Thứ ba, 25/09/2018 01:01 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Gột dê

29/12/2010, 07:30 (GMT+7)

Nuôi gột dê không khó, chỉ cần biết cách và chịu khó là được.

Có dịp về xã Bình Minh, huyện Thanh Oai, TP. Hà Nội nghe chuyện nhiều người làm nghề nuôi vỗ béo dê thịt để cung cấp cho các nhà hàng, khách sạn cho thu nhập khá tôi quyết định tìm hiểu cái công việc mà bà con ở đây quen gọi là nghề gột dê.

Người đầu tiên chúng tôi gặp là ông Lưu Văn Hiền ở xóm Đìa, khi ông đang cưỡi “con rim” Thái mới mua đuổi đàn dê gần 20 con lên chăn trên đồi cây sau làng. Ông Hiền kể: Nói là mới nhưng nghề này đã xuất hiện ở làng ngót nghét ba chục năm kể từ năm 1983. Bình Minh là xã thuần nông, vùng bán sơn địa, vừa có ruộng, vừa có đồi rừng thuận tiện cho việc chăn thả gia súc, đặc biệt là nuôi vỗ béo dê theo kiểu bán chăn thả kết hợp nuôi nhốt vừa để tận dụng sức lao động của các cháu, vừa có nguồn thức ăn xanh từ cỏ cây, phế phụ phẩm nông nghiệp sẵn có tại địa phương, tiết kiệm chi phí rất có hiệu quả.

Theo ông Hiền, nuôi gột dê không khó, chỉ cần biết cách và chịu khó là được. Mua dê gầy, yếu ở các tỉnh miền núi giá rẻ về tẩy giun, sán, tập trung chăm sóc, vỗ béo trong vòng từ 1 đến 4 tháng tùy độ tuổi và sức khỏe của đàn dê để rồi bán dê thịt với giá cao, đầu tư thấp mà thu nhập lại rất cao. Mỗi năm ông nuôi từ 3-4 lứa, lứa ít nhất vài chục con, lứa nhiều nhất lên tới 85 con như lứa vừa xuất bán tháng trước; năm ít thu lãi vài chục triệu, năm nhiều tới bốn, năm chục triệu đồng.

(Thông tin chi tiết xin xem trên Báo NNVN số 259 ra ngày 29/12/2010)

CÔNG HÀO

Đang được quan tâm

Gửi bình luận