Thứ tư, 16/10/2019 05:22 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Góc khuất những dự án khủng của Tập đoàn Cienco 4: Bài 2 - Mặc dự án treo, Cienco 4 nhận tiếp 28ha đất vàng

03/05/2019, 15:10 (GMT+7)

Sau khi hoàn thành dự án Cầu Hiếu 2 và đường hai đầu cầu theo hình thức BT, Tập đoàn Cienco 4 đã được được UBND tỉnh Nghệ An đối ứng lại quỹ đất giá trị có quy mô lên đến hàng chục hecta tại địa bàn thị xã Thái Hòa.

Việc Cienco 4 được ưu ái một cách thái quá khiến dư luận không khỏi xì xào, nhất là khi đơn vị này đang ra sức trì hoãn tiến độ tại một dự án quy mô “khủng”...  

Sau những lô đất vàng

Nhằm thanh toán cho “dự án đầu tư xây dựng Cầu Hiếu 2 và đường 2 đầu cầu theo hình thức hợp đồng Xây dựng - Chuyển giao (BT) tại địa bàn thị xã Thái Hòa”, ngày 13/3/2019 UBND tỉnh Nghệ An đã ban hành các quyết định về việc giao đất cho Cty CP Tập đoàn Cienco 4 tiến hành đầu tư đợt 1. Chi tiết như sau:

Giao 52.977,8m2 tại phường Long Sơn để thực hiện dự án Khu đô thị Long Sơn 3 - Vực Giồng. Trong đó 28.533,3m2 sử dụng vào mục đích xây dựng nhà ở, hình thức giao đất có thu tiền, người mua nhà ở được sử dụng ổn định lâu dài (tổng 201 thửa đất). Diện tích 24.444,5m2 còn lại triển khai xây dựng công trình công cộng không nhằm mục đích kinh doanh, sẽ bàn giao lại cho địa phương quản lý sau khi đã xây dựng theo quy hoạch được duyệt.

Cùng với đó, UBND tỉnh cũng giao thêm 122.052,4m2 đất đợt 1 để Cienco 4 thực hiện dự án khu đô thị Long Sơn 1, trong số này 60.178,9m2 sử dụng làm nhà ở (412 thửa đất)...

Theo đánh giá chung, quỹ đất được bàn giao cho Cienco 4 hội tụ tiêu chuẩn, tiềm năng của một khu đô thị hiện đại: tọa lạc tại trung tâm thị xã, cách ngã 5 trung tâm 500m, cách chợ Hiếu 850m, tiếp giáp với Quốc lộ 48 Cầu Hiếu 2, đường N8, đường 52m kết nối nhanh chóng với tất cả các khu vực khác của thị xã.

12-03-46_1
Dự án Cầu Hiếu 2 và đường 2 đầu cầu có tổng kinh phí trên 200 tỷ đồng.

Liên quan đến loạt dự án Khu đô thị, Tập đoàn Cienco 4 cam kết sẽ đầu tư hàng trăm tỷ đồng xây dựng hoàn chỉnh về hạ tầng theo đúng quy hoạch (quy mô dân số 4.800 người, diện tích đất ở 20 - 40m2/người, mật độ xây dựng nhà ở các loại là 40%, khu thương mại 5%, trường học 5%, còn 50% là đất dành cho công trình giao thông, công viên cây xanh, hồ nước điều hòa…), dự kiến sau khi hoàn thành sẽ tạo nên bộ mặt mới khang trang, hiện đại, góp phần đưa thị xã Thái Hòa trở thành trung tâm kinh tế, văn hóa xã hội vùng Tây Bắc Nghệ An.

Trao đổi với PV NNVN, ông Hoàng Văn Sơn, Trưởng ban Quản lý dự án các khu đô thị Thái Hòa cho biết thêm: “Tổng diện tích 4 khu đô thị hơn 280.000m2, hiện tại (11/4 - PV) đơn vị đã được bàn giao mặt bằng tại khu Long Sơn 4 (diện tích 5,88ha vào ngày 14/3). Về tổng thể tiến độ thi công, dự kiến sẽ hoàn thành trong thời gian 1 năm rưỡi”.

Ngay khi tiếp nhận đất thực địa, phía Cienco 4 đã huy động phương tiện, tập kết nguyên vật liệu tiến hành san nền tại một số vị trí. Khi PV đề cập đến việc “định giá” các khu đất được giao, Phó ban Hồ Đức Quỳnh khẳng định: “Việc báo giá là của bộ phận trên, muốn tìm hiểu phải liên hệ trực tiếp với lãnh đạo tập đoàn” (?!).

12-03-46_2
Mới đưa vào sử dụng nhưng công trình đã xuất hiện sự cố.

Qua tìm hiểu được biết, ngày 27/2/2017 Sở Tài chính Nghệ An đã có công văn số 360/STC-QLG&CS gửi đến Sở Kế hoạch – Đầu tư làm cơ sở trình lên UBND tỉnh phê duyệt. Trên cơ sở nội dung đề xuất của Nhà đầu tư và các tài liệu liên quan, Sở Tài chính xác định “tiền sử dụng đất và tiền thuế đất phải nộp của 4 khu đô thị khoảng hơn 234 tỷ đồng, trong đó Long Sơn 1 hơn 115 tỷ, Long Sơn 2 hơn 14 tỷ, Long Sơn 3 - Vực Giồng hơn 64 tỷ, Tây Hiếu hơn 40 tỷ”. Tính toán sơ bộ, kinh phí thực hiện chi trả cho 1ha chưa đến 10 tỷ đồng, một con số đáng để suy ngẫm.

Thiết nghĩ với một dự án được thực hiện dưới dạng “đổi đất lấy công trình”, nên chăng UBND tỉnh Nghệ An và Cienco 4 cần thông báo rộng rãi thông tin liên quan, nhất là việc áp giá chi tiết để rộng đường dư luận, qua đó xóa nhòa những nghi vấn dạng “con voi chui lọt lỗ kim” hay “đất vàng giá bèo”.

Nói thêm về Cienco 4, năm 2017 Tập đoàn này cũng được trao trọn niềm tin thông qua dự án “Khu du lịch, dịch vụ hỗn hợp và nghỉ dưỡng Cầu Cau” có quy mô trên 1.500 tỷ đồng tại địa bàn huyện Thanh Chương (Nghệ An). Đáp lại là động thái trì hoãn liên miên, qua hơn 2 năm mọi thứ vẫn sơ khai như những ngày đầu...  

Gồng gánh dự án BT

Để có đủ quỹ đất đối ứng cho Tập đoàn Cienco 4, UBND tỉnh Nghệ An, thị xã Thái Hòa cùng các ban, ngành liên quan phải trầy trật lên kế hoạch và triển khai công tác thu hồi. Lợi ích dự án mang lại chưa dám bàn đến nhưng hệ lụy đi kèm đã hiện rõ mồn một, “thấm” hơn cả là Cty TNHH MTV Cà phê - cao su Nghệ An.

12-03-46_3
Cienco 4 được đối ứng 28ha đất có giá trị để thực hiện dự án Khu đô thị tại thị xã Thái Hòa.
Tại công văn số 788/SXD.KTQH, Sở Xây dựng đề xuất phương án giữ lại diện tích 4,1ha cho Xí nghiệp Thu mua và chế biến cà phê - cao su Tây Hiếu (trực thuộc Cty TNHH MTV Cà phê - cao su Nghệ An), không đưa vào quỹ đất đối ứng dự án BT. Đề nghị UBND thị xã Thái Hòa nghiên cứu, giới thiệu địa điểm khác cho Nhà đầu tư.

Quá trình thực hiện chủ trương “sắp xếp, đổi mới và phát triển, nâng cao hiệu quả hoạt động của công ty nông, lâm nghiệp” tỉnh Nghệ An quyết định thu hồi của đơn vị này 869.183,7m2 tại các xã Đông Hiếu, Nghĩa Tiến và Tây Hiếu, bao gồm 41.650,5m2 (hơn 4,1ha) nơi đặt nhà máy chế biến cao su. Về hiện trạng, diện tích khu “đất vàng” hơn 4,1ha này nằm vị trí trắc địa, phía bắc giáp khu dân cư, phía nam giáp đường giao thông, phía đông giáp đường dân sinh nội thị xã, phía tây giáp đường quy hoạch. Được biết, quỹ đất trên ban đầu có trong kế hoạch đối ứng để thanh toán cho dự án BT.

Phải nói thêm, trước đó Cty TNHH MTV Cà phê - cao su Nghệ An đã bị thu hồi 3.687m2 để phục vụ dự án Cầu Hiếu 2 và đường hai đầu cầu.

Liên quan đến nội dung này, phía công ty bày tỏ quan điểm: “Thống nhất trả phần diện tích 3,11ha hiện trạng là phòng làm việc và Nhà máy chế biến cà phê. Đề nghị giữ lại 0,9ha Nhà máy thu mua và chế biến mủ cao su”.

Xét tình hình thực tại, nguyện vọng trên hoàn toàn hợp lý. Cần biết rằng, 3 năm nay công ty đã chủ động đầu tư xây dựng nhà máy mới với tổng kinh phí 28,5 tỷ đồng, nhưng do khó khăn về mặt tài chính nên hiện tại mới huy động được hơn 10 tỷ đồng, thiếu vốn trầm trọng khiến tiến độ triển khai không được như mong đợi. Để hoàn thành nhiệm vụ chế biến sản phẩm, trên hết là đảm bảo nguồn thu cho gần 4.000 công nhân viên và các hộ nhận khoán, dù muốn hay không công ty này vẫn phải tiếp tục duy trì sản xuất tại địa điểm cũ.

12-03-46_5
Trong kế hoạch ban đầu có hơn 4ha “đất vàng” của Cty TNHH MTV Cà phê - cao su Nghệ An (nằm 2 bên đường).

Ông Phan Văn Ngân - Phó TGĐ Cty TNHH MTV Cà phê - cao su Nghệ An tâm tư: “Công ty mong muốn UBND tỉnh sớm thực hiện quy trình tổ chức đấu giá khu đất 3,11ha, sau khi thu được tiền có phương án hỗ trợ đơn vị một phần kinh phí để hoàn thiện nhà máy mới”.

Bên cạnh đó, Cty Cà phê - cao su Nghệ An cũng kiến nghị tỉnh Nghệ An chỉ đạo các cơ quan chức năng sớm hoàn thành thủ tục, quy trình cổ phần hóa để cán bộ, công nhân viên vững tâm cống hiến.

Thực hiện Đồ án Điều chỉnh quy hoạch chung thị xã Thái Hòa đến năm 2030, địa phương đã nhiều lần đề nghị Cty TNHH MTV Cà phê - cao su Nghệ An nhượng lại 281,73ha. Cho rằng quỹ đất thu hồi quá lớn, nếu làm theo sẽ làm xáo trộn nặng nề tâm lý của người lao động cũng như ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình kinh doanh sản xuất nên công ty không tán thành.

Trước quan điểm cứng rắn, thị xã Thái Hòa đã đề nghị đến UBND tỉnh Nghệ An và các đơn vị liên quan không đưa diện tích 281,73ha vào phương án... cổ phần hóa!

 

VIỆT KHÁNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận