Thứ bảy, 24/08/2019 06:12 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Giữ vững danh hiệu 'Cộng đồng học tập'

27/09/2018, 14:05 (GMT+7)

Mường Giàng (huyện Quỳnh Nhai) là xã điểm của tỉnh Sơn La về triển khai chương trình xây dựng NTM. 

Xã đã biết phát huy vai trò của đội ngũ cán bộ, đảng viên, các cơ quan đoàn thể, đẩy mạnh tuyên truyền, tạo sự đồng thuận, tham gia tích cực của nhân dân trong xây dựng NTM.

Mường Giàng được xác định là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của huyện Quỳnh Nhai với tổng diện tích tự nhiên trên 7.228ha, 2.749 hộ, 10.794 nhân khẩu, 5 dân tộc cùng sinh sống, chia thành 21 bản và 8 xóm. Chương trình MTQG xây dựng NTM được xã Mường Giàng triển khai quyết liệt, góp phần làm thay đổi diện mạo nông nghiệp, nông thôn và nâng cao đời sống đồng bào các dân tộc xã nhà. 

Những năm qua, phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập tại xã Mường Giàng đã phát triển sâu rộng, tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức của cán bộ, nhân dân, góp phần nâng cao dân trí, bồi dưỡng nhân tài ở địa phương và tạo tiền để xã đạt chuẩn xã NTM khá sớm, từ tháng 11/2015.

15-52-16_lnh_do_hoi_khuyen_hoc_x_den_thm_v_noi_chuyen_voi_cc_gi_dinh_hieu_hoc_tieu_bieu_bn_nghe_toong_x_muong_ging_quynh_nhi
Lãnh đạo hội khuyến học xã đến thăm và nói chuyện với các gia đình hiếu học

Xác định yếu tố quyết định thành công của phong trào khuyến học, khuyến tài là sự tự nỗ lực của mỗi gia đình, dòng họ vì vậy hàng năm Hội Khuyến học xã tổ chức cho các hộ đăng ký danh hiệu gia đình học tập, dòng họ học tập. Mỗi gia đình nỗ lực phấn đấu, phát huy truyền thống hiếu học, học không chỉ để nâng cao kiến thức mà còn mở ra nhiều cơ hội thoát nghèo.

Cùng với đó, duy trì, củng cố và nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động trung tâm học tập cộng đồng, qua đó đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời. Năm 2017, toàn xã có 2.408 gia đình đạt danh hiệu “Gia đình học tập”, 4 dòng họ đạt “Dòng họ học tập”, 29 bản, xóm đạt “Cộng đồng học tập”, 5 đơn vị trường học đạt danh hiệu “Đơn vị học tập”.

Bà Là Thị Tán, Phó Chủ tịch UBND xã, Chủ tịch Hội Khuyến học xã Mường Giàng, chia sẻ thông tin: “Thực hiện chương trình xây dựng NTM, chúng tôi đã vận động tuyên truyền đến từng cán bộ, người dân nhằm nâng cao nhận thức về ý nghĩa, tầm quan trọng của chương trình xây dựng NTM, gắn với các hoạt động khuyến học, khuyến tài góp phần giữ vững danh hiệu cộng đồng học tập của xã Mường Giàng".

Xã thường xuyên tuyên truyền, vận động bà con thực hiện tốt các chủ trương và văn bản của hội khuyến học cấp trên, kiện toàn các chi hội khuyến học bản, xóm và chi hội khuyến học các trường. Từ đó, nhiều bậc bố mẹ đã nhận thức được tầm quan trọng của công tác khuyến học, khuyến tài và tham gia các hoạt động, các phong trào của xã hội học tập.

Xã có 29 chi hội bản, xóm, 6 chi hội trường học, cơ quan, 4 ban khuyến học dòng họ. Để khuyến khích, động viên kịp thời, thúc đẩy phong trào thi đua khuyến học, khuyến tài, hội khuyến học xã hướng dẫn chỉ đạo các chi hội, ban khuyến học xây dựng, đóng góp vào quỹ khuyến học theo quy chế. Từ quỹ này, các chi hội, ban khuyến học làm tốt công tác khen thưởng hàng năm.

Anh Điêu Chính Hoàng, Chi hội trưởng Chi hội Khuyến học bản Nghe Toỏng, xã Mường Giàng cho biết: “Chuyển đến nơi ở mới, chi hội vẫn động viên các cháu nâng cao thành tích học tập, thường xuyên có các phong trào dạy múa, dạy hát, học chữ Thái; kịp thời động viên các cháu các dịp như Trung thu, tết thiếu nhi và tạo điều kiện cho các cháu có môi trường học tập tốt hơn”.

Là một trong những dòng họ có truyền thống hiếu học với nhiều thế hệ gia đình, cá nhân tiêu biểu, dòng họ Lừ ở bản Nghe Toỏng đã vận dụng tốt các nội dung, tiêu chí đánh giá về dòng họ học tập, nhờ đó dòng họ đã được các cấp nhiều lần khen thưởng.

Ông Lừ Văn Hùng, phó ban khuyến học dòng họ Lừ, bản Nghe Toỏng, xã Mường Giàng, nói: “Chúng tôi tổ chức sinh hoạt ban khuyến học dòng họ 6 tháng một lần, tổng kết, sơ kết và xét khen thưởng cho các cháu đang học tập tại các trường, sử dụng nguồn quỹ nhằm động viên các cháu có thành tích cao trong học tập. Các cháu học mầm non và tiểu học khen 100 ngàn đồng/giấy khen, các cháu cấp 2 được 150 ngàn, các cháu cấp 3 là 200 ngàn. So với năm 2017 thì năm nay có nhiều cháu được khen hơn, nên dòng họ rất phấn khởi”.

Phát huy kết quả đạt được, thời gian tới Hội Khuyến học xã Mường Giàng tiếp tục triển khai thiết thực Quyết định 281 của Thủ tưởng Chính phủ về phê duyệt Đề án “Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng đến năm 2020”; vận động đóng góp quỹ khuyến học để thăm, tặng quà cho học sinh nghèo vượt khó học giỏi.

Trong năm 2018, xã đăng ký phấn đấu 29 bản, xóm đăng ký đạt danh hiệu “Cộng đồng học tập”, 4 dòng họ đăng ký “Dòng họ học tập”, 6 đơn vị trường học, cơ quan đăng ký danh hiệu “Đơn vị học tập” và 2.520 gia đình đăng ký danh hiệu “Gia đình học tập”.

Quan tâm biểu dương các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác khuyến học, khuyến tài và duy trì hoạt động trung tâm học tập cộng đồng, từ đó góp phần nâng cao dân trí, thúc đẩy kinh tế - xã hội ở xã Mường Giàng nói riêng và huyện Quỳnh Nhai nói chung ngày một phát triển vững mạnh.

NGUYỄN TRANG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận