Thứ hai, 19/08/2019 11:42 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Giống tốt, sạ thưa, bồ đầy thóc

25/04/2017, 14:05 (GMT+7)

Ngoài thời tiết thuận lợi, lúa sinh trưởng và phát triển tốt, bà con nông dân tỉnh Phú Yên đã giảm mật độ gieo sạ và dùng giống cấp xác nhận trở lên, nên sâu bệnh ít xảy ra, lúa được mùa.

11-24-09_1
Sạ thưa để tiết kiệm chi phí đầu vào, tăng thu nhập

Trước đây, nông dân tỉnh Phú Yên có tập quán dùng giống lúa có phẩm cấp thấp để gieo sạ, mật độ sạ rất dày từ 160 - 200 kg/ha, tạo điều kiện thuận lợi cho sâu bệnh hại phát sinh. Tuy nhiên 2 năm trở lại đây, nông dân đã thay đổi dần bằng cách giảm lượng giống gieo sạ và sử dụng giống có phẩm cấp.  

Gần 14.000ha dùng giống cấp xác nhận trở lên

Trên cánh đồng lúa thuộc HTXNN Hòa Tân Tây (huyện Tây Hòa) những ngày này nông dân đang thu hoạch vụ ĐX. Theo nông dân, năng suất lúa trung bình trên 75 tạ/ha. Sở dĩ được mùa ngoài thời tiết thuận lợi, lúa sinh trưởng và phát triển tốt, bên cạnh đó bà con đã giảm mật độ gieo sạ và dùng giống cấp xác nhận trở lên, nên sâu bệnh ít xảy ra.

Ông Nguyễn Ngọc Phú, Giám đốc HTXNN Hòa Tân Tây thừa nhận đây là kết quả của sự nỗ lực không ngừng trong việc tuyên truyền, vận động bà con giảm mật gieo sạ và sử dùng giống lúa có phẩm cấp trở lên để gieo sạ. Nhờ vậy, với diện tích toàn HTX trên 700ha, đến nay đã có trên 70% diện tích lúa dùng giống có phẩm cấp trở lên như PY1, PY2, ML202, ML213...

“Trước đây nông dân xã Hòa Tân Tây có tập quán dùng giống lúa thóc thịt để gieo sạ, mật độ sạ rất dày, từ 160 - 200 kg/ha, tạo điều kiện thuận lợi cho sâu bệnh hại phát sinh. Tuy nhiên 2 năm trở lại đây nông dân đã nhận thức được hệ lụy của việc sạ dày, từ đó giảm dần mật độ gieo sạ hiện chỉ còn 70 - 80 kg/ha và có xu hướng tiếp tục giảm nữa”, ông Phú chia sẻ.

11-24-09_2
Nông dân mua lúa giống
Theo ông Đào Thái Vinh, thủ kho Trại giống Hòa Đồng, nhu cầu của nông dân huyện Tây Hòa mua giống xác nhận trở lên về gieo sạ có xu hướng tăng cao so với những năm trước đây. Bởi họ đã nhận thức được tầm quan trọng trong sản xuất, nhất là khâu giống. Chính vì vậy 2 năm gần đây trại luôn bán sạch giống, mỗi vụ từ 60 - 70 tấn.

Không chỉ nông dân xã Hòa Tân Tây thay đổi dần tập quán sạ dày và sử dụng giống lúa có phẩm cấp trở lên để gieo sạ, mà hiện nhiều địa phương khác trong tỉnh cũng đang hưởng ứng.

Ông Nguyễn Văn Phương, Trưởng phòng Kế hoạch - Tài chính (Sở NN-PTNT Phú Yên) cho biết, trong vụ ĐX 2016 - 2017 toàn tỉnh gieo sạ 26.464ha, trong đó nông dân đã dùng giống lúa đạt tiêu chuẩn từ cấp xác nhận trở lên đạt trên 50% diện tích sản xuất, tương ứng khoảng gần 14.000ha. Nhờ vậy hiệu quả sản xuất lúa tăng trung bình từ 3 - 4 triệu đ/ha so với tập quán sản xuất cũ của nông dân.  

Nông dân nói gì?

Chúng tôi có mặt tại Trại giống Hòa Đồng, thuộc Trung tâm Giống và Kỹ thuật cây trồng Phú Yên thấy nhiều nông dân đến đây mua lúa giống để chuẩn bị gieo sạ vụ HT tới.

Ông Võ Minh Trụ, thôn Mỹ Thành Tây, xã Hòa Phong (Tây Hòa) cho biết, đây là vụ thứ 4 ông đến đây mua giống về gieo sạ cho 4 sào lúa. Từ khi ông dùng giống xác nhận để gieo sạ, mật độ sạ chỉ 8 kg/sào, giảm 7kg so với trước đây thì hiệu quả mang lại rất rõ rệt.

Cụ thể, tiết kiệm được chi phí sản xuất như giống, phân bón, thuốc BVTV. Ruộng lúa đồng đều, ít phân tầng, ai nhìn thấy cũng khen. Đặc biệt, thu hoạch lúa chín đều, giảm thất thoát trong và sau thu hoạch... Nhờ thấy được hiệu quả nên từ đó cho đến nay, vụ nào ông cũng quyết tâm đi mua giống để gieo sạ.

11-24-09_3
Ông Trụ cho biết, làm giống xác nhận lúa đồng đều, không phân tầng, năng suất cao

Tượng tự, gia đình chị Đỗ Thị Bích Hạnh, khu phố Phước Thịnh, thị trấn Phú Thứ (Tây Hòa) mấy năm nay cũng đến trại giống Hòa Đồng để mua giống về làm. Nhờ mua giống có chất lượng nên lúa sản xuất tốt bời bời, năng suất thu hoạch vụ nào cũng trên 75 tạ/ha.

“Qua các vụ dùng giống xác nhận để gieo sạ, kết hợp giảm mật độ sạ tôi thấy đã tiết kiệm được chi phí đầu vào như giống, phân bón, thuốc BVTV... song năng suất lúa không hề giảm, thu nhập lại tăng lên. Vì vậy, tôi khuyên bà con nên mạnh dạng bỏ tiền mua giống về làm để nâng cao thu nhập”, chị Bích khẳng định.

Theo Sở NN-PTNT Phú Yên đã tham mưu cho HĐND và UBND tỉnh ban hành Nghị quyết số 170/2015/NQ-HĐND ngày 25/12/2015 của HĐND tỉnh Phú Yên “Ban hành Chính sách hỗ trợ phát triển lúa giống, giai đoạn 2016-2020 tỉnh Phú Yên” và ban hành Quyết định số 307/QĐ-SNN ngày 27/5/2016 “Về việc ban hành Chương trình hành động thực hiện giảm lượng giống gieo sạ, tăng tỷ lệ sử dụng giống cấp xác nhận trong sản xuất lúa và chuyển đổi cây trồng trên đất lúa, giai đoạn 2016 - 2020”; Tổ chức ký kết giao ước giảm lượng gieo sạ theo lộ trình giữa Phòng Kinh tế, NN-PTNT các huyện, thị xã, TP trong tỉnh để các địa phương có căn cứ triển khai thực hiện...
KIM SƠ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận