Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

Góc bếp nuôi dưỡng nhân cách

Chủ Nhật 18/09/2016 , 14:36 (GMT+7)

Có khi nào bạn ngồi thừ người ra và thốt lên rằng “nhớ món này hồi xưa mẹ nấu ngon thiệt” mặc dù bây giờ bạn ăn nhiều sơn hào hải vị hơn là món ăn đơn sơ của mẹ...

Có khi nào bạn nghĩ rằng “sao mẹ mình làm gì cũng ngon hết vậy ta” mặc dù có khi mẹ mình là người không khéo léo trong bếp núc.

Hãy dành một phút suy ngẫm để luôn hạnh phúc các bạn nhé!

Các bạn có biết rằng khi mẹ nấu món ăn cho con, mẹ chỉ chăm chăm một điều là làm sao cho con mình ăn được ngon nhất, nhiều nhất và vui vẻ nhất. Mẹ đã chăm chút món ăn với tất cả tình yêu vô bờ bến, không toan tính, không suy nghĩ đắn đo. Mặc dù chỉ là món rau luộc chấm tương, lấy nước làm canh. Vậy mà nồi cơm vẫn cứ hết vèo.

Các bạn có biết rằng vì sao một người “lưu manh ngông nghênh” như Chí Phèo mà vẫn bị “đổ gục” trước bát cháo hành của Thị Nở. Chỉ đơn giản một điều khi nấu bát cháo hành ấy Thị Nở cũng chưa từng nghĩ rằng sẽ chờ nhận lại sự đền ơn của Chí.

Thị Nở nấu bát cháo hành này cũng chỉ vì một cái tình đơn giản để cứu một người trong cơn hoạn nạn. Và cũng chắc chắn rằng khi nấu cái bát cháo ấy Thị cũng đã thầm cầu nguyện cho người kia được mau khỏe khi ăn vào. Với một cái tâm trong sáng, không toan tính, không vụ lợi, một cái tâm biết thông cảm và sẻ chia như vậy thì làm sao mà Chí không khỏe được cơ chứ.

Vì sao người Pháp có câu “Đường đến trái tim của người đàn ông là qua dạ dày”. Bởi ở đó họ nhận được đầy đủ những năng lượng tốt nhất, sự quan tâm êm ái nhất và là sợi dây gắn kết bền chặt nhất. Không những món ăn hợp khẩu vị, đúng sở thích mà họ còn cảm nhận được cái chất “khỏe và ngọt ngào” từ món ăn ấy.

Nghe có vẻ cũng chưa thuyết phục lắm bởi vì các bà vợ vẫn hay phàn nàn rằng “Các ông thích ở ngoài đường hơn về nhà, thích ngồi với bạn nhậu hơn là với vợ con”.

Các chị có bao giờ rơi vào trường hợp chuẩn bị qua loa cho xong bữa ăn với đầy mệt mỏi và nhốn nháo chưa? Và khi ấy, là lúc mà các anh nhận được một nguồn năng lượng “lạt như người dưng” từ món ăn của các chị. Vì thế các anh lại thấy món ăn ở quán ngon hơn ở nhà.

Chúng ta cũng có biết rằng “Con đường tốt nhất để đến với dạ dày là đi qua trái tim”. Mọi chứng bệnh đều xuất phát từ dạ dày. Lúc này người quyết định sức khỏe cho cả gia đình chính là “chủ bếp” đấy.

Khi chúng ta chuẩn bị món ăn là lúc chúng ta “vận 10 thành công lực” để cho ra lò những sản phẩm tốt nhất, ngon nhất và đủ năng lượng nhất, thức ăn sẽ trở thành cam lồ thượng vị thì sao người ăn lại không khỏe cơ chứ. Không phải là không có lý do khi người xưa xây nhà đều xem gian bếp là quan trọng nhất. Vì ở đó sẽ tập trung nhiều nguồn năng lượng nhất cho cả nhà. Có người ví von nhà bếp là kho được liệu, còn đầu bếp là người chế biến thuốc.

Cái TÂM của người nấu bếp sẽ đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc nấu nướng, sẽ tạo được những món ăn tốt hay xấu. Nếu cái tâm của người nấu ích kỷ, nhỏ nhen thì một thời gian sau những người được sử dụng thực phẩm này cũng cố chấp, hơn thua như vậy. Nếu người nấu bếp luôn vui vẻ, đầy cảm thông và chia sẻ thì người ăn cũng được vui vẻ và tấm lòng được rộng mở. Chỉ một suy nghĩ tích cực hay tiêu cực là khác đi nhiều lắm.

Các bạn có thấy rằng người trong cùng gia đình hay có những tính tình giống nhau, không phải vì di truyền đâu mà vì họ ăn cùng một loại thực phẩm và nhận được cùng một nguồn năng lượng từ người nấu bếp. Nếu hôm nào các bạn chuẩn bị bữa ăn trong tâm trạng bực bội hoặc hối hả thì chắc chắn rằng hôm đó chồng con sẽ chẳng muốn ăn thêm chén thứ 2 đâu, bữa cơm cảm thấy ăn không ngon. Mà nếu không khắc phục tình trạng này thì gia đình gây lộn với nhau là điều không thể tránh khỏi.

08-39-16_trng-26
Ảnh minh họa

 

Còn nữa, nếu ăn cơm trong lúc bực tức, miệng luôn càm ràm, hoặc đang bới cơm cho con cái mà miệng luôn la mắng thì chẳng khác nào là đang đầu độc con cái mình bằng thức ăn đó. Luôn giữ không khí vui vẻ, không vội vã trước bữa ăn để thu nhận được nguồn năng lượng tốt đẹp nhất từ thức ăn và từ không khí ấm áp của gia đình.

Nếu chúng ta có cơ hội được nấu bếp cho đại chúng, chúng ta luôn giữ tâm bình an, vui vẻ và rộng lượng trong suốt thời nấu bếp. Mong muốn những món ăn mình nấu được đại chúng sử dụng hết, họ sử dụng càng nhiều mình càng vui.

Nếu được luôn cầu mong cho những món ăn này trở thành thượng vị cho người ăn và những món ăn này sẽ mang đến sức khỏe, sẽ tiêu trừ bệnh tật, sẽ mang lại hạnh phúc và trí tuệ cho người thưởng thức. Như vậy là chúng ta đã giúp đại chúng rất nhiều, không cần gì phải cho tiền, cho bạc.

Vạn vật luôn tương tác và trao đổi năng lượng với nhau. Cũng giống như vậy, người nấu bếp và món ăn đều tương tác với nhau. Tâm người nấu bếp nghĩ thế nào thì năng lượng ấy sẽ tác động đến món ăn như thế đó.

Suy nghĩ tích cực thì món ăn nhận được năng lượng tích cực, suy nghĩ tiêu cực thì món ăn nhận được năng lượng tiêu cực, và người ăn nhận đầy đủ những năng lượng ấy từ món ăn. Có những gia đình thuê người giúp việc về nấu ăn, sau một thời gian gia đình bị xáo trộn.

Tại sao? Thứ nhất, gia đình lúc nào cũng xem họ là người giúp việc, là người đày tớ và la mắng họ. Đến khi họ nấu bếp, họ luôn mang cái tâm bực tức, không thoải mái nên năng lượng xấu này đi vào từng món ăn. Gia đình ăn phải những món ăn này lâu ngày gây xáo trộn, thậm chí đổ bệnh mà không biết nguyên từ đâu. Tốt hơn hết nên xem người giúp việc như một thành viên trong gia đình và phải yêu thương đùm bọc họ để khi nếu bếp họ tạo được năng lượng tốt cho món ăn.

Thứ hai, sau một thời gian người chồng trong gia đình đem lòng yêu mến người giúp việc. Biết đâu người giúp việc đem lòng yêu mến người chồng trước. Rồi khi nấu ăn họ luôn nghĩ về người chồng, “tín hiệu này” sẽ gửi vào món ăn và truyền trao cho người chồng thông qua món ăn này. Cho nên, sau một thời gian “cây không bị đốn mà tự ngã”.

Tốt nhất, mình nấu cho chồng con mình ăn, không để người khác nấu. Không ai thương chồng, yêu con bằng mình. Như thế gia đình hạnh phúc dài lâu, con cái biết nghe lời ba mẹ và khi lớn lên rồi biết chăm sóc ba mẹ trở lại.

Gia đình tôi chỉ có 2 nguyên tắc khi vào bếp do con trai đưa ra:

- Mẹ chỉ cần nêm vào thức ăn một chút tình thương thôi là món đó ngon liền hà!

- Khi mẹ không vui, không khỏe thì không được nấu ăn, kèm theo điều kiện là ba không được hối thúc mẹ, không được chọc cho mẹ giận khi mẹ đang nấu ăn.

(Kiến thức gia đình số 36)

Hà Nam: Nhân viên Công ty Trường Sinh nhiễm Covid-19 mang thai 5 tháng

Hà Nam: Nhân viên Công ty Trường Sinh nhiễm Covid-19 mang thai 5 tháng

Sống khỏe 29/03/2020 - 20:44

Theo Sở Y tế Hà Nam, 2 nhân viên của Công ty Trường Sinh phục vụ trong Bệnh viện Bạch Mai đang được cách ly tại Hà Nam có kết quả dương tính với Covid-19.

Tìm hiểu về bệnh tiểu đường tuýp 1

Tìm hiểu về bệnh tiểu đường tuýp 1

Tiểu đường 29/03/2020 - 20:33

Bệnh tiểu đường tuýp 1 là một tình trạng mãn tính thường bắt đầu ở thời thơ ấu, nhưng có thể xảy ra ở người lớn (30 đến 40 tuổi).

Chẩn đoán và điều trị bệnh động mạch vành

Chẩn đoán và điều trị bệnh động mạch vành

Tim mạch 29/03/2020 - 20:00

Phòng ngừa là chìa khóa để tránh bệnh tim mạch và tối ưu hóa điều trị. Tuy nhiên, không phải lúc nào phòng ngừa cũng hiệu quả 100%.

Những câu hỏi lớn chưa có lời giải về coronavirus

Những câu hỏi lớn chưa có lời giải về coronavirus

Sống khỏe 29/03/2020 - 10:36

Ba tháng kể từ khi xuất hiện ở Trung Quốc, mặc dù các nhà khoa học đã biết nhiều hơn về coronavirus nhưng những điều quan trọng nhất vẫn chưa có câu trả lời.

Bệnh động mạch vành: Triệu chứng và tiên lượng

Bệnh động mạch vành: Triệu chứng và tiên lượng

Tim mạch 28/03/2020 - 15:36

Các tên gọi khác của bệnh này là bệnh mạch vành, bệnh động mạch vành, bệnh tim do xơ vữa động mạch, bệnh tim thiếu máu cục bộ (Thiếu máu cơ tim).

Mặt nạ phòng dịch Covid-19 từ nhựa mica, xốp, dây thun, dập ghim và băng dính

Mặt nạ phòng dịch Covid-19 từ nhựa mica, xốp, dây thun, dập ghim và băng dính

Sống khỏe 28/03/2020 - 07:44

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, các y bác sĩ trẻ của Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp đã chế tạo các mặt nạ ngăn chặn giọt bắn.

Xét nghiệm virus SARS-CoV-2 thế nào?

Xét nghiệm virus SARS-CoV-2 thế nào?

Sống khỏe 28/03/2020 - 05:45

Xét nghiệm virus SARS-CoV-2 là một việc quan trọng nhằm phát hiện sớm, đúng bệnh Covid-19 để cách ly, điều trị, khoanh vùng không để lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Tuyên Quang có 189 người từng đến Bệnh viện Bạch Mai

Tuyên Quang có 189 người từng đến Bệnh viện Bạch Mai

Sống khỏe 27/03/2020 - 15:54

Theo Sở Y tế tỉnh Tuyên Quang, trong tháng 3 tỉnh này có 50 cán bộ, y bác sỹ và 139 bệnh nhân đến Bệnh viện Bạch Mai học tập, khám và điều trị.

Bệnh tim mạch: Định nghĩa, nguyên nhân và triệu chứng

Bệnh tim mạch: Định nghĩa, nguyên nhân và triệu chứng

Tim mạch 27/03/2020 - 15:53

Thuật ngữ bệnh tim rất rộng và bao gồm một số tình trạng, từ bất thường bẩm sinh đến bệnh xơ vữa động mạch vành.

Quảng Ninh xác minh công dân địa phương từng đến Bệnh viện Bạch Mai

Quảng Ninh xác minh công dân địa phương từng đến Bệnh viện Bạch Mai

Sống khỏe 27/03/2020 - 08:15

Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 tỉnh Quảng Ninh đang nghiêm túc thực hiện giám sát chặt chẽ mọi người dân từng đến khám, chữa bệnh, công tác, học tập tại bệnh viện Bạch Mai.

Bệnh nhân tim mạch cần biết gì về Covid-19?

Bệnh nhân tim mạch cần biết gì về Covid-19?

Tim mạch 26/03/2020 - 21:52

Đại dịch Covid-19 đe dọa toàn thế giới, và những người mắc bệnh tim mạch càng có thêm lý do để cảnh giác với nó.

Sử dụng virus Ebola để... điều trị ung thư não

Sử dụng virus Ebola để... điều trị ung thư não

Ung thư 26/03/2020 - 16:35

Các thành phần của virus Ebola lại có khả năng hỗ trợ điều trị Glioblastomas - khối u não không ngừng tiến triển, khó chữa và thường gây tử vong.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Sử dụng virus Ebola để... điều trị ung thư não

Sử dụng virus Ebola để... điều trị ung thư não

Các thành phần của virus Ebola lại có khả năng hỗ trợ điều trị Glioblastomas - khối u não không ngừng tiến triển, khó chữa và thường gây tử vong.

Chẩn đoán và điều trị bệnh động mạch vành

Chẩn đoán và điều trị bệnh động mạch vành

Phòng ngừa là chìa khóa để tránh bệnh tim mạch và tối ưu hóa điều trị. Tuy nhiên, không phải lúc nào phòng ngừa cũng hiệu quả 100%.

Tìm hiểu về bệnh tiểu đường tuýp 1

Tìm hiểu về bệnh tiểu đường tuýp 1

Bệnh tiểu đường tuýp 1 là một tình trạng mãn tính thường bắt đầu ở thời thơ ấu, nhưng có thể xảy ra ở người lớn (30 đến 40 tuổi).

9 loại thảo dược phổ biến nhất thế giới

9 loại thảo dược phổ biến nhất thế giới

Trong nhiều thế kỷ, các nền văn hóa trên thế giới đã dựa vào thuốc thảo dược truyền thống để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe.