Chủ nhật, 18/11/2018 07:39 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Grudia chỉ trích Kiev mời cả người bị Interpol truy nã tham gia chính phủ

03/12/2014, 07:12 (GMT+7)

Sẽ chẳng ra gì khi thấy trong giới lãnh đạo Ukraine lại có những người trước đây đã thiết lập nên một chế độ bạo lực ở Grudia và bị truy nã, Phó Thủ tướng Grudia nói.

Grudia chỉ trích Kiev mời cả người bị Interpol truy nã tham gia chính phủ
Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Năng lượng Grudia Kahi Kaladze. (Ảnh: EPA)

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Năng lượng Grudia ông Kahi Kaladze hôm thứ Ba phát biểu với các phóng viên tại Tbilisi rằng kế hoạch tuyển dụng các chính trị gia của Grudia trước đây từng tạo ra một chế độ bạo lực và đưa Tbilisi đến chỗ bế tắc sẽ không giúp gì cho việc cải thiện quan hệ song phương.

“Chúng tôi coi Ukraine là nước thân thiện nên vì thế sẽ chẳng ra gì khi thấy trong giới lãnh đạo Ukraine lại có những người trước đây đã thiết lập nên một chế độ bạo lực ở Grudia và cả những người nằm trong danh sách truy nã vì có nghi ngờ dính líu đến các hành vi phạp pháp”, ông Kaladze được Itar-Tass dẫn lời nói.

Trong khí đó quốc vụ khanh phụ trách hòa giải và bình đẳng dân sự của Grudia là Paata Zakareishvili lại tỏ ra hoài nghi không biết Ukraine có dám chỉ định những người bị nghi ngờ phạm pháp vào các chức vụ cao hay không.

Ông này nói: “Tùy xem Ukraine tự quyết định sẽ bổ nhiệm ai vào các chức vụ nhà nước nhưng việc bổ nhiệm những người đã từng đưa Grudia đến chỗ bế tắc và sụp đổ chí ít cũng là điều đáng ngạc nhiên”.

Báo chí Ukraine đưa tin giới lãnh đạo nước này đang cân nhắc các kế hoạch bổ nhiệm một vị là cựu Công tố trưởng kiêm Bộ trưởng Tư pháp Grudia là Zurab Adeishvili vào một chức vụ cao. Ông này từng bị buộc tội lạm dụng quyền lực, làm giả bằng chứng và hành xử vô nhân tính đối với các tù nhân và thậm chí còn bị đưa vào danh sách truy nã của Interpol.

Báo chí cũng nói rằng Kiev có kế hoạch bổ nhiệm Eka Zguladze, một cựu thứ trưởng nội vụ Grudia, vào một chức danh tương đương ở Ukraine. Ông này đã ngụ cư ở Pháp được 2 năm nay, tuy rằng chưa bị buộc tội chính thức nhưng cũng đã bị cáo buộc là đồng minh của cựu Tổng thống Mikhail Saakashvili.

Còn bản thân ông Saakashvili thì hôm thứ Hai đã từ chối lời đề nghị làm phó thủ tướng Ukraine với cái cớ ông chưa sẵn sàng từ bỏ quốc tịch Grudia của mình.

Tuyên bố trên của ông đưa cũng chỉ vài giờ sau khi người phát ngôn Bộ ngoại giao Grudia là David Kereselidze nói rằng việc dự tính bổ nhiệm ông Saakashvili, người bị buộc tội có những hành vi bất hợp pháp ở Grudia, có thể sẽ “tạo ra bầu không khí tiêu cực trong quan hệ láng giềng và thân thiện giữa hai nước”.

Tuần trước, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã công bố các kế hoạch sửa đổi luật pháp nước này để cho phép bổ nhiệm người nước ngoài vào các vị trí hàng đầu trong chính phủ hoặc để mở rộng danh sách những người có thể nhận quốc tịch Ukraine theo một quy trình nhanh chóng.

Sau khi ông Poroshenko công bố như vậy thì người phát ngôn của Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng ông Andrey Purgin đã nói rằng việc bổ nhiệm người nước ngoài làm bộ trưởng ở Ukraine sẽ coi như là thiết lập xong sự thống trị trực tiếp của những nước khác ở đó (Ukraine).

PHẠM QUANG VINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận