Thứ bảy, 23/06/2018 10:57 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Gốc rễ của xây dựng NTM là nâng cao đời sống cho người dân

10/08/2012, 10:41 (GMT+7)

Đó là một trong những quan điểm chỉ đạo xuyên suốt của Bộ trưởng Bộ NN - PTNT Cao Đức Phát...

Bộ trưởng Cao Đức Phát kiểm tra tình hình xây dựng NTM tại Tuyên Quang

Đó là một trong những quan điểm chỉ đạo xuyên suốt của Bộ trưởng Bộ NN - PTNT Cao Đức Phát, Phó trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương Chương trình MTQG xây dựng NTM, trong chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Tuyên Quang ngày hôm qua 9/8.

Bộ trưởng Cao Đức Phát đã đến thăm và làm việc tại xã Mỹ Bằng - một xã miền núi phía Tây thuộc huyện Yên Sơn, cửa ngõ của tỉnh Tuyên Quang.

Với những thế mạnh về điều kiện tự nhiên và xã hội, Mỹ Bằng là một trong 7 xã được tỉnh Tuyên Quang chọn làm xã điểm để xây dựng NTM. Đến nay, Mỹ Bằng đã đạt được 10/19 tiêu chí xây dựng NTM. Ban chỉ đạo xây dựng NTM của xã đã xác định cách làm chủ động, sáng tạo, phù hợp với điều kiện và đặc điểm địa phương; tạo cơ hội để mọi người dân tham gia được bàn bạc dân chủ, tạo sự đồng thuận, thống nhất ngay từ bước xây dựng đề án và lập quy hoạch; tổ chức triển khai, thực hiện, phát huy tối đa quyền làm chủ của nhân dân và đặt lợi ích của nhân dân lên hàng đầu.

Bộ trưởng Cao Đức Phát cũng đã đến thăm các hộ dân người Mông thuộc bản Mỹ Hoa (xã Mỹ Bằng). Bản Mỹ Hoa có 56 hộ đồng bào Mông từ vùng lòng hồ Thủy điện Tuyên Quang chuyển về định cư từ năm 2004. Do lựa chọn đúng khâu đột phá là bê tông hóa giao thông nông thôn gắn với tiêu chí về giao thông trong thực hiện triển khai Chương trình xây dựng NTM, bản người Mông Mỹ Hoa đã huy động và xây dựng tuyến đường bê tông được đánh giá là đẹp nhất của địa phương.

Sau khi nghe lãnh đạo địa phương báo cáo tình hình phát triển kinh tế nông nghiệp trên địa bàn và tiến độ thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM, Bộ trưởng Cao Đức Phát đánh giá cao quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và người dân xã Mỹ Bằng trong việc thực hiện Chương trình xây dựng NTM, vừa triển khai sáng tạo song vẫn đảm bảo đúng tinh thần chỉ đạo của BCĐ Trung ương. Quan trọng hơn, cán bộ và người dân đã nhận thức sâu sắc được xây dựng NTM là một quá trình liên tục với mục tiêu cuối cùng là hướng tới, làm cho mỗi hộ gia đình, mỗi người nông dân ngày càng có cuộc sống tốt đẹp hơn. Qua đó, Bộ trưởng gợi ý địa phương cần lựa chọn những tiêu chí dễ để thực hiện trước. Cần quan tâm nhiều đến việc tạo điều kiện để phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho từng hộ gia đình cụ thể, coi đó là gốc rễ của nền sản xuất nông nghiệp, là một phần của Chương trình xây dựng NTM.

Cũng tại xã Mỹ Bằng, Bộ trưởng đã đến thăm Cty CP Chè Mỹ Lâm - doanh nghiệp đầu tiên được Tập đoàn Unilever chọn để hợp tác thực hiện chương trình nâng cao đời sống của 500 ngàn hộ nông dân trồng chè trên toàn thế giới với mục tiêu bảo vệ môi trường, phát triển nền nông nghiệp hữu cơ bền vững. Qua việc ứng dụng hệ thống quản lý xã hội và môi trường, bảo tồn hệ sinh thái, bảo vệ nguồn nước, bảo vệ sức khỏe cho người sản xuất, người tiêu dùng và sức khỏe cộng đồng, Cty CP Chè Mỹ Lâm đã tạo ra một vùng nguyên liệu lớn có sự tham gia của người nông dân. Bộ trưởng Cao Đức Phát đánh giá cao những đóng góp của doanh nghiệp đối với việc nâng cao trình độ sản xuất, nâng cao thu nhập cho người nông dân và coi đó chính là một phần của Chương trình xây dựng NTM.

Làm việc với lãnh đạo UBND và các ngành, đoàn thể của tỉnh Tuyên Quang, Bộ trưởng Cao Đức Phát cho rằng, nông nghiệp, nông thôn Tuyên Quang phát triển bền vững với hiệu quả cao trong nhiều năm qua có vai trò quan trọng từ sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Tuyên Quang. Bộ trưởng rất ấn tượng với công tác quản lý bảo vệ rừng, việc củng cố và phát triển trồng rừng trên địa bàn.

Gợi ý về phương pháp sản xuất trong thời gian tới, Bộ trưởng Cao Đức Phát cho rằng tỉnh cần chú trọng đầu tư, nhân rộng những cơ sở, mô hình sản xuất theo hướng áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật mới đảm bảo môi trường, phát triển bền vững.

Về Chương trình MTQG xây dựng NTM, với tính chất đặc thù, việc xây dựng NTM ở những địa bàn miền núi như Tuyên Quang dù có nhiều khó khăn song Bộ trưởng lại phấn khởi bởi cách triển khai sáng tạo mang lại hiệu quả không ngờ như công tác huy động nguồn lực, bê tông hóa giao thông nông thôn gắn với tiêu chí giao thông trong xây dựng NTM…

Trên cơ sở những khó khăn chung trong xây dựng NTM được các cấp chính quyền địa phương đề xuất là điểm xuất phát thực hiện xây dựng NTM còn quá thấp, nhất là về hạ tầng kinh tế xã hội và mức thu nhập của người dân nông thôn; nguồn lực để tổ chức thực hiện đạt các tiêu chí là quá lớn trong khi Tuyên Quang là tỉnh nghèo, tham gia nguồn lực trong dân còn hạn chế, thu hút đầu tư của các thành phần kinh tế vào khu vực nông thôn rất khó khăn. Bộ trưởng Cao Đức Phát đã lắng nghe để phản ánh với Ban Chỉ đạo Trung ương, đồng thời chỉ đạo các cơ quan trực thuộc Bộ NN - PTNT phối hợp tháo gỡ cho địa phương.

ĐỒNG VĂN THƯỞNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận