Thứ năm, 05/12/2019 10:34 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Giống siêu cao lương mới

28/11/2013, 10:21 (GMT+7)

Cục Trồng trọt vừa phối hợp với Tập đoàn Syswave Holding của Nhật Bản (viết tắt là SH), Cty Incomex vừa tổ chức hội thảo về tiềm năng phát triển của giống siêu cao lương.

Cục Trồng trọt vừa phối hợp với Tập đoàn Syswave Holding của Nhật Bản (viết tắt là SH), Cty Incomex vừa tổ chức hội thảo về tiềm năng phát triển của giống siêu cao lương.

SH đã phối hợp với các nhà khoa học Nhật Bản tạo được giống cao lương ưu thế lai có sinh khối lớn; hàm lượng đường cao hơn mía; hiệu suất SX ethanol cao; nhất là sử dụng làm thức ăn xanh, thức ăn lên men cho công nghiệp chăn nuôi bò sữa.

Theo các nhà khoa học của SH, siêu cao lương được tạo ra trong khoảng 7 - 8 năm gần đây bằng việc ứng dụng công nghệ sinh học, không phải là giống chuyển gen (GMO). Sau khi giải mã gen của cây cao lương thành công, họ đã đưa các gen quyết định sinh khối và hàm lượng đường cao vào dòng bố, mẹ của giống siêu cao lương này bằng lai quay lui (back cross). Dùng phương pháp đánh dấu phân tử và sử dụng hạt ưu thế lai F1 để gieo trồng.

Siêu cao lương trồng 1 lần, thời vụ ở phía Bắc VN vụ xuân từ tháng 2 đến tháng 4 và cho thu hoạch 3 lần trong năm, với khối lượng chất xanh lên tới trên 400 tấn chất xanh/ha, sản lượng ethanol đạt trên 17.000 lít/ha. Siêu cao lương có hàm lượng đường cao, hàm lượng chất khô trên 40%. So với sắn, mía, SX Ethanol từ siêu cao lương cao gấp 2 - 2,5 lần.

Siêu cao lương có chiều cao từ 5 - 6 m, khả năng tái sinh nhanh, thích ứng rộng và có thể gieo trồng trên nhiều loại đất, khả năng chịu hạn tốt, chống đổ khá, đổ ngã khi tốc độ gió đạt trên 17 m/s. Tuy nhiên siêu cao lương có khả năng hồi phục sau 3 - 4 ngày bị đổ nghiêng (giai đoạn cây cao 3 - 4 m).

Những vấn đề cần lưu ý với siêu cao lương là đòi hỏi thâm canh cao, tốn chi phí phân bón, pH đất không được thấp hơn 5, tốt nhất là pH = 6 - 8, song cũng không bị ảnh hưởng trên đất kiềm pH > 8,5, ngay cả khi pH = 9. Chú ý sâu đục thân, bệnh đốm lá lớn và đốm lá nhỏ, rệp...

Đại diện Viện Chăn nuôi đề nghị SH cho biết các thông tin về hàm lượng dinh dưỡng, đặc biệt là protein và hàm lượng chất khô có trong siêu cao lương, Vinamilk và TH True milk mong muốn được trồng thử nghiệm ở vùng đất khô hạn và đất bãi ở đồng bằng sông Hồng, cách chế biến và các sản phẩm phụ của siêu cao lương trong quá trình chế biến… Ông Nguyễn Thái Sơn, đại diện SH hứa sẽ cung cấp đầy đủ thông tin chi tiết cho các đại biểu qua đường thư điện tử.

Vì là giống cây trồng mới, theo quy định hiện hành, Cục Trồng trọt đề nghị SH phối hợp với các đơn vị chức năng của Bộ, các DN liên quan tiến hành các thủ tục nhập hạt giống để khảo nghiệm theo hướng tiếp cận SX thức ăn chăn nuôi cho bò thịt, bò sữa; SX ethanol…

Việc khảo nghiệm phải được thực hiện bài bản và khoa học để có đánh giá chính xác khả năng phát triển của siêu cao lương nhằm phục vụ chuyển đổi cơ cấu cây trồng.

ĐỨC HẢI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận