Thứ sáu, 22/06/2018 10:37 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Góp gạo khó thổi cơm chung

24/12/2017, 14:30 (GMT+7)

“Sống thử” hay “góp gạo thổi cơm chung” là việc những đôi nam nữ sống chung như vợ chồng nhưng không đăng ký kết hôn. Sau một thời gian, nếu thấy phù hợp thì tiến tới hôn nhân.

Còn nếu trục trặc, họ sẽ chia tay nhau mà không cần đến pháp luật. Có nhiều lý do để họ chọn cách sống mới mẻ này: Do xa nhà, thiếu thốn tình cảm, muốn tiết kiệm chi tiêu, theo trào lưu...

08-01-38_trng_14
Ảnh minh họa

Hà My và Quốc Tuấn yêu nhau từ hồi đại học. Sau khi ra trường đi làm, cả hai dự định chuyện cưới xin. Nhưng vì công việc chưa ổn định, đồng lương tập sự không đủ sống nên họ bàn nhau đợi thêm một thời gian nữa. Để tiết kiệm tiền, họ quyết định sống thử.

Lúc này đây, Hà My mới nhận ra, cuộc sống khi “góp gạo thổi cơm chung” khác xa với khi còn yêu nhau. Chàng Quốc Tuấn hóa ra là một người ki bo và gia trưởng. Từ mớ rau, nắm gạo đến đồng quà, tấm bánh… anh ta đều quản lý chặt chẽ. Tuấn đòi giữ hết tiền của My, hàng ngày chỉ đưa bạn gái một số tiền ít ỏi để đi chợ. Vậy nhưng đến bữa lại nhăn nhó chê bai khi nhìn bữa cơm quá đạm bạc. Thế là xích mích, cãi cọ.

Thỉnh thoảng, bạn bè hay người thân của Hà My đến chơi, cô mua ít trái cây hay làm bữa cơm để đãi cũng bị “chồng hờ” hạch sách. Hơn thế, Tuấn còn “quản” My khá chặt, không cho mua sắm tiêu pha đã đành, mà mỗi khi đi đâu, làm gì, với ai… cũng bị tra khảo… Tất cả những điều đó khiến Hà My cảm thấy nghẹt thở. Thế là, chỉ sau 3 tháng sống thử, cảm thấy cuộc sống vợ chồng hờ không thể tiếp diễn, họ quyết định chia tay nhau. Ai đi đường nấy một cách vui vẻ, không luyến tiếc.

Chị Thư và anh Định đều là công nhân của một khu công nghiệp. Cùng là những kẻ xa nhà nên chỉ sau nửa năm yêu nhau, họ quyết định “góp gạo thổi cơm chung” để tiết kiệm chi phí, cố dành dụm đến khi nào đủ điều kiện sẽ tổ chức đám cưới.

Sau vài tháng sống thử, những ngày tháng yêu đương mặn nồng có dấu hiệu phai nhạt, anh Định bắt đầu đổi khác. Hầu như mọi chi phí chung đều do một mình chị Thư gánh vác vì anh nói, lương chỉ đủ tiêu vặt. Lúc đầu, chỉ tiền nhà anh không góp. Sau đó, tiền ăn hàng tháng anh cũng không đưa. Thế nhưng anh muốn bữa nào cũng phải có thức ăn ngon. Lý do anh đưa ra là công việc vất vả nên ăn uống đạm bạc anh không nuốt được. Đó là chưa kể đủ thứ chi tiêu khác như tiền điện nước, tiền vệ sinh, tiền mua vật dụng gia đình… Đồng lương công nhân may vốn ít ỏi mà giờ phải lo mọi thứ từ A tới Z cho cả 2 người, thật sự quá khó khăn với chị Thư. Tính ra, việc sống thử với chị còn tốn kém khi sống một mình gấp nhiều lần.

Đã thế, anh còn hay đi nhậu với bạn bè. Nhiều khi anh đưa bạn nhậu về nhà ngủ trong tình trạng say khướt. Nhà chật, chị Thư phải đi ngủ nhờ rất bất tiện. Nhưng nói ra thì anh Định mắng “vợ hờ” keo kiệt, bủn xỉn…

Không thể chung sống với một người đàn ông vô trách nhiệm như thế, chị Thư muốn dọn ra ngoài, ở một mình như trước. Khổ nỗi, lúc này chị phát hiện đã mang bầu. Thế là, phần vì anh Định níu kéo, phần khác, không muốn con không có cha, chị Thư đành đi đăng ký kết hôn, chấp nhận gắn bó với một người đàn ông không có chí tiến thủ, thích dựa dẫm vào người khác như anh Định.

Cũng giống như hoàn cảnh chị Thư, nhưng chị Minh lại cương quyết chia tay chồng hờ, chấp nhận nuôi con một mình. Tuy vất vả nhưng như chị Minh tâm sự: “Hạnh phúc hơn nhiều so với việc phải “nuôi báo cô” chồng hờ!”.

Tuy nhiên, có những người quyết định sống thử với những mục tiêu và hoạch định rõ ràng như trường hợp chị Hà, một nhân viên ngân hàng. Chị cùng anh Thắng sống chung cùng nhau với ý đồ là sống thử cho biết sự hòa hợp đến đâu. Hai người đều có đủ khả năng tài chính như thu nhập cao, có nhà riêng… Chị Hà cũng lên kế hoạch nếu khi sống thử mà có con thì không cần sự hỗ trợ từ anh Thắng vẫn có thể lo đầy đủ cho con. Cuộc sống thử của họ diễn ra tốt đẹp. Mãi đến khi con được 3 tuổi, anh chị mới đăng ký kết hôn.

Nói tóm lại, việc sống thử không hẳn là xấu. Song, nếu những người trong cuộc chưa chuẩn bị về điều kiện vật chất thì cần cân nhắc kỹ. Việc sống thử với mục đích tìm hiểu để gắn bó lâu dài với nhau cũng có những ý nghĩa tốt đẹp. Đôi khi còn hơn những đôi yêu nhanh cưới vội rồi kết thúc bằng một đám cưới rình rang. Nhưng chỉ dăm bữa nửa tháng lại kéo nhau ra tòa vì “không phù hợp”.

GIAO THỦY (Kiến thức gia đình số 50)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận