Thứ năm, 27/06/2019 12:51 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Giúp dân xoá nghèo

16/07/2015, 06:10 (GMT+7)

Qua hơn 6 năm triển khai Nghị quyết 30a của Chính phủ, hàng nghìn hộ nghèo của huyện Ba Bể (Bắc Kạn), đã nhận được sự giúp sức để phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo.

Giúp dân xoá nghèo
Vườn ươm cây giống phục vụ trồng rừng tại huyện Ba Bể

Theo số liệu thống kê của huyện Ba Bể, tính đến hết tháng 6/2015, đã hỗ trợ cho hộ nghèo được 2.835 con trâu, bò sinh sản; 674 con lợn nái và hàng trăm ngàn bầu cây ăn quả như hồng không hạt, cam, quýt, mận, na dai, trám và giúp dân nghèo có nguồn vốn vay ưu đãi để cải tạo hàng trăm ha vườn tạp thành vườn cây nông nghiệp ngắn ngày và rừng cây lâm nghiệp có giá trị kinh tế cao.

Cùng với hỗ trợ cây, con giống kịp thời cho những hộ nghèo có tư liệu SX, Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Ba Bể còn thực hiện giải ngân cho 86.772 hộ nghèo và 6.886 hộ cận nghèo có nhu cầu vay vốn phát triển SX, chăn nuôi và duy trì phương pháp SX theo nhu cầu thị trường.

Việc xoá đói giảm nghèo được cấp uỷ, chính quyền đặt dưới sự giám sát của các tổ chức đoàn thể tại cơ sở, qua đó tổng kết, đánh giá những mô hình hay, cách làm tốt nhằm nhân rộng đến các hộ khác.

Nhờ cách giám sát tốt tại cơ sở, huyện Ba Bể đã có 70 hộ thoát nghèo và vươn lên để có thu nhập từ 30 - 70 triệu đồng/năm. Đồng thời, kịp thời động viên 1.660 lượt hộ từ chỗ kinh tế khó khăn, biết vươn lên thành những mô hình kinh tế khá giả.

Hộ chị Liêu Thị Chuyên, thôn Bản Ván 2, trước đây là một trong những hộ nghèo của xã Địa Linh. Nhà chị có 4 khẩu, hơn 1.000 m2 đất ruộng và đất lâm nghiệp. Cả hai vợ chồng đã rất cố gắng làm lụng nhưng vẫn luôn trong cảnh nghèo đói. Năm 2012, chị Chuyên được vay ưu đãi 15 triệu đồng của Ngân hàng Chính sách xã hội để nuôi trâu sinh sản, cùng với làm thêm một số nghề phụ, đến cuối năm 2014, gia đình chị đã trở nên khấm khá.

Còn anh Nông Ngọc Thạch, ở thôn Nà Giảo xã Yến Dương, một trong những hộ đặc biệt khó khăn của huyện, đã được hỗ trợ trâu sinh sản theo Nghị quyết 30a của Chính phủ. Sau thời gian chăn thả, chăm sóc tốt, đến nay trâu cái đã sinh sản được 2 nghé con. Cùng với tăng gia SX, trồng rừng, trồng cây ăn quả nên gia đình anh Thạch đã có cơ hội xoá nghèo tận gốc…

Ông Nguyễn Văn Dong, quyền Chủ tịch UBND huyện Ba Bể, cho biết: Từ năm 2009 đến nay, huyện Ba Bể đã được đầu tư gần 300 tỷ đồng từ các chương trình, dự án như Chương trình giảm nghèo nhanh và bền vững theo Nghị quyết 30a, Chương trình 134, 135 của Chính phủ.

Ngoài ra, các chương trình như Dự án quan hệ đối tác vì người nghèo trong phát triển nông - lâm nghiệp (gọi tắt là dự án 3PAD), Chương trình xây dựng NTM đã giúp huyện Ba Bể đầu tư, xây dựng và từng bước hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng, đồng thời hỗ trợ, giúp người dân triển khai, xây dựng các mô hình phát triển kinh tế, phát triển SX nông, lâm nghiệp, dạy nghề, tạo việc làm bền vững.

Nhờ thực hiện đồng bộ các giải pháp, linh hoạt trong áp dụng vào thực tiễn, đề án giảm nghèo đã phát huy hiệu quả rõ rệt, trong 6 năm qua (từ 2009 đến 2014), huyện Ba Bể đã giảm được 25% tổng số hộ nghèo. Số hộ nghèo hiện tại chỉ còn dưới 18%.

VIỆT BẮC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận