| Hotline: 0983.970.780

Góc nhỏ cho bữa trưa ấm cúng

Thứ Bảy 12/05/2018 , 14:05 (GMT+7)

Nằm ẩn mình trong trong con hẻm thanh bình của đường Pasteur, quận 1 (TP.HCM), Small Vacancy, một quán nhỏ hay được xem như nhà hàng mini mang đến không gian ăn uống sang trọng, riêng tư và thư giãn.

Những năm gần đây các quán ăn, nhà hàng mới mở tại các con hẻm nhỏ hoặc trong khu chung cư đang mọc lên như nấm sau mưa. Lạ một điều là các dù hẻm hóc hay lên lầu vất vả, khách vẫn rất đông.

16-53-41_qun_smll_vcncy

Chị Trương Thoại Yến, chủ của quán Small Vacancy, chia sẻ: Mô hình này phát triển không chỉ ở Việt Nam mà ở Mỹ và các nước phương Tây khoảng gần chục năm nay. Những năm gần đây, nhu cầu muốn đến những nơi sang trọng nhưng thân thiện đang ngày càng nhiều. Địa điểm trong chung cư hoặc hẻm nhỏ vừa có ưu, vừa có nhược. Nhược là những tưởng hẻm hóc, leo lầu không tiện. Nhưng ưu thế cũng không nhỏ là vẫn ở khu trung tâm mà lại yên tĩnh. Vào những năm 1920, Mỹ cấm chất uống có cồn, người ta đối phó bằng cách mở những quán bar trong khu hẻm hóc hoặc chung cư khuất nẻo. Nay, sự phát triển của thành phố công nghiệp khiến người ta thèm nơi tụ tập yên tĩnh và bỗng nhớ đến mô hình của những năm 1920 ấy, và thế là các nhà hàng, quán nhỏ thanh lịch đua nhau mọc lên.

Mỗi quán sẽ chọn cho mình một phong cách trong khu vực với những ý nghĩa riêng biệt cũng như những món ăn có tính khám phá, mang lại khẩu vị lạ để thu hút khách. Ví như Small Vacancy có hai tầng được bài trí ấm cúng và gần gũi, bao gồm khu vực ghế sofa thời thượng kiểu quý tộc Anh và khu vực ghế cao tolix thoải mái tại quầy bar. Tại đây với thực đơn là các món ăn nước ngoài, cả Âu và Á.

Chị Yến cho biết: Vì ở khu trung tâm quận 1 với nhiều công ty nước ngoài đóng trên cùng địa bàn, thực đơn của Small Vacancy là các món Âu thượng hạng được thực hiện bởi đội ngũ bếp đầy đam mê và cống hiến, Small Vacancy mang đến cho khách hàng những bữa ăn thịnh soạn với giá cả hợp lý, 99.000 đồng cho một món ăn chính của bữa trưa bên đồng nghiệp.

Các món ăn được ưa thích tại đây là các món về bò, từ bò. Một trong những món nhiều khách hàng hay gọi là cơm bò sốt vang. Ngoài ra, món ăn chay do đầu bếp Small Vacancy biến tấu với tên gọi Cơm ngọc bích cũng là món lạ mà bạn có thể làm cho gia đình cuối tuần hoặc trong các dịp muốn ăn chay thực dưỡng.
 

Cách làm bò sốt vang

16-53-41_4-5_bo_hm_ruou_vng_

Nguyên liệu:

1,5 kg thịt nạc vai bò (beef chuck)

1/2 cúp rượu vang đỏ

1 lít nước dừa tươi

1 hộp cà chua, 140gr (hoặc sốt cà chua)

8 củ khoai tây nhỏ, bào vỏ, rửa sạch

4 củ carrot nhỏ, bào vỏ rửa sạch

10 cái nấm búp trắng

4 tép tỏi, lột vỏ, đập dập

2 muỗng canh dầu ăn

1 muỗng cà phê muối

Cách làm:

Thịt bò rửa sạch, cắt miếng ngang khoảng 2 lóng tay, dày 1 lóng tay. Ướp với cà chua hộp và muối. Cà rốt cắt khúc làm 3, khoai tây cắt đôi, nấm lột vỏ cắt đôi.

Dùng chảo lớn hoặc nồi, mở lửa lớn, để thật nóng, cho dầu ăn + tỏi vào phi thơm. Cho thịt vào xào đến khi thịt săn lại thì cho nước dừa vô hầm khoảng 1h, lửa vừa.

Cho cà rốt và rượu vang vào hầm khoảng 30 phút, rồi cho khoai tây và cỏ xạ hương vào hầm thêm 30 phút. Sau đó lấy bột mì hòa với chút nứơc lạnh cho vào nồi, khuấy đều. Cuối cùng cho nấm vô để thêm 1giờ, lửa nhỏ.

Nêm lại thấy bò mềm vừa ăn và nứơc hơi sệt là được. Rượu vang giúp thịt bò mau mềm và có màu đẹp.

Bò hầm rượu vang thơm ngon ăn kèm với bánh mì nóng giòn và muối tiêu, khi ăn rắc một chút ngò Tây vào "Với vị ngọt tự nhiên từ nước dừa và rau củ nên mình không cần nêm nhiều".
 

Cách làm cơm ngọc bích

16-53-41_4-5_com_ngoc_bich_2

Nguyên liệu:

2 quả cà chua

1 quả ớt chuông xanh và 1 quả ớt chuông vàng

1 củ cà rốt

1 củ hành tây

1 cây xà lách nhỏ

Phần cơm:

1 lon gạo

200 gr rau cải bó xôi.

Cách làm:

Cơm: Vo gạo sạch, để ráo nước cho vào nồi. Cải bó xôi rửa sạch, cắt khúc nhỏ, cho 250 ml nước vào xay nhuyễn, lọc lấy nước, cho vào nồi gạo, nấu cơm chín. Cơm sẽ có màu xanh ngọc.

Các loại củ quả rửa sạch, cắt khúc vuông như ô bàn cờ. Cà chua bằm nhuyễn. Bắc chảo nóng, cho chút dầu ăn, phi hành thơm, cho cà chua vào đun sôi rồi nhỏ lửa, nêm nếm vừa ăn, cho các rau củ vào xào chín, nước sệt lại. Bắc ra, múc chén cơm nóng, ém chật, trình bày lên đĩa, cho rau củ xào quanh cơm hoặc một góc đĩa, trang trí thêm rau xà lách vào, ăn với cơm lúc nóng.

(Kiến thức gia đình số 19)

Xem thêm
Di căn gan chiếm 25% trường hợp ung thư đại trực tràng

TP.HCM Di căn gan là di căn xa thường gặp nhất, chiếm 25% các trường hợp ung thư đại trực tràng. Mỗi năm Việt Nam ghi nhận khoảng 16.000 ca ung thư đại trực tràng mới.

Điều trị suy tim sung huyết

Mục tiêu của điều trị suy tim sung huyết là để tim đập hiệu quả hơn giúp đáp ứng nhu cầu năng lượng của cơ thể.

Đối tượng nào cần xét nghiệm tiền đái tháo đường?

Bộ Y tế khuyến cáo, phụ nữ đã được chẩn đoán đái tháo đường thai kỳ thì cần phải theo dõi lâu dài, thực hiện xét nghiệm ít nhất 03 năm/lần.

Kháu Vài Lèng bị giả mạo, Lương y Mạc Văn Minh kêu cứu

Kháu Vài Lèng, bài thuốc điều trị sinh lý nam giới của Lương y Mạc Văn Minh đang bị các đối tượng xấu làm giả, bán trục lợi, ảnh hưởng đến uy tín sản phẩm.

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm