Thứ ba, 26/06/2018 12:42 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Giống ngô nội QT55 năng suất khủng

11/05/2015, 06:15 (GMT+7)

SX ngô lai QT 55 có thu nhập cao hơn một số giống lai khác được gieo trồng tại địa phương nhờ giống sạch bệnh, ít phun thuốc, năng suất cao hơn từ 8 - 18%.

Giống ngô nội QT55 năng suất khủng
Mô hình SX khảo nghiệm giống ngô lai QT 55 của ông Đặng Thế Vinh

ĐX 2014-2015 là vụ thứ 4 Cty CP TCty Giống cây trồng - con nuôi Ninh Bình SX khảo nghiệm giống ngô lai QT 55 tại thôn Thạnh Danh, xã Nhơn Hậu, TX An Nhơn (Bình Định) với diện tích 6 sào (500 m2/sào) đều thể hiện rõ những đặc tính ưu việt, nhất là về năng suất.

Đây là giống ngô lai đơn chọn tạo trong nước, Cty CP TCty Giống cây trồng - con nuôi Ninh Bình được ủy quyền khảo nghiệm và cung ứng hạt giống khi đã được ngành chức năng công nhận chính thức.

Qua nhiều vụ SX cho thấy QT 55 có TGST ngắn ngày, bắp to, lõi nhỏ, hạt sâu cay, màu hạt vàng, ít nhiễm bệnh khô vằn và bệnh đốm lá lớn, chống đổ tốt, chịu hạn khá… năng suất cao hơn cả những giống ngô nhập ngoại.

Nếu vụ ĐX 2013-2014 QT 55 đạt 85 tạ/ha thì vụ ĐX 2014-2015 đã tăng lên 90 tạ.

Ông Đặng Thế Vinh (52 tuổi) ở xóm Nam Trung, thôn Nhạn Tháp, xã Nhơn Hậu cả đời mê trồng ngô vì SX cây trồng này "ăn" hơn lúa. Thế nhưng ở trong thôn không có nhiều đất màu, ông Vinh phải xuống thôn Thạnh Danh thuê đất công ích để trồng ngô. Tại đây, ông tiếp cận được giống ngô QT 55.

“Anh thấy đấy, ruộng đối chứng trồng giống ngô nhập ngoại được bố trí sát cạnh ruộng ngô QT 55 nên nhìn thấy rõ sự khác biệt của 2 giống. QT 55 tuy là giống ngô nội nhưng cái gì cũng trội hơn ngô ngoại.

Lá ngô QT 55 có màu xanh đậm hơn, chứng tỏ quang hợp tốt hơn; thân cây to hơn làm thức ăn cho bò rất tốt; dễ làm hơn, chế độ phân bón như nhau nhưng phát triển nhanh hơn”, ông Vinh phân tích.

Cũng theo ông Vinh, trong vụ này các giống ngô khác thường bị bệnh khô lá thân. Người trồng phải điều trị bằng cách rắc thuốc lên ngọn, chỗ loa kèn để thuốc lưu dẫn xuống ngăn sâu cắn gãy cờ cây ngô. Với ngô QT 55 thì ông không phải làm vậy mà cây vẫn “bình chân như vại”.

TS Trần Thị Lợi, Viện KHKT Nông nghiệp duyên hải Nam Trung bộ nhận xét, trong chương trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp tại Bình Định, ngô là lựa chọn số 1. Với những ưu điểm vượt trội, trong thời gian tới, giống QT 55 sẽ cho nông dân trồng ngô ở tỉnh này thêm 1 sự lựa chọn để đưa vào SX.

08-02-17_2

Tham quan mô hình SX khảo nghiệm giống ngô lai QT 55 tại xã Nhơn Hậu, ông Nguyễn Bá Hồng, Trưởng phòng Trồng trọt (Sở NN-PTNT Bình Định) cho rằng, qua nhiều vụ SX khảo nghiệm, giống ngô lai đơn QT 55 cho kết quả rất khả quan.

Trong cùng điều kiện SX nhưng giống QT 55 có dạng hình cây to, khỏe và bắp lớn hơn hẳn giống ngô lai nhập ngoại cùng nhóm TSGT.

Nói về giống ngô lai QT55, TS Lê Quý Tường, PGĐ Trung tâm Khảo kiểm nghiệm giống, sản phẩm cây trồng nhận xét thêm: “Đây là giống ngô lai rất triển vọng, thích hợp trong các vụ ĐX, HT và vụ Đông tại các tỉnh phía Bắc và vùng Nam Trung bộ”.

Theo tính toán của nông dân Đặng Thế Vinh, SX ngô lai QT 55 có thu nhập cao hơn một số giống lai khác được gieo trồng tại địa phương nhờ giống sạch bệnh, ít phun thuốc, năng suất cao hơn từ 8 - 18%.

Và nếu giá giống thấp hơn 25 - 30% so với các giống ngô ngoại nhập cùng nhóm TGST thì đây là cơ hội lựa chọn tuyệt vời cho người nông dân nghèo.

TRẦN HẠ MÔN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận