Thứ hai, 18/06/2018 05:09 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Góp ý dự án Luật Đầu tư (sửa đổi): Tạo môi trường đầu tư thông thoáng hơn

23/04/2014, 06:41 (GMT+7)

Chiều 22/4, dưới sự điều khiển của Phó Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) cho ý kiến về Dự án Luật Đầu tư (sửa đổi).

Đa số các đại biểu (ĐB) nhất trí với tờ trình của Chính phủ về sự cần thiết ban hành Luật Đầu tư (sửa đổi) nhằm tiếp tục hoàn thiện cơ chế, chính sách, cải cách thủ tục hành chính trong hoạt động đầu tư để tạo môi trường đầu tư thông thoáng, công khai, minh bạch hơn và quan trọng, đáp ứng yêu cầu tái cơ cấu nền kinh tế. Tuy nhiên, về danh mục lĩnh vực cấm đầu tư, có ĐB cho rằng quy định trong Dự án Luật còn quá chung chung vì không nêu rõ các ngành, nghề bị cấm đầu tư và có quá nhiều điều khoản giao cho Chính phủ quy định. Vì vậy, dự thảo Luật cần quy định chi tiết các lĩnh vực cấm đầu tư, tạo sự minh bạch cho các nhà đầu tư và thực thi Luật trong thực tế.

Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách của QH Phùng Quốc Hiển nhận xét, dù đã được chỉnh sửa, xin ý kiến nhiều lần nhưng đọc dự án Luật lần này, thấy chưa bao quát được những vấn đề nảy sinh trong thực tiễn cuộc sống như chế độ đền bù đất cho dân khi có doanh nghiệp muốn đầu tư vào. Phó Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân cũng chung quan điểm khi cho rằng, mục đích của Luật là nhằm thúc đẩy tiềm năng của đất nước, thu hút nguồn lực từ bên ngoài, tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh. Song, quan trọng là phải giải quyết việc làm cho lao động và tăng nguồn thu cho đất nước. Tất cả phải được Ban soạn thảo dự án Luật bổ sung, làm rõ hơn trước khi trình xin ý kiến QH vào tháng 5 tới.

NHƯ NGỌC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận