Anh Phạm Văn Tuấn (sinh năm 1990) là người tiên phong trồng thành công giống ớt ngọt Sweet Palermo tại thị trấn Mộc Châu (huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La) đem lại thu nhập cao cho gia đình và tạo việc làm cho nhiều nông dân.
Với khi hậu mát mẻ, Mộc Châu được ví như Đà Lạt thứ hai của Việt Nam. Hiện Đà Lạt và Mộc Châu là 2 vùng có khí hậu, thổ nhưỡng rất thích hợp để trồng giống ớt ngọt Sweet Palermo.
Từ tháng 6/2023, trên diện tích 8000m2 nhà lưới, anh Tuấn bắt đầu trồng thử nghiệm 1,2 vạn cây giống ớt ngọt Sweet Palermo. Hạt giống ớt này được anh Tuấn nhập từ Hà Lan và ươm trên giá thể, sau đó cây giống được đưa vào nhà lưới để chăm sóc theo quy trình.
Giống ớt ngọt Sweet Palermo thích hợp trồng trong nhà lưới bởi đảm bảo được khâu phòng trừ sâu bệnh. Cây ớt trưởng thành có chiều cao từ 1,5 - 1,7m. Trái ớt lớn nhất có thể to bằng cổ tay, khối lượng lên tới 200 - 300g, gồm 4 màu đỏ, vàng, cam và chocolate. Mỗi màu ớt sẽ có sự khác nhau về vị ngọt và dưỡng chất.
Không giống như giống ớt khác có vị cay và hăng, ớt Sweet Palermo có vị ngọt, giòn và đặc biệt có hàm lượng dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe.
Một ngày trang trại của anh Tuấn cung ứng ra thị trường từ 9 - 10 tấn ớt ngọt Sweet Palermo. Sản phẩm chủ yếu được bán tại các siêu thị trên cả nước. Ớt ngọt Sweet Palermo cũng là một trong những giống ớt thịnh hành không chỉ trong bữa ăn gia đình mà còn nằm trong thực đơn tại các nhà hàng ở châu Âu, châu Mỹ. Đầu năm 2020, ớt ngọt Sweet Palermo đã nhận được giải thưởng Hương vị của năm 2020 (Taste of the Year 2020, Sabor del Año 2020) tại Tây Ban Nha.
Anh Trần Anh Sang (30 tuổi, du học sinh Nhật Bản) cho biết, ớt ngọt Sweet Palermo rất hút khách tại các siêu thị tại Nhật Bản. Giá bán tại các siêu thị Nhật Bản dao động từ 200 - 300 Yên, tương đương 35.000 - 45.000đ/trái nhưng có thời điểm còn cháy hàng, không có sản phẩm để bán.