Thứ ba, 24/07/2018 12:58 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Gỗ mới, giấy tờ cũ?

15/09/2010, 09:38 (GMT+7)

Vụ bi hài CSGT Tỉnh Phú Thọ và Hạt KL Đoan Hùng tranh giành nhau bắt giữ 11,9m3 Pơmu có vấn đề phát sinh khi chủ gỗ trình ra một bộ hồ sơ khẳng định tính hợp pháp của số gỗ này.

NNVN ra ngày 11/8 đã có bài phản ánh vụ việc bi hài  khi lực lượng CSGT Tỉnh Phú Thọ và Hạt KL Đoan Hùng tranh giành nhau bắt giữ 11,9m3 Pơmu trên địa bàn thị trấn Đoan Hùng, quyết liệt đến mức CSGT nổ súng uy hiếp để đưa bằng được chiếc xe cùng tang vật về CQCSĐT. Trong một diễn biến khác, vụ việc đã có vấn đề phát sinh khi chủ gỗ trình ra một bộ hồ sơ khẳng định tính hợp pháp của số gỗ này.

Trong khi đó, có ý kiến lại cho rằng, không loại trừ khả năng có việc lợi dụng các giấy tờ mua bán công khai hợp pháp lâm sản bị tịch thu tại các TTDVBĐGTS để vận chuyển gỗ trái phép? Sau khi có sự chỉ đạo của lãnh đạo CA tỉnh Phú Thọ, CQCSĐT đã vào cuộc để làm rõ. Theo đó, CQCSĐT công an Phú Thọ ra quyết định khởi tố bị can và quyết định truy nã số 12 ngày 23/8/2010 đối với lái xe Phạm Minh Tuân (SN1984) trú tại xã Ngọc Quan, huyện Đoan Hùng, Phú Thọ và ngày 24/8 đã được công bố cho vợ bị can biết tại gia đình

Ngay sau khi xảy ra xô xát giữa lực lượng CSGT Phú Thọ với lực lượng kiểm lâm Đoan Hùng, đêm 2/8, chủ xe gỗ La Mạnh Hùng trú tại tổ 38 phường Minh Tân, TP Yên Bái đã đem toàn bộ giấy tờ có liên quan đến Hạt Kiểm lâm Đoan Hùng trình báo và  Hạt Kiểm lâm Đoan Hùng đã lập biên bản thu giữ số giấy tờ mà La Mạnh Hùng cho rằng đủ để đảm bảo cho việc vận chuyển hợp pháp 11,9 m3 gỗ Pơ mu trên xe 19N 4745.

Tất cả các giấy tờ nói trên Hạt đã bàn giao cho CQCSĐT Công an tỉnh Phú Thọ và Thanh tra Bộ Công an để làm rõ nội dung mà Hạt Kiểm lâm Đoan Hùng khiếu nại việc Hạt cử tổ công tác kiểm tra bắt giữ xe ô tô BKS 19N4745 chở gỗ, trên đường áp tải về đã bị CSGT trạm 19 phòng CSGT Phú Thọ can thiệp trái pháp luật. Hạt Kiểm lâm Đoan Hùng còn kiến nghị Thanh tra Bộ Công an làm rõ những sai phạm của lực lượng CSGT trong vụ việc này như người chỉ huy trạm 19 đang làm nhiệm vụ tại 2 huyện Tân Sơn, Thanh Sơn lại thuê xe sang Đoan Hùng bắt gỗ, trong khi tranh giành xe gỗ các CSGT này đã tháo biển tên trên trang phục công an, nổ súng bừa bãi...

Trong khi đó chủ gỗ La Mạnh Hùng liên tục có đơn đề nghị Hạt Kiểm lâm Đoan Hùng và Chi cục Kiểm lâm Phú Thọ trả lời xe gỗ của mình bị Hạt Kiểm lâm Đoan Hùng bắt giữ, đã xuất trình đầy đủ giấy tờ vì sao chưa được giải quyết theo đúng quy định của pháp luật. Đồng thời La Mạnh Hùng còn yêu cầu các cơ quan gây thiệt hại phải bồi hoàn nếu số gỗ bị thu giữ nứt nẻ do không bảo quản tốt, bị sai quy cách về thanh tấm, bị thiếu hụt số lượng ban đầu...

Còn chị Lê Thị Thúy là vợ của lái xe Phạm Minh Tuân người đang bị khởi tố và đang bị truy nã đang có đơn kêu cứu trình bày chồng mình kể lại: Anh Chế văn An trú tại Tây Cốc, Đoan Hùng nhận chở thuê hàng cho ông La Mạnh Hùng ở Yên Bái nên nhờ Tuân lái giúp từ Yên Bái về Tây Cốc , Tuân đã khai hết với công an Đoan Hùng về những gì xảy ra nhưng đã đi khỏi nhà từ 3/8/2010 nói là đi làm từ đó không về nhà nữa. Trong đơn chị Thúy cho rằng chồng mình vô tội vì chị đã lên tận Yên Bái gặp ông Hùng và được ông này cho biết số gỗ có đủ giấy tờ đầy đủ và đang đề nghị kiểm lâm Phú Thọ trả lại xe hàng. Chị mong chồng mình sớm được cứu xét để gia đình thoát khỏi cảnh éo le vì chị một mình đang nuôi con nhỏ hoàn toàn sống dựa vào chồng

Vì sao giấy tờ cho phép vận chuyển hơn 15m3 nhưng lại chỉ vận chuyển 11,9m3? Nếu không phù hợp thì đây phải chăng chính là việc lợi dụng các giấy tờ mua bán công khai hợp pháp lâm sản bị tịch thu tại các TTDVBĐGTS để vận chuyển hàng hóa khai thác vận chuyển trái phép lâm sản nhiều lần (?!).
Mọi việc tưởng như đã rõ vì chủ hàng của số gỗ 11,9m3 pơ mu là Lê Mạnh Hùng đã hiện diện ngay sau khi chiếc xe bị CSGT giành lại từ tay kiểm lâm chiều 2/8 với một bộ hồ sơ có liên quan được cho là hợp pháp đảm bảo cho việc vận chuyển số gỗ nhóm IIA . Như vậy việc cơ quan công an đang tiến hành điều tra làm rõ chủ số gỗ trên không là không cần thiết. Và trong trường hợp số gỗ trên là hợp pháp thì việc truy nã lái xe Phạm Minh Tuân cũng là thừa. Còn để làm rõ nguồn gốc số gỗ trên,  chỉ cần kiểm tra nơi xuất xứ là Yên Bái là đủ cơ sở kết luận.

Vấn đề còn lại là cần làm rõ vì sao số gỗ pơ mu mà chủ hàng La Mạnh Hùng cho rằng được mua từ TTDVBĐGTS Yên Bái từ tháng 6/2008 mà đến 8/2010 mới vận chuyển đi chế biến và bị bắt giữ có phù hợp với các giấy tờ có liên quan hay không? Có phù hợp với các quy định về thủ tục vận chuyển cất giữ lâm sản đã tịch thu sung quỹ nhà nước tại điều 14 của quyết định 59/2005/QĐ-BNN ngày 10/10/2005 hay không?

MINH TUẤN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận