Thứ tư, 22/05/2019 06:05 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Giống tốt đồng Thanh Hóa

08/06/2010, 10:23 (GMT+7)

N.ưu 69 là giống lúa có tính thích ứng rộng, chịu thâm canh, có thể gieo cấy được trên các vùng sinh thái khác nhau kể cả trên những vùng đất dốc, đất dễ bị nhiễm mặn...

Thăm mô hình trình diễn lúa tại trung tâm NCƯD KHKT giống cây trồng Thanh Hoá

Năm 2009, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá  phê duyệt đề án phát triển vùng lúa thâm canh năng suất, chất lượng hiệu quả cao. Vùng lúa này được xây dựng là 70.000ha. Một trong những vấn đề trọng tâm được tỉnh này quan tâm đến chiến lược phát triển lúa nước là hạt giống.

Ông Nguyễn Xuân Sang - PGĐ Sở NN-PTNT Thanh Hoá cho biết: “Thanh Hoá có đặc thù thời tiết khí hậu rõ rệt cho 4 vùng. Đây vừa là thuận lợi, vừa là khó khăn cho các nhà khoa học và nhà hoạch định chính sách. Nhưng lại là môi trường thuận lợi cho những ai say mê với cây lúa nước để có những cách làm, bước đi thực sự có giá trị cả về mặt khoa học và lợi ích kinh tế cho hàng ngàn người nông dân. Hàng năm, toàn tỉnh bố trí gieo trồng trên 135.000ha diện tích đất lúa. Con số đó, cho thấy một lượng hạt giống để đưa vào cho nông dân sản xuất là rất lớn.

Ở đây, ngoài kinh nghiệm ra, chúng tôi luôn chú ý đến thực tiễn và mạnh dạn tiếp cận với các tỉnh bạn, và ngay cả nước ngoài nữa để tìm tòi ra những bộ giống tốt mang về sản xuất tại địa phương. Cách làm của chúng tôi là vừa tìm tòi, vừa khảo nghiệm, nghiên cứu, vừa sản xuất đại trà”.

Cũng chính vì thế mà nhiều năm qua, công tác giống và sản xuất lúa ở Thanh Hoá luôn gặp những thắng lợi lớn, nhất là kết quả năng suất, sản lượng lúa luôn đạt và vượt kế hoạch. Chỉ tính riêng vụ mùa 2009, toàn tỉnh đã gieo trồng được 136 ngàn ha lúa, năng suất bình quân đạt 53 tạ/ha, trong đó vùng lúa thâm canh năng suất chất lượng hiệu quả cao đạt 13 ngàn/9.500ha được giao với năng suất 62 tạ/ha. Còn kết quả sản xuất hạt giống lúa lai F1 cũng mở ra nhiều triển vọng mới cho ngành nông nghiệp của tỉnh trong việc chủ động phần nào về bộ giống có nhiều ưu thế. Năm 2009, toàn tỉnh sản xuất được 380ha lúa lai F1 đạt 127% kế hoạch, tập trung vào 3 tổ hợp lai Việt lai 20, TH3-3, TH3-4 cho sản lượng hạt lai F1 thu được 684 tấn.

Sau những chuyến đi tham quan, học tập và rút kinh nghiệm, được sự đồng ý của ngành nông nghiệp tỉnh, lãnh đạo huyện Nga Sơn đã mạnh dạn mang về địa phương bộ giống lúa lai ba dòng có tên là N.ưu 69 do Cty CP giống cây trồng miền Bắc cung ứng. Bước vào sản xuất vụ mùa 2008, toàn huyện đã triển khai thí điểm cho 3 xã là Nga Phú, Nga An, Nga Thành với tổng diện tích 780ha giống lúa này. Trong quá trình theo dõi, các cán bộ kỹ thuật của phòng nông nghiệp, trạm khuyến nông và người dân rất hài lòng về giống lúa.

Điều mà mọi người nhận thấy được ở N.ưu 69 là có ưu điểm kháng chịu được một số đối tượng sâu, bệnh hại lúa, đặc biệt là bệnh bạc lá trong vụ mùa. Thời gian sinh trưởng của N.ưu 69 trong vụ mùa khoảng 105 ngày, ngắn hơn hẳn nhiều loại giống khác; chiều cao cây lúa 110 – 115 cm, sinh trưởng và phát triển khoẻ, đẻ nhánh khá, cứng cây, chống đổ tốt, trỗ bông tập trung, độ thoát cổ bông tốt, độ thuần giống cao; năng suất cao và ổn định tại các điểm khảo nghiệm, năng suất tương đương và cao hơn đối chứng Nhị ưu 838, Nhị ưu 63, D.ưu 527.

N.ưu 69 là giống lúa có tính thích ứng rộng, chịu thâm canh, có thể gieo cấy được trên các vùng sinh thái khác nhau kể cả trên những vùng đất dốc, đất dễ bị nhiễm mặn. Hơn nữa sức chống chịu về nhiệt độ cao và hạn đều tốt hơn một số giống lúa lai đang được gieo cấy phổ biến hiện nay. Theo ông  Trần Công Văn - Chủ nhiệm HTX  Nga Thái thì năng suất của N.ưu 69 đạt trên 6tấn/ha ở đồng ruộng Nga Sơn là một kỳ tích lớn. Kế hoạch vụ mùa này Nga Thái sẽ đưa vào cơ cấu 80% diện tích sử dụng giống lúa N.ưu 69 tương đương với khoảng 320ha. Hiện người dân đã đăng ký được gần 8 tấn giống. HTX đã liên hệ với trạm khuyến nông và Cty để đưa giống về cho người dân.

Vụ xuân 2010, Trung tâm nghiên cứu ứng dụng KHKT giống cây trồng Thanh Hoá đã đưa vào sản xuất khảo nghiệm nhiều bộ giống mới . Và để chuẩn bị cho vụ mùa tới, ngày 15/5, tại Trung tâm đã tổ chức Hội nghị đánh giá các giống lúa mới vụ xuân 2010. Nhiều giống lúa mới đã được giới thiệu : Lúa lai 3 dòng Thanh Hoa 1, HYT 100; lúa lai 2 dòng Thanh Ưu 10, Thanh Ưu 4, Thanh Ưu 3, Thanh Ưu 9; lúa thuần RCT 7, Tám đột biến, RCT 3 của Trung tâm NCƯD KHKT giống cây trồng Thanh Hoá; các giống TBR-1, BC15 của Cty CP giống cây trồng Thái Bình; các giống Nhị ưu 986, HYT83, HYT100, LT25, LT2, SH4, ba tổ hợp lúa lai TH 1, TH 2, TH 3 của Cty CP giống cây trồng Thanh Hoá .

VĂN HÙNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận