Thứ ba, 16/07/2019 03:55 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Giữ gìn là đúng nhưng hãy ăn hỏi đi, được không, rồi ra Bắc với chồng tương lai và cưới?

16/11/2018, 06:50 (GMT+7)

Thời gian tìm hiểu, anh về quê con 2 lần, còn con thì chủ trương giữ giá, không đi ra quê với anh, vì trong thời gian đi, con và anh làm sao giữ được?

Cô kính mến!

Con là cô gái miền Tây lên Sài Gòn học đại học, ở lại săn việc và rồi cũng ổn định cô ạ. Vừa đi làm, con đã đem em trai của con lên để ôn tập thi vô một trường cao đẳng nghề ở đây. Hai chị em mướn nhà, con lo cho em hết, ba mẹ con là nhà nông, tuổi chưa cao nhưng đủ thứ bệnh, ba bị tiểu đường, mẹ cao huyết áp và viêm khớp mãn tính. Cũng bởi làm nông cực quá.

Rồi con gặp anh, một người Bắc. Anh cũng có bố mẹ ở quê, anh vào đây một mình, cũng rất có hiếu với bố mẹ, cũng có hai em còn tuổi ăn học để chăm lo bằng những đồng tiền anh kiếm được. Anh hơn con 6 tuổi, năm nay anh 33 nè cô. Con cảm động bởi anh có hiếu, cũng như anh đánh giá cao con ở chỗ biết thương ba mẹ mà đem em trai theo để chăm lo.

Thời gian tìm hiểu, anh về quê con 2 lần, còn con thì chủ trương giữ giá, không đi ra quê với anh, vì trong thời gian đi, con và anh làm sao giữ được? Con có nói chuyện điện thoại với bố mẹ anh, em gái út của anh. Ban đầu anh rất ga-lăng, đi chơi đi ăn, anh bao cả hai chị em con. Con cũng tâm lý, đôi lần con để em con ở nhà, chỉ có hai đứa con với nhau. Anh có vẻ bứt rứt vì con “đổ bê tông”, con không cho anh có cơ hội vượt qua giới hạn.

Với lại, con thấy anh có vẻ gia trưởng. Con không mô tả không ví dụ được nhưng con lo không hợp lắm. Anh cũng ở nhà thuê với bạn, qua cách nói, anh chi li sòng phẳng với người bạn ấy quá. Con sợ lâu dài, không hợp, chồng và mình khác nhau quá, quê chồng ở xa quá, đi lại khó khăn, tốn kém hoài.

Với lại, nếu anh trở chứng, anh kéo vợ ra ngoài đó sống cho gần bố mẹ anh thì khi đó con làm sao? Năm nay con cũng đã 27, một người như anh vừa vặn trang lứa, cũng tốt đúng không cô? Chần chừ hoài cứng tuổi, yêu phải một đứa trẻ hơn, suốt ngày lo ghen, lo giữ chồng, còn mệt nữa, đúng không cô?

---------------------

Cháu thân mến!

Cháu 27 tuổi, gặp một cậu chàng 33 chưa kết hôn lần nào, nghe đã thấy xứng đôi vừa lứa. Cháu là người nghiêm túc hiếm có, gái 27 vẫn giữ gìn chữ trinh cho ngày hôn lễ. Vì vậy mà cháu hướng tới một người cũng không kém nghiêm túc, làm ăn xa, kiếm tiền về giúp bố mẹ nuôi hai em. Về mặt lý tưởng sống, lẽ để sống hai cháu đã gặp nhau, ấy là nền tảng.

Bây giờ chuyện trai Bắc gái Nam cũng rất phổ biến rồi. Gái Nam còn lấy chồng ở xa hơn cháu nữa kia mà, cô không nói Đài Loan hay Hàn Quốc, cô nói ở châu Âu, châu Úc, Canada, Mỹ… Phàm khi đã là phụ nữ thì thuyền theo lái, hãy xác định như vậy đi để sau này khi đã cưới, ở Bắc hay ở Nam không thành vấn đề. Cô ra Bắc cô thấy người ta trở về ngoài ấy rất đông, công việc nhiều, cơ hội lớn, thu nhập khá, đã qua cái thời miền Nam và Sài Gòn là duy nhất lối ra.

Vấn đề là nên xem kỹ tính cách. Trai Bắc đa số gia trưởng vì ý thức hệ truyền thống ở đó còn đậm, trai trưởng ôm bố mẹ già (không ôm trực tiếp thì ôm qua tiền, quan thăm hỏi, chăm sóc), sau này ôm cả bàn thờ gia tộc. Vì gánh nặng tâm linh đó nên sản sinh ra những con người căn cơ, tháo vát và có máu chỉ huy.

Có sao không? Sao mình lại ngại người giỏi, người khó tính? Cô không thấy ngại trong khi cô biết họ hoạt khẩu, có trách nhiệm với vợ con (ít nhậu), nghiêm túc với đời sống gia đình. Cháu cần hào sảng, phóng khoáng nhưng coi chừng người ấy ưa bạn bè, bia bọt, làm ăn lớn và cũng rất dễ về mo, phá sản.

Yêu là duyên, cưới nhau là có nợ. Như bao người, bố mẹ ở xa thì phải dành dụm. Một người kỹ với đồng tiền thì không lo họ bừa bãi. Cô thấy gái Nam giỏi bếp núc, thơm thảo, chồng quý mà khi đã quý thì vợ có nhiều quyền, nói chồng nghe. Lấy nhau còn phải gây dựng để có khi đón bố mẹ vào nữa ấy chứ.

Nói chung, khi đã yêu thì cứ đi đến hồi kết, trời không bao giờ ghét bỏ những người vì yêu nhau mà đi với nhau mỗi ngày. Giữ gìn là đúng nhưng hãy ăn hỏi đi, được không, rồi ra Bắc với chồng tương lai và cưới? Có câu, cám treo heo đói, đàn ông con trai họ khó chịu, vả lại, không thử sẽ không biết hợp một phần hay hòa hợp toàn phần, cháu nhé.

DẠ HƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận