Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

'Gỡ khó' cho nông dân vùng chuyên canh rau màu Bình Tân

Thứ Sáu 14/07/2017 , 14:05 (GMT+7)

Huyện Bình Tân là vùng chuyên canh rau màu lớn nhất của tỉnh Vĩnh Long với nhiều loại nông sản có giá trị kinh tế cao. Những năm qua, sản xuất rau màu đã góp phần đáng kể trong việc nâng cao thu nhập cho người nông dân.

21-05-31__mg_2385_3_l
Vùng chuyên canh rau màu Bình Tân

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng gay gắt, ngoài sự khắc nghiệt của thời tiết, giá cả nông sản bấp bênh, bà con nông dân Bình Tân còn đứng trước nhiều “bài toán khó.”
 

Những "bài toán" đau đầu

Mấy năm qua, hộ gia đình ông Lê Văn Ẩn ở ấp Tân Quy, xã Tân Bình vẫn trăn trở với việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Gia đình ông chủ yếu trồng các loại đậu bắp, hành lá. Tuy nhiên, trong quá trình canh tác, sâu bệnh luôn là nỗi lo khiến ông mất ăn mất ngủ. Dù ông đã dùng thuốc bảo vệ thực vật nhưng nhiều loại sâu bệnh vẫn tiếp tục sinh sôi.

Khi được hỏi về thói quen sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, ông Ẩn cho biết, mặc dù các nhà sản xuất có khuyến cáo về liều lượng và thời gian sử dụng, tuy nhiên, với tâm lý hay sốt ruột, đôi khi ông đã tự ý tăng liều lượng và tăng số lần sử dụng thuốc với ý nghĩ làm vậy sẽ giúp diệt sạch sâu bệnh. Nhưng thực tế, thói quen này của ông Ẩn cũng như một số bà con nông dân đã vô tình dẫn đến hiện tượng kháng thuốc của sâu bệnh, từ đó, việc diệt trừ sâu bệnh càng gặp nhiều khó khăn.

Hộ gia đình ông Phan Văn Mến ở cùng ấp lại gặp phải tình huống khác. Là nông hộ nhỏ, chỉ sản xuất khoảng 2.000m2 đậu bắp và hành lá, nhưng ông Mến lại mất rất nhiều chi phí để mua phân bón. Tính trung bình một năm, ông Mến phải bỏ ra gần 5 triệu đồng cho 1 tấn phân bón dành cho diện tích 1.000m2. Với chi phí này, việc canh tác của ông gần như không mang lại lợi nhuận. Chưa kể, diện tích đất trồng trọt của gia đình ông Mến vẫn thiếu chất dinh dưỡng, năng suất rau màu chưa được như ý muốn.

Ông Nguyễn Văn Liêm, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Vĩnh Long cho biết, để xây dựng và phát triển mô hình sản xuất ở huyện Bình Tân nói riêng và tỉnh Vĩnh Long nói chung, rất cần tìm ra những “lời giải” vừa có tính thực tiễn vừa có tính chất lý luận khoa học. Mỗi hộ nông dân gặp phải một tình huống khác nhau, do đó, bà con rất cần các chuyên gia nông nghiệp có những chuyến khảo sát thực địa để đưa ra những khuyến cáo hợp lý. Đây sẽ là kinh nghiệm quý báu để vận dụng trong chỉ đạo sản xuất tại địa phương nhằm tiếp tục nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp.
 

"Lời giải" từ các chuyên gia nông nghiệp tương lai

Những bài toán đặt ra với người nông dân Bình Tân cũng đồng thời là “đề bài” cho 30 sinh viên của 8 quốc gia tham gia chương trình Kết nối Sinh viên Nông nghiệp do Tập đoàn Syngenta và Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) phối hợp tổ chức.

Đây là chương trình diễn ra luân phiên tại các nước châu Á - Thái Bình Dương từ năm 2010 đến nay, tạo ra sân chơi bổ ích dành cho các kỹ sư nông nghiệp tương lai. Năm 2017 là năm thứ 2 liên tiếp chương trình được tổ chức tại Việt Nam.

Sau chuyến thực tế kéo dài 2 tuần, nhóm sinh viên, được chia thành 5 đội, sẽ phải đưa ra các giải pháp cụ thể cho từng vấn đề mà bà con nông dân gặp phải trong quá trình canh tác.

21-05-31__mg_2466_79_l
Sinh viên trao đổi với nông dân về quá trình canh tác

Để cùng giúp các sinh viên quốc tế tháo gỡ những vướng mắc trong “bài toán” sâu bệnh và những trăn trở về việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật của những hộ nông dân như gia đình ông Ẩn. Tại mảnh đất Bình Tân, Cty Syngenta Việt Nam đã tổ chức lớp tập huấn giúp bà con nông dân nhận biết các loại bệnh chủ yếu trên cây hành, đậu bắp, đồng thời hướng dẫn bà con cách sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hiệu quả, an toàn. Thông qua lớp tập huấn này, các nhà nông nghiệp tương lai đã thu nhận thêm được nhiều kiến thức từ thực tế canh tác của bà con nông dân.

Việc cử cán bộ xuống tận nơi hướng dẫn bà con nông dân kỹ thuật canh tác, nhận biết sâu bệnh và cách sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đúng liều lượng, đúng thời điểm… luôn được Tập đoàn Syngenta thực hiện thường xuyên, ở nhiều địa phương.

Ông Nguyễn Văn Liêm cho biết, bà con Bình Tân rất phấn khởi vì nhận được sự trợ giúp đắc lực từ các chuyên gia.

Với “bài toán” sử dụng phân bón mà hộ nông dân như ông Mến gặp phải, các sinh viên quốc tế đã mang máy đo chất lượng đất, xác định hàm lượng đạm, lân, kali, đo độ pH... để giúp bà con xác định tình trạng "sức khỏe" trên diện tích đất của mình, từ đó có biện pháp bón phân hợp lý, giảm chi phí đồng thời tăng hiệu quả sản xuất.

Ngoài ra, các giải pháp sử dụng các nguyên liệu sẵn có, rẻ tiền như vỏ chai, đường, nước, pheromone... để làm bẫy dẫn dụ côn trùng, đặt bẫy dính quản lý ruồi trắng (ăn lá, virus trung gian gây bệnh cho cây) với chi phí thấp… mà các chuyên gia nông nghiệp tương lai đưa ra hứa hẹn sẽ mang lại hiệu quả đáng kể, nhất là đối với vùng chuyên canh rau màu.

Nhóm sinh viên cũng dự định đưa ra khuyến cáo về mức độ nước tưới cần thiết dựa trên việc đo độ ẩm trong đất, tìm ra các giải pháp giúp bà con thu gom bao bì thuốc bảo vệ thực vật đã qua sử dụng để tránh gây ô nhiễm môi trường...

Trong số 30 sinh viên tham gia chương trình năm nay, có 6 sinh viên của Học viện Nông nghiệp Việt Nam. Hiệu quả từ các giải pháp mà các sinh viên Việt Nam đề xuất trong chương trình sẽ góp phần củng cố niềm tin họ chính là những người đi tiên phong trong quá trình hiện đại hóa nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới.

Ông Wearaphon Charoenpanit, Giám đốc Cty Syngenta Việt Nam khẳng định, là một tập đoàn đa quốc gia hàng đầu thế giới về nông dược, việc hỗ trợ và tiếp sức cho sinh viên nông nghiệp chỉ là một trong những sứ mệnh mà Syngenta thực hiện, bên cạnh việc tập trung nghiên cứu phát triển những sản phẩm chất lượng cao giúp bà con nông dân nâng cao năng suất, thu nhập, cải thiện đời sống.

 

Hà Tĩnh: Nắng nóng, thu hoạch dưa hấu bán được giá

Hà Tĩnh: Nắng nóng, thu hoạch dưa hấu bán được giá

Trồng trọt 11/07/2020 - 10:25

Vụ Hè Thu năm nay, Hợp tác xã Sản xuất rau và dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Kỳ Ninh (Kỳ Anh, Hà Tĩnh) trồng dưa hấu giống Phú Điền, diện tích 11 ha.

Hà Tĩnh: Tập huấn cấp chứng chỉ và đánh giá viên nội bộ về VietGAP

Hà Tĩnh: Tập huấn cấp chứng chỉ và đánh giá viên nội bộ về VietGAP

Trồng trọt 11/07/2020 - 10:11

Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh vừa tổ chức khai giảng lớp tập huấn “Cấp chứng chỉ và đánh giá viên nội bộ về quy trình thực hành nông nghiệp tốt (VietGAP) theo TCVN 11892-1:2007”.

Bạc Liêu: Sâu bệnh hoành hành lúa hè thu

Bạc Liêu: Sâu bệnh hoành hành lúa hè thu

Trồng trọt 11/07/2020 - 09:57

Vụ hè thu 2020, nhiều diện tích lúa trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu đã xuất hiện sâu bệnh.

Ninh Thuận: Hỗ trợ cây giống mãng cầu Thái cho nông dân

Ninh Thuận: Hỗ trợ cây giống mãng cầu Thái cho nông dân

Trồng trọt 10/07/2020 - 11:25

Trung tâm Khuyến nông Ninh Thuận vừa hỗ trợ 6.600 cây giống mãng cầu Thái (hoàng hậu) cho 15 hộ dân ở 2 xã Phước Vinh và Phước Thái, huyện Ninh Phước.

Kinh doanh tự phát, khó quản lý

Kinh doanh tự phát, khó quản lý

Trồng trọt 10/07/2020 - 11:01

Phòng Kinh tế huyện Gia Lâm cho biết, người dân bán cây ăn quả trên địa bàn đa phần đều là kinh doanh tự phát, nhỏ lẻ và rất khó để quản lý.

Lợi ích tưới tiết kiệm cho cây xoài

Lợi ích tưới tiết kiệm cho cây xoài

Trồng trọt 10/07/2020 - 09:06

Vườn xoài áp dụng tưới tiết kiệm không chỉ giúp người trồng tiết kiệm công tưới, lượng nước tưới, mà còn giúp cây tăng năng suất, hạn chế sâu bệnh và nâng thu nhập.

Đồng Nai: Cấp mã số vùng trồng cho gần 6.300ha cây ăn trái

Đồng Nai: Cấp mã số vùng trồng cho gần 6.300ha cây ăn trái

Trồng trọt 10/07/2020 - 09:05

Theo Sở NN-PTNT Đồng Nai, toàn tỉnh hiện có gần 6.300ha cây ăn trái được cấp 87 mã số vùng trồng để xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc và nhiều nước khác.

Giải pháp ổn định vùng nguyên liệu mía tại NASU

Giải pháp ổn định vùng nguyên liệu mía tại NASU

Trồng trọt 10/07/2020 - 09:04

Để nâng cao hiệu quả trồng mía, nông dân phải tập trung đầu tư thâm canh, áp dụng các tiến bộ KHKT mới để tăng năng suất và chất lượng mía.

Tuyên Quang: Nông dân sử dụng khoảng 700 tấn thuốc bảo vệ thực vật/năm

Tuyên Quang: Nông dân sử dụng khoảng 700 tấn thuốc bảo vệ thực vật/năm

Trồng trọt 09/07/2020 - 14:51

Ngày 9/7, tại xã Thái Long, TP Tuyên Quang, Sở NN-PTNT tỉnh Tuyên Quang đã phát động phong trào thu gom vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng.

Trồng mướp đắng an toàn sinh học

Trồng mướp đắng an toàn sinh học

Trồng trọt 09/07/2020 - 13:15

Về thôn Thanh Châu (thị trấn Thạch Hà, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) hỏi địa chỉ mua mướp đắng sạch thì mười người như một đều chỉ đến nhà bà Nguyễn Thị Lâm.

Vị ngọt dưa hấu biên giới Cao Bằng

Vị ngọt dưa hấu biên giới Cao Bằng

Trồng trọt 09/07/2020 - 10:50

Người dân xã biên giới Đại Sơn, huyện Quảng Hòa, tỉnh Cao Bằng đã chuyển đổi nhiều diện tích cây trồng kém hiệu quả sang trồng dưa hấu, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Khấm khá nhờ trồng hoa giấy

Khấm khá nhờ trồng hoa giấy

Trồng trọt 09/07/2020 - 10:42

Đến thăm vườn hoa giấy của anh Lê Ngọc Hải với diện tích 1 ha có đến 5.000 gốc hoa lớn nhỏ khác nhau, có cây giá trị lên đến cả trăm triệu đồng.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Bỏ nuôi lợn chuyển sang nuôi thỏ, bán đắt như tôm tươi

Bỏ nuôi lợn chuyển sang nuôi thỏ, bán đắt như tôm tươi

Ông Nguyễn Hồng Khanh ở thôn Hổ Lao, xã Tân Việt, TX Đông Triều, Quảng Ninh được biết đến là ông chủ trang trại thỏ lớn nhất của địa phương.

Khoảng 1.700 hồ chứa có nguy cơ mất an toàn

Khoảng 1.700 hồ chứa có nguy cơ mất an toàn

Trong đó khoảng 500 hồ có nguồn kinh phí sửa chữa và nâng cấp, còn lại 1.200 hồ vẫn chưa có nguồn vốn.