Thứ hai, 16/07/2018 11:54 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Góp sức xây dựng NTM Thủ đô

23/01/2013, 09:59 (GMT+7)

Cty Đầu tư và Phát triển Nông nghiệp Hà Nội (HADICO) đang góp một phần công sức vào việc hoàn thành công cuộc xây dựng NTM Thủ đô Hà Nội.

Từ dự án trồng rau an toàn (RAT) tại Đan Phượng đến dự án bảo tồn và phát triển gà Mía tại Sơn Tây, từ dự án trồng hoa Tây Tựu đến dự án khôi phục rau muống tiến vua... Cty Đầu tư và Phát triển Nông nghiệp Hà Nội (HADICO) đang góp một phần công sức vào việc hoàn thành công cuộc xây dựng NTM Thủ đô Hà Nội.

RAT giúp chuyển đổi cơ cấu cây trồng

Huyện Đan Phượng là một trong những vùng RAT có quy mô lớn của Hà Nội. Thực tế, những năm gần đây mô hình RAT đã giúp nhiều xã của huyện này chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tạo tiền đề hoàn thành các tiêu chí trong xây dựng NTM. Ông Nguyễn Huy Hoàn, Phó Chủ tịch UBND xã Song Phượng cho biết, năm 2011, diện tích RAT của xã chỉ có khoảng 4ha. Tuy nhiên, do hiệu quả kinh tế cao nên chỉ trong vòng 1 năm, đến nay Song Phượng đã có khoảng 10ha RAT. Thu nhập bình quân từ trồng RAT đạt hơn 10 triệu đồng/sào/năm, cho hiệu quả kinh tế cao gấp 7-8 lần so với cấy lúa.

Chính vì lý do này, Dự án đầu tư xây dựng công trình sản xuất, sơ chế, bảo quản và tiêu thụ RAT tại huyện Đan Phượng đã được UBND TP Hà Nội phê duyệt. Theo đó, sau khi đi vào hoạt động, dự án sẽ cung cấp khoảng 6.000 tấn rau quả/năm. Ông Nguyễn Thạc Hùng, Trưởng phòng Kinh tế huyện Đan Phượng cho biết, năm 2012, mỗi xã của huyện Đan Phượng đã thực hiện ít nhất một dự án chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, trong đó tập trung vào trồng rau, hoa, cây ăn quả, vật nuôi đặc sản... tùy theo lợi thế đồng đất và tiềm năng của từng vùng. Đặc biệt, huyện sẽ chú trọng phát triển RAT để trở thành vùng RAT có quy mô lớn, sản xuất theo chuỗi khép kín của TP. Đan Phượng đề ra mục tiêu đến năm 2015 sẽ nâng diện tích trồng RAT toàn huyện lên 224ha.

Các dự án của HADICO đang triển khai góp phần xây dựng NTM Thủ đô

Dự án sản xuất, sơ chế, bảo quản và tiêu thụ RAT Đan Phượng là một điểm nhấn quan trọng trong phát triển RAT của huyện. Được UBND thành phố Hà Nội phê duyệt, dự án triển khai tại địa bàn 3 xã Đồng Tháp, Phương Đình và Song Phượng. Vào tháng 10/2012, chủ đầu tư là HADICO bắt đầu tập trung thực hiện dự án. TS Phan Minh Nguyệt, Chủ tịch HĐTV – Tổng Giám đốc HADICO cho biết, DN luôn mong muốn mang đến cho người tiêu dùng Thủ đô nông phẩm sạch. Đặc biệt, hưởng ứng chương xây dựng NTM, Cty đã tập trung triển khai những mô hình nông nghiệp khép kín theo chuỗi giúp nông dân tăng thu nhập, xây dựng nền nông nghiệp Thủ đô theo hướng hiện đại. Đó cũng là kỳ vọng của công ty đặt vào dự án sản xuất, sơ chế, bảo quản và tiêu thụ RAT Đan Phượng.

Với quy mô dự án trên đạt khoảng 6.000 tấn rau quả/năm, trong đó sản lượng rau là 200 tấn/năm, sản lượng củ quả 3.600 tấn/năm, sản lượng rau ăn lá 1.200 tấn/năm với diện tích hơn 760 nghìn mét vuông, mục tiêu của dự án là hình thành vùng sản xuất RAT tập trung, tạo việc làm cho khoảng 500 lao động tại địa phương. TS Phan Minh Nguyệt cho biết thêm, để bảo đảm chất lượng RAT, hệ thống nhà lưới, xưởng sơ chế, nhà kho, nhà quản lý và các công trình phụ trợ... sẽ được trang bị hệ thống máy móc, thiết bị hiện đại, đồng bộ. Đây sẽ là dự án RAT có quy trình sản xuất theo chuỗi khép kín quy mô lớn của Hà Nội, mở hướng đi mới cho RAT Thủ đô.

Nông nghiệp sạch là chủ đạo

Với phương châm “Nông nghiệp xanh – sản phẩm sạch”, HADICO đang tập trung trọng điểm vào các dự án bảo tồn và phát triển các sản phẩm mang tính đặc trưng của từng vùng, miền thuộc ngoại thành Hà Nội.

Một trong những điểm nhấn của Cty là Dự án “Xây dựng mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất, bảo quản hoa phục vụ phát triển vùng hoa Tây Tựu”có quy mô 10,7 ha, gồm 9 gói thầu xây lắp và thiết bị. Đây là vùng “lõi” thuộc dự án khu trồng hoa chất lượng cao (thuộc 2 xã Tây Tựu và Liên Mạc, huyện Từ Liêm).

Theo chủ đầu tư, mục tiêu của dự án là hình thành khu công nghệ cao để sản xuất hơn 50 triệu cây hoa giống với công nghệ tiên tiến từ trồng đến thu hoạch và bảo quản đồng thời cung cấp dịch vụ cho cả vùng hoa về cây giống, kỹ thuật, đào tạo nghề, xúc tiến tiêu thụ. Do vậy, chủ đầu tư sẽ xây dựng hàng loạt công trình phụ trợ như phòng nuôi cấy mô, nhà lưới, nhà kính, phân xưởng bảo quản và đóng gói hoa công suất 30 triệu bông/năm phục vụ mục tiêu này. Dự án hoàn thành sẽ góp phần cải thiện chất lượng và nâng cao giá trị cho hoa Tây Tựu, phục vụ người tiêu dùng trong nước, từng bước vươn ra thị trường thế giới.

Ngoài ra, dự án còn trồng hoa thương phẩm ngoài đồng trên diện tích 3,5ha nhằm chuyển giao công nghệ và tập huấn kỹ thuật cho nông dân, đồng thời dành 5.000m2 để sản xuất hoa chậu phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân. Về lâu dài, dự án cũng sẽ góp phần từng bước hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn ngoại thành, xây dựng mô hình nông nghiệp sinh thái và bảo tồn các làng nghề trồng hoa truyền thống của Thủ đô.

Ngoài dự án hoa Tây Tựu, HADICO đang tập trung đầu tư, triển khai dự án “Đầu tư sản xuất, sơ chế, bảo quản và tiêu thụ RAT tập trung tại xã Sen Chiểu” với diện tích 30ha, trong đó 20 ha trồng rau muống tiến vua đã được TP phê duyệt với sản lượng 380 tấn/năm. Theo các nhà kinh tế, với lượng tiêu thụ 0,3kg/người/ngày và số dân Thủ đô khoảng 6,5 triệu người thì một ngày Hà Nội cần 1.950 tấn. Tuy nhiên, hiện RAT mới chỉ đáp ứng được 40% nhu cầu. Cty phấn đấu, đến năm 2015 đưa sản lượng tiêu thụ RAT trong TP lên 90.000 tấn/năm. Trong đó dự án RAT Sen Chiểu đóng góp khoảng 600 tấn/năm mà rau muống tiến vua là chủ lực.

Để thực hiện được mục tiêu này, HADICO tổ chức phối hợp cùng địa phương xây dựng kế hoạch sản xuất và tiêu thụ RAT. DN đặt hàng các chủng loại và lập kế hoạch cụ thể về thời gian thu hoạch, sản lượng, tiêu chuẩn chất lượng, dự kiến giá cả thu mua… Đặc biệt, HADICO sẽ cử cán bộ giám sát việc trồng rau theo kỹ thuật từ sản xuất, sơ chế, đóng gói vận chuyển. Để làm tốt khâu bảo quản, Cty đầu tư cho công nghệ sơ chế, bảo quản và chế biến đồng bộ để giảm chi phí vận chuyển, giảm hao hụt sau thu hoạch, bảo đảm chất lượng RAT.

Bên cạnh đó, vấn đề tiêu thụ đầu ra cho nông dân được Cty hết sức quan tâm bằng việc phát triển hệ thống bán buôn. Đây là kênh được xác định là trọng điểm để tạo ra sản lượng tiêu thụ lớn. Sản phẩm sẽ được đóng gói với trọng lượng 30-50kg/thùng, có tem nhãn RAT. Bên cạnh đó, việc mở rộng mạng lưới bán lẻ cũng được đặc biệt quan tâm. RAT của nông dân sẽ được công ty thu mua hết để phân phối vào các bếp ăn, trường học, nhà hàng, siêu thị, chợ dân sinh...

Với những dự án nông nghiệp đặc trưng, HADICO đang hiện thực hóa mục tiêu sản xuất nông sản sạch, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng Thủ đô, đồng thời góp phần xây dựng thành công chương trình NTM - một chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước nói chung và của Hà Nội nói riêng.

Năm 2012, Công ty HADICO đạt 2.077 tấn thóc giống; 1.231 kg hạt giống rau củ các loại; 33.733 giống cây ăn quả (bưởi Diễn, cam Canh, dứa...); 227,5 tấn giống đậu tương, khoai tây; lạc giống, ngô giống, 46 tấn cá giống; 1.320 lợn giống; sản xuất và tiêu thụ 92 nghìn liều tinh lợn đực giống, 468 nghìn con gà giống; 2.045 tấn thóc thương phẩm; 2.619 tấn rau xanh, rau an toàn; 2.439 tấn quả các loại; 26 nghìn quả bưởi Diễn; 3.337 tấn chè tươi, 558 nghìn cây cảnh, cây xanh công trình, 757 tấn thủy hải sản, 4.388 tấn sản phẩm gia súc gia cầm; hơn 7 triệu quả trứng. Doanh thu đạt 779,16 tỷ đồng; giá trị tổng sản lượng đạt 733,9 tỷ đồng, nộp ngân sách 31,43 tỷ đồng, thu nhập bình quân: 4,2 triệu đồng/người/ tháng, tăng so với năm 2011 là 33,26 %, đảm bảo việc làm, ổn định đời sống cho hơn 6.000 lao động. Đây là thành quả đáng ghi nhận của HADICO trong năm 2012 vừa qua.

TÂN YÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận