Thứ sáu, 22/06/2018 08:35 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Gỡ vướng mắc ngành điều

28/07/2011, 14:45 (GMT+7)

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Bùi Bá Bổng khẳng định, Bộ đang tìm cách tháo gỡ hàng loạt khó khăn cho ngành điều liên quan đến NK nguyên liệu, vốn vay, quy hoạch vùng nguyên liệu…

* Cần vay ngân hàng 12.500 tỷ đồng

Tại Hội nghị ngành điều hôm qua 27/7, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Bùi Bá Bổng khẳng định, Bộ đang tìm cách tháo gỡ hàng loạt khó khăn cho ngành điều liên quan đến NK nguyên liệu, vốn vay, quy hoạch vùng nguyên liệu…

Theo ông Nguyễn Thái Học – Chủ tịch Hiệp hội Điều VN (Vinacas), ngành điều đang trông chờ Bộ NN-PTNT xem xét đưa hạt điều thô NK ra khỏi nhóm hàng bắt buộc kiểm tra ATTP và bãi bỏ quy định về in trên nhãn mác sản phẩm tên hoặc có nhãn phụ in tiếng Việt quy định tại Thông tư 13/2011/TT-BNNPTNT.

Vì theo báo cáo của Cục BVTV, trong 10 năm qua chưa có lô hàng NK điều thô nào về VN bị phát hiện không đảm bảo VSATTP. Các cơ quan giám định chất lượng như Viacontrol, Cafecontrol, SGS cũng khẳng định mối nguy mất ATTP từ điều thô vào VN là không có. Ngoài ra, hạt điều thô là nguyên liệu để SX hàng XK (hạt điều nhân), qua nhiều công đoạn chế biến như: xử lý nhiệt, cắt tách vỏ, sấy, đóng gói chân không… mới ra thành phẩm và tái XK đi khắp thế giới.

Liên quan đến đề nghị của ngành điều vay ngân hàng 12.500 tỷ đồng thu mua nguyên liệu trong nước và NK 6 tháng cuối năm 2011, Thứ trưởng Bùi Bá Bổng khẳng định, Bộ NN-PTNT sẽ có văn bản đề nghị các ngân hàng hợp tác, tìm cách giảm lãi suất để hỗ trợ SX, XK hạt điều nhằm đạt mục tiêu kim ngạch XK 1,5 tỷ USD năm 2011.

Đặc biệt, điều thô VN hiện nay chỉ đáp ứng được 50% nhu cầu chế biến, còn 50% phải nhập, trong đó có các nước nằm ở châu Phi gồm: Bờ Biển Ngà, Nigieria, Ghana, Mozambique, Tanzania… lại chưa sẵn sàng tổ chức đăng ký hồ sơ theo quy định tại Thông tư 13. Trong khi đó, từ nay đến vụ giáp hạt 2012 của VN, các hợp đồng kỳ hạn XK hạt điều nhân đã được các DN ký kết với người mua nước ngoài, do đó nếu không có đủ nguyên liệu chế biến giao hàng thì nguy cơ phải bồi thường hợp đồng lớn sẽ xảy ra.

Trước đề nghị của ngành điều, Thứ trưởng Bùi Bá Bổng khẳng định, Bộ trưởng đã có ý kiến tuần tới sẽ xem xét chỉnh sửa Thông tư 13 để tạo điều kiện tốt nhất cho ngành điều, tránh ách tắc điều thô nhập về cảng (như từng xảy ra đối với 400 container điều NNVN đã phản ánh).

Thứ trưởng Bùi Bá Bổng cũng yêu cầu lãnh đạo Sở NN-PTNT hai tỉnh Bình Phước, Đồng Nai và Cục Trồng trọt, Viện KHKTNN miền Nam, Phân Viện Quy hoạch và Thiết kế nông nghiệp miền Nam cùng phối hợp để có chiến lược đầu tư tập trung cho vùng chuyên canh cây điều tại Bình Phước và Đồng Nai. “Chúng ta sẽ không đầu tư dàn trải mà tập trung phát triển khoảng 250.000 ha điều tại hai tỉnh này theo hướng thâm canh, nâng cao năng suất lên từ 1,5 – 2 tấn/ha nhằm giải bài toán thu nhập cho người nông dân”.

ĐỨC CƯỜNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận