Thứ năm, 15/11/2018 04:57 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

GPMB ở quận Đống Đa: Dân yêu cầu đúng luật

20/10/2010, 09:36 (GMT+7)

Dự án xây dựng đường Cát Linh - La Thành - Yên Lãng triển khai từ năm 2002, tuy nhiên cho đến nay vẫn chưa xong khâu GPMB.

NNVN  từng có bài phản ánh ngày 12/11/2009 nhưng mọi việc vẫn chưa được giải quyết. Trong quá trình GPMB, người dân thường xuyên tố cáo chính quyền vi phạm. Theo các hộ dân ở Tổ 58, phường Láng Hạ (phường Đống Đa, Hà Nội), việc thực hiện chính sách GPMB tại dự án có nhiều điểm mập mờ, khó hiểu và chưa được giải đáp thấu đáo, nên họ chưa hợp tác bàn giao mặt bằng để thực hiện dự án dù rất hiểu tầm quan trọng của tuyến đường.

Cụ thể là vụ việc của hộ anh Lê Xuân Hải, gia đình không chấp nhận cách tính toán, đo đạc lên phương án bồi thường GPMB bởi một phần diện tích đã được công nhận trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lại không được bộ phận đo đạc công nhận nên mới kéo dài. Trong khi gia đình anh có đầy đủ các giấy tờ cần thiết được sự xác nhận của chính quyền địa phương nhưng không hiểu sao bên hội đồng hỗ trợ đền bù lại không chấp nhận. Sau khi các cơ quan báo chí vào cuộc, hội đồng hỗ trợ đền bù đã xác nhận các hộ gia đình nằm trong diện phải giải toả được mua một căn nhà. Gia đình anh Hải cũng đã nộp tiền nhưng đến nay vẫn chưa có quyết định giao nhà nào cả.

Ngoài ra các hộ dân còn bức xúc vì cách làm việc của Hội đồng đền bù, chính quyền quận Đống Đa và phường Láng Hạ. Do chưa nhận được quyết định thu hồi đất, tiền đền bù nên gia đình anh Hải không bàn giao mặt bằng cho dự án. Thay vì giải thích và thực hiện theo quy trình dự án thì các cơ quan liên quan ở quận Đống Đa nhiều lần giải quyết sự việc rất vô lý.  

Ngày 2/9/2010 gia đình anh Hải phát hiện “Quyết định xử phạt hành chính đất đai” của UBND quận Đống Đa dán trước cổng nhà mình. Điều đáng nói là quyết định xử phạt này căn cứ vào biên bản tự lập ngày 18/8/2010 do Tổ công tác của UBND phường Láng Hạ đơn phương thực hiện khi gia đình không có mặt. Mặt khác, theo phản ánh của các hộ dân ở đây, một số cán bộ không có mặt hôm đó cũng ký vào biên bản mặc dù vắng mặt khi đoàn công tác đến hiện trường. “Rất nhiều cán bộ không có mặt hôm đó nhưng vẫn cứ ký tên. Hành vi dán quyết định xử phạt lên tường là không thể chấp nhận và xúc phạm đến gia đình chúng tôi”, anh Hải nói.

Chưa hết, đơn thư khiếu nại của gia đình anh Hải gửi đi nhiều nơi nhưng không nhận được sự hồi âm nào. “Theo luật khiếu nại tố cáo, đơn thư công dân phải giải quyết; vậy mà gia đình tôi gửi đơn đã hơn một tháng nay, chính quyền cũng đã có văn bản xác nhận đã nhận đơn nhưng không thấy họ giải quyết gì”, anh Hải bức xúc.  Gửi đơn khiếu nại mãi không có kết quả, anh Hải cho hay đang xem xét khả năng khởi kiện. 

Đề nghị UBND quận Đống Đa xem xét, giải quyết dứt điểm những vấn đề người dân kiến nghị.

VŨ QUANG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận