Chủ nhật, 21/04/2019 03:50 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Gỡ đầu ra hạt lúa

14/07/2010, 11:04 (GMT+7)

Hôm qua (13/7), Bộ trưởng NN- PTNT Cao Đức Phát đã đi khảo sát thực tế tình hình SX, tiêu thụ lúa HT ở hai tỉnh An Giang và Đồng Tháp.

* Chưa "tiêu" được lúa HT đã lo 450.000ha lúa TĐ

Hôm qua (13/7), Bộ trưởng NN- PTNT Cao Đức Phát đã đi khảo sát thực tế tình hình SX, tiêu thụ lúa HT ở hai tỉnh An Giang và Đồng Tháp.

Tại huyện Châu Phú (An Giang), Bộ trưởng đã đến thăm hộ ông Võ Kế Nghiệp, một nông dân SX theo mô hình đa canh tổng hợp. Ông Nghiệp hiện có 10 ha nuôi cá tra, 1 trang trại nuôi heo quy mô công nghiệp và hơn 10ha lúa. Theo ông Nghiệp, hiện giá lúa đang đứng ở mức 3.200- 3.500 đồng/kg và rất khó bán. Với mức giá này, hầu như người làm lúa không lãi. Điều đáng nói là, vụ HT này gia đình ông Nghiệp vẫn làm giống lúa IR 50404.

Bộ trưởng đặt vấn đề, tại sao đã khuyến cáo mà ông Nghiệp vẫn chạy theo giống lúa này? Ông Nghiệp nói, do giống IR 50404 dễ làm, đỡ tốn công chăm sóc và năng suất cao nên "ly dị" mãi mà khó bỏ quá. Hơn nữa, đất nhà ông nằm sát biên giới Campuchia, chưa có đê bao khép kín nên chọn giống lúa ngắn ngày tránh lũ đầu vụ.

Bộ trưởng đã đến Cty XNK Nông sản Thực phẩm An Giang (AFIEX). Gặp Bộ trưởng, ông Nguyễn Thanh Xuân – PGĐ Cty cho biết quyết tâm của Cty năm nay phấn đấu XK 150.000 ngàn tấn gạo, chiếm gần 1/3 tổng lượng gạo XK toàn tỉnh. Từ đầu năm đến giờ, Cty đã ký hợp đồng xuất 135.000 tấn và đã giao cho đối tác gần 100.000 tấn. Về việc thu mua tạm trữ, ông Xuân cho biết, sau khi được Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) phân bổ chi tiêu, Cty đã nhanh chóng vào cuộc. Theo ông Xuân, nếu các địa phương đồng loạt thu mua lúa gạo, thị trường sẽ có dấu hiệu ấm dần lên, giá lúa gạo nguyên liệu tăng nhẹ 100-200 đồng/kg.

Ông Phạm Văn Bảy – Phó Chủ tịch VFA cho biết, triển vọng năm nay cả nước sẽ xuất trên 6,2 triệu tấn gạo là rất khả quan. Bộ trưởng chỉ đạo VFA phải tiếp tục giữ giá XK gạo, không để DN vì lợi ích cá nhân phá giá, chào bán với mức thấp.

Buổi chiều, đoàn đã đi khảo sát tình hình lúa HT ở huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp. Đoàn đã ghé thăm một số hộ dân đang thu hoạch lúa nhưng gặp mưa triền miên lại thiếu sân phơi. Bộ trưởng động viên nông dân đưa lúa đến các lò sấy. Nếu có điều kiện thì nên trang bị lò tại nhà hoặc liên kết với nhau cùng làm để tránh thiệt hại. Có phơi sấy tốt thì mới tạm trữ lâu và như vậy sẽ tránh được tình trạng phải bán lúa trong thời điểm bất lợi như hiện nay.

Theo Cục Trồng trọt, hiện lượng lúa trong dân ở ĐBSCL còn khoảng 2,5 triệu tấn, trong đó có 1,5 triệu tấn lúa HT. Với việc triển khai thu mua tạm trữ 1 triệu tấn gạo hiện nay coi như cơ bản giải quyết được lượng lúa hàng hóa này. Vấn đề còn lại là tìm hướng giải quyết lượng lúa HT chính vụ, sẽ được thu hoạch rộ trong tháng 7 và 8. Trước tình hình này, Bộ trưởng yêu cầu các địa phương cần cân nhắc kỹ, có nên tăng sản lượng lúa hàng hóa bằng việc tăng diện tích lúa thu đông (TĐ). Dự kiến, vụ TĐ năm nay toàn vùng sẽ gieo sạ khoảng 450.000ha.

Để giải quyết tình trạng lúa HT cứ đến hẹn lại ế như hiện nay, ông Phạm Văn Dư – Cục phó Cục Trồng trọt cho biết, ngay sau chuyến đi này Cục sẽ làm việc với các tỉnh cơ cấu lại thời vụ. Theo đó, sẽ chuyển đổi khoảng 30% diện tích lúa HT sang TĐ, tăng dần diện tích cây màu trong khu vực. Trước mắt, sẽ làm từ từ mỗi năm khoảng 10-15% diện tích ở các tỉnh có đủ điều kiện về đê bao. Phấn đấu, tăng diện tích lúa TĐ toàn vùng lên khoảng 60.000- 700.000ha. Qua đó, sẽ giảm được áp lực về tiêu thụ lúa có phẩm chất thấp.

Đ.T.CHÁNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận