nguyên, LVN66 nổi bật hơn hẳn với màu xanh mướt dù đã đến thời kỳ thu hoạch. Nông dân tỏ ra thích thú với giống ngô mới năng suất cao này. 

LVN66 là giống ngô lai chịu thâm canh, cho năng suất cao, chống chịu với điều kiện bất thuận của tác giả TS Mai Xuân Triệu, Th.S Lê Văn Hải, KS Vũ Thị Hồng ở Viện Nghiên cứu Ngô. Khảo nghiệm cơ bản của LVN66 được thực hiện theo quy phạm khảo nghiệm giống ngô lai 10 TCN 341-2006 do Bộ NN-PTNT ban hành. Khoảng cách gieo 75cm x 25cm: 1 cây/ hốc, mật độ 71.000 cây/ha. Năng suất bình quân có thể đạt trên 10 tấn/ha. Màu hạt đẹp, thích ứng tốt với nhiều vùng sinh thái trong nước.

Tại hội nghị, ông Mai Xuân Triệu, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Ngô trình bày báo cáo năng suất giống LVN66 tại các tỉnh Đồng Nai, Đăk Lăk, Hà Nội, Hòa Bình… Tại các địa phương này năng suất có lúc đạt 97,79 tạ/ha/vụ. Cán bộ và nông dân ở những địa phương này cũng có những đánh giá rất tốt về LVN66 và hi vọng giống ngô mới sẽ đem đến những bước đột phá về năng suất và sản lượng, đặc biệt là những vùng đất có điều kiện khó khăn. 

Còn cán bộ khuyến nông xã Thiệu Nguyên, Tống Viết Châu khẳng định: “LVN66 chắc chắn cho năng suất cao hơn những giống ngô khác nên trong thời gian tới sẽ tiếp tục mở rộng diện tích”. PGĐ Sở NN-PTNT tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Xuân Sang đánh giá LVN66 có những bước đột phá và rất phù hợp với thực trạng đất Thanh Hóa và bày tỏ hi vọng mở rộng diện tích LVN66 tại một trong những địa phương đứng đầu về diện tích ngô này.

HOÀNG ANH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận