Thứ năm, 23/05/2019 08:55 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

“Grammy Việt” trước giờ G

01/04/2015, 06:20 (GMT+7)

Sáng 31/3, Lễ bình chọn Giải thưởng Âm nhạc Cống hiến lần 10 diễn ra với sự tham gia của đông đảo phóng viên báo chí.

Grammy Việt trước giờ G
Họp báo công bố Giải thưởng Âm nhạc Cống hiến lần 10

Việc bình chọn công khai của Giải thưởng Âm nhạc Cống hiến 10 đã đem lại cho làng nhạc Việt hi vọng về một giải thưởng âm nhạc “sạch” trong bối cảnh các cuộc đua âm nhạc bị bủa vây trong nghi ngờ.

Các phóng viên theo dõi mảng văn hóa, văn nghệ đại diện cho hơn 70 tờ báo, tạp chí, báo điện tử, đài phát thanh, đài truyền hình đang hoạt động ở Hà Nội và TP. HCM đã tham dự lễ bình chọn trực tuyến cho giải thưởng được xem là “Grammy Việt”.

Năm nay danh sách đề cử giải Âm nhạc Cống hiến gồm 7 hạng mục: “Bài hát của năm”, “Nghệ sĩ mới của năm”, “Album của năm”, “Chuỗi chương trình của năm”, “Chương trình của năm”, “Nhạc sĩ của năm” và “Ca sĩ của năm”.

Các nhà báo sẽ bỏ phiếu bầu chọn cho Giải thưởng Âm nhạc Cống hiến lần 10 dựa trên danh sách đề cử này.

Trong bối cảnh nhiều giải thưởng bị nghi ngờ về kết quả thì Giải thưởng Âm nhạc Cống hiến chọn cách bình chọn trực tuyến song song, tạo nên bầu không khí bỏ phiếu sôi động, minh bạch.

Các phóng viên sẽ cùng bỏ phiếu bầu theo hình thức kiểm phiếu công khai (phiếu hợp lệ là có tên và chữ ký của người bầu chọn). Điều này đem lại niềm tin vững chắc về sự công bằng, khách quan và là yếu tố quan trọng trong việc tạo dựng uy tín của giải thưởng đối với nghệ sĩ và công chúng yêu nhạc.

“Những người tham gia bầu chọn hôm nay cũng chính là những người hằng ngày theo dõi sinh hoạt của đời sống văn hóa, nghệ thuật. Hơn ai hết, họ chính là những giám khảo hiểu người và hiểu nghề nhất.

BTC luôn tin tưởng vào sự công tâm của các phóng viên tham gia bầu chọn. Tin rằng họ đủ bản lĩnh để quyết định lá phiếu của mình vào mục đích có ý nghĩa và tự hào với quyết định của mình, như trong quá khứ họ đã từng làm”, ông Lê Xuân Thành, Trưởng BTC Giải thưởng Âm nhạc Cống hiến chia sẻ.

Ông Thành cho biết thêm, phần kiểm phiếu sẽ diễn ra ngay sát Lễ trao giải. Để bảo đảm kết quả bí mật đến phút chót, BTC sẽ tổ chức kiểm phiếu công khai 50% số phiếu trước sự chứng kiến của đại diện các phóng viên.

50% còn lại, BTC sẽ kiểm bí mật, và ngay sau Lễ trao giải, BTC sẽ scan tất cả các phiếu bầu và kết quả kiểm phiếu tới tất cả các nhà báo tham gia bầu chọn.

Xung quanh việc chương trình “Giai điệu tự hào” vừa xin rút khỏi đề cử giải “Chuỗi chương trình của năm” trước giờ G, BTC cùng các nhà báo đã thống nhất việc bỏ phiếu bầu sẽ được tiến hành như bình thường với “Giai điệu tự hào”.

Ông Thành cũng đề nghị các nhà báo bầu ra 5 đại diện là các nhà báo ở TP.HCM tham gia kiểm phiếu cùng BTC vào 15h ngày 6/4 tới đây.

Trả lời về nghi án “lobby” (vận động hành lang) của một vài nghệ sỹ trẻ tại Giải thưởng Âm nhạc Cống hiến, ông Thành khẳng định đó chỉ là những tin đồn vô căn cứ và không bình luận gì thêm!

Nhà báo Đặng Diễm Quỳnh (VTV6) cho biết Giải thưởng Âm nhạc Cống hiến gần như là nơi duy nhất để các nhà báo có thể thoải mái thể hiện “gu” và lựa chọn của mình trong âm nhạc.

“Tính chân thực và đoàn kết của các bạn nghề đã làm tôi rất xúc động. Giải Cống hiến thực sự đang xây dựng một mô hình kiểu mẫu về giải thưởng “sạch”. Đây thực sự là lời động viên thiết thực nhất cho những người đang ngày đêm cống hiến cho âm nhạc nước nhà sau những lùm xùm không đáng có về chuyện thưởng phạt thời gian qua.

Đặc biệt, đây là giải thưởng ít mang tính hàn lâm nặng nề, được lòng “đại chúng”. VTV rất vinh dự khi được phát sóng Lễ trao giải của một giải thưởng uy tín như Cống hiến”, MC Đặng Diễm Quỳnh cho biết thêm.

Cũng trong buổi bình chọn trực tuyến, nhạc sĩ Đức Trí (Giám đốc âm nhạc Lễ trao giải) cũng bật mí về ý tưởng về một đêm “chốt giải” trọn vẹn.

"Về phần âm nhạc chúng tôi sẽ có một dàn nhạc và khán giả sẽ được thưởng thức một bữa tiệc âm nhạc phản ánh đời sống âm nhạc suốt một năm qua. Rất nhiều sự bất ngờ sẽ đến với khán giả, thí dụ như được chứng kiến MC Diễm Quỳnh đứng trên sân khấu sau nhiều năm không cầm mic.

Toàn bộ lễ trao giải sẽ là chặng đường âm nhạc của một lớp nghệ sĩ rất mới, rất trẻ, họ sẽ tiếp tục con đường chúng tôi đã đi", nhạc sĩ Đức Trí chia sẻ.

Lễ trao giải chính thức diễn ra lúc 20h ngày 6/4 tại Nhà hát TP.HCM, truyền hình trực tiếp trên VTV6.

LÊ MINH HUỆ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận