Chủ nhật, 21/07/2019 03:56 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Góp sức xây dựng thương hiệu nông sản

04/11/2013, 10:08 (GMT+7)

Trong Chương trình xây dựng NTM của tỉnh Quảng Ninh, khâu tiêu thụ nông sản luôn được các cấp, ngành quan tâm đẩy mạnh.

Trong Chương trình xây dựng NTM của tỉnh Quảng Ninh, khâu tiêu thụ nông sản luôn được các cấp, ngành quan tâm đẩy mạnh. Tuy nhiên, để làm được điều này thì thương hiệu nông sản cần phải được nâng cao. HTX dịch vụ nông nghiệp chất lượng cao Hoa Phong ở huyện Đông Triều đã và đang góp phần lớn trong việc này.

Trong hệ thống các HTX nông nghiệp của tỉnh Quảng Ninh, một số HTX tích cực đảm bảo đầu ra cho sản phẩm của nông dân, điển hình là HTX Dịch vụ nông nghiệp chất lượng cao Hoa Phong. Đơn vị này đang thực hiện quy trình khép kín từ việc lên kế hoạch sản xuất, áp dụng kỹ thuật vào sản xuất đến đảm nhận đầu ra.

Để phục vụ cho việc bao tiêu sản phẩm, HTX đã xây dựng cửa hàng trên diện tích gần 1.000 m2 ở cổng chợ Đông Triều; kho bảo quản sản phẩm để giữ, tiêu thụ hàng hóa, trưng bày các mặt hàng nông sản của nông dân. Hiện đầu ra cho nông sản của HTX khá ổn định, chủ yếu giao cho các DN và tiểu thương trên địa bàn huyện.

Chuỗi gian hàng nông sản của HTX dịch vụ nông nghiệp chất lượng cao Hoa Phong

Ngoài ra, HTX dịch vụ nông nghiệp chất lượng cao Hoa Phong đã mạnh dạn đầu tư vốn; cơ sở hạ tầng như khai hoang, san gạt, cải tạo cánh đồng mẫu lớn, làm lại kênh mương, giao thông nội đồng, áp dụng khoa học công nghệ như trồng rau theo tiêu chuẩn VietGAP, thuê chuyên gia nông nghiệp hướng dẫn cho nông dân kỹ thuật trồng và chăm sóc rau màu; hỗ trợ xã viên trong cung ứng dịch vụ và bao tiêu sản phẩm đầu ra cho nông dân. Mô hình HTX kiểu mới này nhằm mục đích cải thiện thu nhập, đảm bảo lợi ích cho nông dân - mục tiêu hàng đầu của HTX.

Bà Nguyễn Thị Thà, Chủ nhiệm HTX cho biết, trước đây, khi huyện có chủ trương chuyển đổi đất nông nghiệp kém hiệu quả sang các hình thức canh tác khác, 1 sào đất ở đây chỉ rẻ bằng một bữa ăn sáng ở nước ngoài, tại sao người dân vẫn nghèo trong khi đất bỏ hoang hóa sản xuất kém hiệu quả. Suy nghĩ như vậy nên bà Thà đã bàn với một số hộ gia đình nông dân tại địa phương tạo thành nhóm liên kết, góp tiền mua 3 ha đất ruộng tại khu Đoàn Xá để đào ao nuôi cá, nuôi lợn, trồng rau…

Ban đầu chưa có kinh nghiệm cũng như kiến thức còn ít nên sản phẩm của nhóm làm ra không bán được, giá lại rẻ, nhiều khi rau quả ế thừa đổ đi lỗ vốn. Sau nhiều ngày trăn trở, thậm chí tính đường bỏ cuộc, nhưng vì đã đầu tư công sức, tiền của, cộng với vốn góp của nhiều người đã đầu tư vào đồng ruộng, bà Thà và một số nông dân đã quyết định đi tới cùng bằng cách đến nhiều nơi, học hỏi nhiều mô hình cách làm hay ở các tỉnh bạn; gặp gỡ nhiều thầy giỏi có kinh nghiệm trong lĩnh vực nông nghiệp để xin được tư vấn; gặp gỡ các DN để xin làm đại lý thức ăn chăn nuôi, tiêu thụ con giống...

Tháng 9/2009, sau khi tích lũy được kha khá vốn kiến thức từ thực tiễn, cùng với sự khuyến khích hỗ trợ của lãnh đạo huyện Đông Triều, HTX Dịch vụ nông nghiệp chất lượng cao Hoa Phong ra đời để hỗ trợ bà con nông dân sản xuất nâng cao thu nhập. Với chức năng cung cấp thức ăn chăn nuôi, cung cấp giống vật nuôi, cây trồng, thủy sản, gần đây HTX đã thuê 13 ha đất và liên kết với các hộ dân trên địa bàn với tổng diện tích lên đến 30 ha để trồng rau an toàn.

Hàng năm HTX cung cấp cho bà con nông dân từ 200 - 300 tấn thức ăn chăn nuôi, cung ứng 200 - 300 tấn rau, củ, quả ra thị trường. Ngoài ra mỗi năm HTX còn tổ chức từ 15 - 20 lớp tập huấn kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt cho bà con nông dân, tạo điều kiện cho nông dân mua thức ăn trả chậm và đặc biệt là HTX đã ký hợp đồng bao tiêu toàn bộ sản phẩm cho nông dân.

Trao đổi về kinh nghiệm thành công, bà Nguyễn Thị Thà chia sẻ: Trước hết phải thành lập HTX làm ăn theo kiểu mới, bước đầu phải có nguồn vốn để đầu tư cơ sở vật chất, hạ tầng phục vụ sản xuất. HTX phải đề ra được mục tiêu chiến lược đúng đắn, nắm chắc thị trường cung, cầu; phải xây dựng được đội ngũ nhân viên có kiến thức, có chuyên môn nghiệp vụ; xây dựng được chuỗi các cửa hàng cung ứng, giới thiệu sản phẩm.

Và điều không thể thiếu đó là vai trò “bà đỡ” của Nhà nước trong việc ban hành chính sách hỗ trợ, làm trung gian kêu gọi các DN lớn, các bếp ăn tập thể trên địa bàn tiêu thụ sản phẩm cho HTX.

Tuy đã có những thành công bước đầu, nhưng hiện nay HTX Dịch vụ nông nghiệp chất lượng cao Hoa Phong cũng đang gặp phải những khó khăn như thiếu vốn, thiếu đất đai để mở rộng sản xuất, đặc biệt là việc duy trì và tìm kiếm đầu ra bền vững cho các sản phẩm.

“Thời gian tới HTX đặt mục tiêu sản xuất ra các sản phẩm nông sản chất lượng cao, xây dựng thương hiệu Hoa Phong trở thành thương hiệu mạnh trong việc cung cấp, tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn toàn huyện nói riêng và toàn tỉnh nói chung”, Chủ nhiệm HTX Hoa Phong cho hay.

TÂN YÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận