Thứ bảy, 15/12/2018 07:43 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Gold Protein Peptid là sản phẩm được nhập khẩu

12/04/2012, 10:45 (GMT+7)

Dư luận đang xôn xao về việc Bộ NN-PTNT cho nhập chất cấm, trong đó liên quan đến mặt hàng thức ăn chăn nuôi NK có tên thương mại là Gold Protein Peptide (GPP).

Ông Nguyễn Xuân Dương
Dư luận đang xôn xao về việc Bộ NN-PTNT cho nhập chất cấm, trong đó liên quan đến mặt hàng thức ăn chăn nuôi NK có tên thương mại là Gold Protein Peptide (GPP).

Về vấn đề này, ông Nguyễn Xuân Dương, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN-PTNT) cho biết: Bản chất của sản phẩm GPP, theo hồ sơ đăng ký NK thức ăn chăn nuôi GPP của nhà sản xuất Wuxi Zhengda Co., Ltd tại Trung Quốc do Cty TNHH Sản xuất thương mại chăn nuôi Nam Hoa đăng ký tại Cục Chăn nuôi, sản phẩm này là protein của hạt đậu tương đã được thủy phân để trở thành các peptid mạch ngắn (6-8 aminoacid) nhằm mục đích dễ tiêu hóa trong cơ thể vật nuôi. Do đó, chất này có lợi trong việc phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm.

Ông có thể nói cụ thể hơn tính pháp lý của việc NK GPP?

Sau khi rà soát hồ sơ đăng ký NK và kết quả phân tích kiểm tra chất lượng sản phẩm GPP năm 2005, Cục Chăn nuôi đã trình Bộ trưởng Bộ NN-PTNT bổ sung mặt hàng GPP này vào “Danh mục thức ăn chăn nuôi, nguyên liệu thức ăn chăn nuôi được NK vào Việt Nam”.

Ngày 2/6/2006, Bộ trưởng đã ký quyết định ban hành danh mục này, trong đó có sản phẩm GPP, tại số thứ tự 465, trang 40. Như vậy, việc có thông tin Bộ NN-PTNT cho phép NK chất cấm trong chăn nuôi là sai.

Cục Chăn nuôi có thống kê được số lượng sản phẩm này NK vào Việt Nam hay không, thưa ông?

Không thể thống kê được, vì từ năm 2005. Vả lại, đây là chất cho phép NK, được các DNNK chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Như vậy, đâu là thông tin chính xác về sản phẩm GPP, thưa ông?

Vừa qua, một số cơ quan thông tấn đưa tin về việc phát hiện sản phẩm GPP có chứa chất cấm Clenbuterol và Salbutamol bằng phương pháp xác định nhanh của Trạm Chẩn đoán xét nghiệm và điều trị thuộc Chi cục Thú y TP Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng, đây mới chỉ là kết quả định tính. Để khẳng định chính xác vấn đề này, cần thông qua việc kiểm tra bằng định lượng chất Clenbuterol và Salbutamol trong sản phẩm GPP.

Chúng tôi khẳng định lại, GPP là sản phẩm được phép NK. Và việc có hay không chất cấm trong sản phẩm này cần được làm rõ. Nếu có chất cấm, thì rõ ràng đây là sản phẩm GPP đã bị làm biến dạng. Chúng tôi đề xuất phạt thật nặng DNNK và kinh doanh gian dối kiểu như vậy.

Xin cảm ơn ông!

VĂN NGUYỄN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận