Chủ nhật, 16/12/2018 08:33 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

GreenFeed Việt Nam nhận thêm heo PIC

12/11/2012, 09:40 (GMT+7)

Toàn bộ số heo PIC giống được đóng trong 4 container hàng, có chuyên gia, bác sỹ của PIC (Mỹ) theo dõi suốt cuộc hành trình.

Chuyên cơ của hãng hàng không Korean Airlines vừa chở 281 con heo PIC giống ông bà, cụ kỵ và heo thương phẩm của dự án GreenFeed - PIC (Cty GreenFeed Việt Nam) từ Mỹ về sân bay Nội Bài (Hà Nội).

>> GreenFeed Việt Nam nhận heo PIC giống ông bà, cụ kỵ

Toàn bộ số heo PIC giống trên được đóng trong 4 container hàng, có chuyên gia, bác sỹ của PIC (Mỹ) theo dõi suốt cuộc hành trình. Sau khi hạ cánh an toàn xuống sân bay Nội Bài, đàn heo đã được chuyển về trại heo giống của GreenFarm (xã Nguyễn Trãi, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên) bằng ô tô chuyên dụng.

Để chống “sốc” khí hậu và đảm bảo cho đàn heo khỏe mạnh, SX giống chất lượng, chuyên gia của PIC đã phải cho xử lý kỹ thuật chăm sóc từ sân bay và theo dõi về tới trại. Đàn heo PIC được sát trùng, tắm sạch và cho nuôi cách ly tại trại cùng các chế độ chăm sóc đặc biệt giúp heo nhanh hồi sức.

Heo PIC giống ông bà, cụ kỵ về tới sân bay Nội Bài

Đồng thời sẽ tiến hành phân loại khi heo có các biểu hiện khác thường. Sau đó, các chuyên gia, bác sỹ của PIC sẽ khám bệnh hàng ngày cho heo và lấy mẫu máu để gửi lên Trung tâm thú y vùng kiểm tra theo dõi đủ thời gian (từ 30 - 45 ngày) đúng quy định mới cấp phép cho đưa vào khai thác.

Ông Phạm Duy Toản, GĐ điều hành GreenFarm Hưng Yên cho biết: “Đây là đợt nhập heo giống lần thứ 6 của của dự án từ trại hạt nhân của PIC tại Bắc Mỹ. Trong đợt này, GreenFarm đã nhập về 281 heo giống, gồm 59 heo cụ kỵ, 182 heo ông bà và 40 heo đực thương phẩm cho trại giống ở Hưng Yên. Toàn bộ số heo này đều được bấm thẻ tai 100% để tiện theo dõi và chăm sóc”.

Trại heo giống GreenFarm Hưng Yên đang được xây dựng có quy mô 600 heo cụ kỵ, ông bà và 100 heo đực thương phẩm. Kế hoạch đến khoảng tháng 3/2013, trại sẽ bắt đầu cung cấp con giống bố mẹ ra thị trường.

Các chuyên gia GreenFarm tiếp nhận đàn heo PIC

Để chuẩn bị cho việc SX heo nái hậu bị, dự kiến từ nay đến cuối năm 2012 này, GreenFarm sẽ còn nhập thêm 2 đợt khoảng gần 1.000 heo giống PIC ông bà, cụ kỵ cho các trang trại ở Bình Thuận, Hưng Yên và nhiều đợt nữa cho 8 trại chiến lược sẽ được công bố trong thời gian tới.

“PIC là một trong những công ty hàng đầu thế giới chuyên nghiên cứu và phát triển heo giống chăn nuôi trong nông nghiệp, cung cấp cho hơn 30 quốc gia toàn cầu. Bằng quy trình ứng dụng kỹ thuật cao vào công nghệ đánh dấu gen, PIC đã lai tạo thành công nhiều giống heo tăng trưởng mạnh, năng suất cao với thời hạn xuất chuồng ngắn”, ông Andrew Bateson cho biết.

GreenFarm cũng sẽ nhận được sự chuyển giao đầy đủ công nghệ về quy trình SX con giống của PIC (hậu bị đực, cái giống) để cung cấp cho thị trường VN dưới thương hiệu GreenFeed-PIC. Quy mô của dự án này được thiết kế để cung cấp khoảng 18% sản lượng con giống của thị trường đến năm 2017.

Trao đổi với NNVN, ông Andrew Bateson, GĐ phát triển kinh doanh PIC khu vực Châu Á cho biết: “Các thỏa thuận mới giữa PIC và GreenFeed đã được xây dựng thông qua việc cung cấp tinh heo giống PIC từ rung tâm giống của GreenFeed tại Chi nhánh giống Cẩm Mỹ - Đồng Nai với quy mô 500 heo nọc. Chất lượng của heo PIC đã đáp ứng tốt nhu cầu của thị trường với các ưu điểm tốc độ tăng trưởng, chuyển hóa thức ăn, sản lượng thịt và chất lượng thịt...”.

Chuyển heo ra xe và làm thủ tục nhập cảnh

Theo ông Andrew Bateson, tại Việt Nam, PIC đã chọn GreenFeed là đối tác chiến lược đồng thời cũng là nhà sản xuất và phân phối độc quyền sản phẩm tinh heo giống thương phẩn GreenFeed - PIC. Nhằm cung cấp heo nái hậu bị có chất lượng cao phục vụ nhu cầu thị trường Việt Nam, hai bên sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ để ngày càng nâng cao tiêu chuẩn mới cho năng suất heo nái…

Dự án giống GreenFeed - PIC là chương trình cải tạo con giống nằm trong dự án chuỗi giá trị sạch mà GreenFeed đang triển khai với mục đích cải tạo đàn giống, giảm chi phí và làm tăng lợi nhuận cho cho bà con chăn nuôi ở VN.

MINH VƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận