Thứ bảy, 25/05/2019 12:42 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

GS Cù Trọng Xoay: Có số có má mà làm gì!

23/01/2012, 08:35 (GMT+7)

Năm qua, cái tên GS Cù Trọng Xoay - Đinh Tiến Dũng được mến mộ đến mức chính anh cũng không thể ngờ tới. Từ “Hỏi xoáy đáp xoay” (VTV3), “Cặp đôi hoàn hảo” đến “Gặp nhau cuối năm”…, Đinh Tiến Dũng đều để lại những ấn tượng khó phai.

Năm qua, cái tên GS Cù Trọng Xoay - Đinh Tiến Dũng được mến mộ đến mức chính anh cũng không thể ngờ tới. Từ “Hỏi xoáy đáp xoay” (VTV3), “Cặp đôi hoàn hảo” đến “Gặp nhau cuối năm”…, Đinh Tiến Dũng đều để lại những ấn tượng khó phai. 

Vì sao anh chàng sinh năm 1981, vốn là một kĩ sư nông nghiệp này lại “hot” đến thế? Sau “Hỏi xoáy đáp xoay”, GS Xoay làm gì? Điều đó sẽ được "giáo sư" trả lời trong bài phỏng vấn đặc biệt này. 

NĂNG LỰC ĐI KÈM TRÁCH NHIỆM

Anh có thấy mình may mắn không, khi mà được trời phú cho nhiều tài lẻ như hát hay, đàn giỏi, sáng tác thơ và nhạc cũng ấn tượng? Những tài lẻ này đã hỗ trợ đắc lực cho anh ra sao? Để có được thành công đó, có bao nhiêu % do anh nỗ lực, cố gắng? 

Quan điểm của tôi là “năng lực đi kèm trách nhiệm”, nên cuộc sống trao cho tôi nhiều công cụ thì tức là trách nhiệm cống hiến của tôi cũng phải nhiều lên thôi. Ai sinh ra trong cuộc đời cũng đều có nhiệm vụ nào đó cần phải thực hiện, tạo hóa sẽ cho họ những “công cụ”, những kỹ năng cần thiết để thực hiện nhiệm vụ đó. Tôi cũng không nằm ngoài quy luật này.

Trong những cái tôi đạt được trong năm qua, tài lẻ chỉ như viên kim cương nhỏ xíu đính trên chiếc vương miện. Nó vẫn được gọi là vương miện kim cương nhưng thực ra phần lớn vẫn là kim loại. Cũng như những tài lẻ kia dễ được nhìn thấy gọi tên, nhưng để có một sản phẩm chất lượng, phần lớn trong đó là mồ hôi và nước mắt chứ cũng chẳng dễ dàng gì có được, tuy nhiên phần này thì ít ai thấy. 

Những câu chuyện đùa, chuyện cười của anh làm sao để vẫn nằm trong ranh giới “an toàn”, không biến từ tếu thành bậy?

Thực ra môi trường quan trọng lắm, có thể trong môi trường này là bậy, nhưng môi trường khác là không bậy. Tựa như chiếc bể cá, luôn có một ranh giới mong manh giữa bùn và nước. Với mỗi một bể cá khác nhau, phải luôn xác định được ranh giới này nằm ở đâu để còn điều chỉnh. Một câu chuyện trong veo như nước thì chắc cũng nhạt nhẽo, một câu chuyện quá bẩn đục như bùn thì cũng thật khó nghe, nhưng câu chuyện nằm trong khoảng lập lờ đen trắng luôn kích thích được sự tò mò, dễ thể hiện những cái gì đó hóm hỉnh tếu táo. Tuy nhiên nó khó như đi trên dây vậy. 

Nếu cứ giữ tốc độ làm việc như hiện nay, anh có sợ rằng sẽ đến một ngày nào đó nguồn tư liệu này sẽ cạn kiệt? Làm thế nào để anh trau dồi chúng nhằm nuôi dưỡng công việc lâu dài?

Tôi cũng cạn kiệt nhiều rồi chứ. Tôi thấy sức lực sáng tạo như một cục pin vậy, dùng hết lại sạc, sạc đầy lại dùng, có khi chưa đầy cũng đem dùng rồi. Chừng nào mà pin chai không sạc được nữa thì tôi sẽ chuyển nghề gì đó không dùng nhiều đến sáng tạo vậy, chẳng hạn như sẽ làm một sếp nhỡ nhỡ, ngày ngày ngồi ký là ổn.  

Quan điểm của tôi là "năng lực đi kèm trách nhiệm"

LẼ NÀO THÀNH “HỎI ĐÁP ĐIÊN ĐẢO”?

Anh có dự định gắn bó với nghệ thuật lâu dài không? Anh có thể cho biết dự tính nghề nghiệp của anh trong tương lai? 

Tôi không mất công cho mấy cái dự này lắm, vì hầu như toàn sai. Ai biết ngày mai sẽ ra sao. Cứ giữ một cái tâm sáng và sống trọn vẹn từng ngày là được. Ngày mai sẽ là một ngày mới với công việc và những bài toán mới, nếu đó vẫn là nghệ thuật thì sẽ vẫn là nghệ thuật, còn nếu thành con buôn thì sẽ thành con buôn. Có sao đâu.

Nếu chương trình “Hỏi xoáy đáp xoay” kết thúc, anh đã có kế hoạch gì để nối đuôi nó chưa?  

Tôi chưa thấy đạo diễn nói gì cả, chắc vẫn nhúc nhắc làm thêm một thời gian nữa. Hiện thì tôi chưa có dự định gì sau nó cả. Nếu nó hết thời thì chắc phải tăng “đô” lên, lẽ nào thành "Hỏi điên đáp đảo” nhỉ? Thế thì may ra mới hấp dẫn tiếp được khán giả. 

Làm nghệ thuật như hiện nay, anh có mưu cầu vị trí, “số má” trong giới không?  

Được làm việc và được yêu thương, đối với tôi là hạnh phúc rồi.  

Thế anh không mưu cầu cái gì sao? 

Tôi không quan tâm vị trí hay số má gì, bởi đó là những cái bên ngoài, không phải những cái thực sự bên trong tôi. Có số có má mà làm gì khi lúc nào cũng cảm thấy bất an và khổ sở cơ chứ. 

HỒI ĐI HỌC, TÔI ĐƯỢC 7 ĐIỂM MÔN “DỰ BÁO THỜI TIẾT”

Anh đã từng nói nhiều về những ngả rẽ khiến mình lấn sang sân khấu hài. Nhưng theo anh, vì sao anh lại thành công, dù là “lấn sân” rất muộn và khi đó đã có nhiều người “thành danh”, tên tuổi đã đóng đinh ở mảnh đất này rồi? 

Tôi thành công vì đã thất bại rất nhiều trước đó và vẫn đang tiếp tục có thêm những thất bại mới. Mảnh đất này dù hẹp thì vẫn luôn có chỗ cho sự cố gắng, nhất là khi tấm lòng của khán giả lại luôn rộng lớn. 

Anh hiện đang khá “hot” trong giới giải trí. Có thể nói anh là người không có chủ đích cố gắng phấn đấu để trở nên nổi tiếng bằng mọi cách nhưng dường như là các cơ hội cứ tự tìm đến rồi được trao vào tay anh, khiến anh càng ngày càng được nhiều người biết đến. Những kết quả ngày hôm nay có nằm ngoài dự kiến trước đây của anh không? 

Tôi luôn nghĩ mình đã may mắn. Và tôi biết rõ may mắn chỉ đến với những người đáng được may mắn. Do vậy tôi cũng nỗ lực làm việc không ngừng để một ngày nào đó, khi may mắn đến, tôi sẽ thành công. Tôi ngày trước đi học ở Đại học Nông nghiệp thì môn “Dự báo thời tiết” được 7 điểm hẳn hoi ấy chứ. Tuy nhiên dự đoán về những kết quả cuộc đời thì phần lớn là nằm ngoài dự kiến, bằng chứng là tôi ngày trước cứ dự đoán mình sẽ là nhà khoa học nông nghiệp nhưng đến giờ thì không phải vậy. 

Công chúng biết đến anh với cái tên GS Cù Trọng Xoay, hiện rất ít người gọi anh là Đinh Tiến Dũng. Vậy GS Xoay và Đinh Tiến Dũng giống và khác nhau như thế nào?

Trời, hỏi hay nhỉ? Đứng sau Giáo sư Xoay chính là một Đinh Tiến Dũng, chứ ai vào đây nữa.À thì một là nhân vật, một là diễn viên. Nhân vật là sản phẩm của diễn viên sau khi đã được cả nhóm sản xuất cưỡng bức.  

GS Xoay và Phương Linh trong Cặp đôi hoàn hảo

NGOÀI ĐỜI TÔI CHẲNG BIẾT GÌ ĐÂU

Hiện nay, trong ấn tượng của mọi người, cứ nhắc đến GS Xoay là người ta nhắc đến những điều hài hước, gây cười, đưa ra những câu hỏi ngây ngô để anh giải đáp (nhất là trên facebook của anh, nhiều khi người xem vừa vào đã hỏi luôn anh những câu hệt như trong chương trình “Hỏi xoáy đáp xoay”). Điều đó cho thấy nhân vật GS Xoay để lại trong họ nhiều ấn tượng. Nhưng xin hỏi là trong cuộc sống thực của anh thì sao? Có khi nào trong đời sống thực, những gì anh nói đều được mọi người cho là nói đùa, gây cản trở hoặc khó khăn cho công việc và cuộc sống của anh không? 

Tôi tin là khi mình nói thật hay nói đùa người nghe cũng nhận ra được ngay thôi. Được mọi người biết đến cũng là một điều hay, đôi khi công việc thuận lợi hơn nhiều chứ, khó khăn gì đâu.

Những người xung quanh anh có “mặc định” là cái gì anh cũng phải biết? 

Cái đó là chuyện bình thường, lên tivi cái gì tôi cũng biết, nhưng ở ngoài đời thì tôi chẳng biết gì đâu. Có vài người thấy tôi là ngay lập tức phải nghĩ xem có gì để hỏi không. Tôi thì cứ cười trừ tìm cách tháo thân thôi. Ở đời ai cũng có nhiều câu hỏi lắm, nhưng tự mình tìm câu trả lời thì lại lười, nên việc ai cũng thích hỏi người khác là chuyện dễ hiểu ấy mà.

Anh có thể chia sẻ đôi chút về bạn gái của mình? 

Câu này tôi xin phép không trả lời.

Anh đã có dự định kết hôn chưa? 

Tôi cũng bị gia đình giục rồi, cũng đang tính chuyện lập gia đình đây. Tôi nghĩ với những kẻ lông bông như tôi thì gia đình chính là một bến đỗ tốt. 

Kể từ khi được nhiều người biết đến, cuộc sống của anh có thay đổi nhiều không? Anh được cho là có vẻ ngoài manly khiến nhiều cô gái “say nắng”. Anh thấy có đúng không? Đến giờ có fan nữ nào tỏ tình với anh chưa? Người yêu anh có ghen với những người đó không?

Chắc cũng có người này người khác có cảm tình với tôi, điều đó khó tránh khỏi bởi không phải ai cũng có điều kiện tìm hiểu kỹ về con người tôi. Tôi e đến khi họ biết hết về tôi thì lại vỡ mộng hàng loạt về biết bao thói hư tật xấu của tôi. Bạn gái tôi là người đủ sức chịu đựng được tôi nên cô ấy hoàn toàn tự tin trước những người yêu thích tôi bởi những gì bề ngoài. 

TÔI CÒN ĐỦ NÔNG NỔI ĐỂ LÀM CÁN BỘ ĐOÀN 

Anh là cán bộ Đoàn rất năng nổ và trong Trường Đại học FPT, anh cũng được đánh giá là người kết nối đoàn thể rất tốt, luôn thu hút được một lực lượng đông đảo sinh viên tham gia các phong trào. Anh đã “già” so với các bạn SV rồi. Làm thế nào để anh có thể khuấy động và lôi kéo họ như vậy?

Tôi vẫn còn đủ “nông nổi” và “hiếu kỳ” mà. Nhìn kĩ tôi xem… (cười lớn) 

Khi còn là SV, anh có thành tích gì nổi bật không? Xin anh cho biết thêm là tại sao ngày xưa anh lại thi vào ĐH Nông nghiệp – trường ĐH có vẻ như chẳng liên quan gì đến Đinh Tiến Dũng và GS Xoay bây giờ? 

Tôi thi vào Nông nghiệp không phải để thành Giáo sư Xoay sau này. Tôi thi vào đây vì tôi yêu cây cối và yêu ngôi trường đó. Thời sinh viên tôi cũng chẳng có thành tích gì nổi bật cả. Được vài cái bằng khen các cấp vì có thành tích hoạt động Đoàn – Hội thôi, tôi chẳng nhớ lắm vì có cái nào tôi gửi về nhà cho bố tôi cái đó, thay cho lời báo cáo về tình hình học tập và rèn luyện với phụ huynh.

Tôi còn biết anh có biệt danh là “Dũng Đê Tiện”đấy? 

À, tài khoản trên internet của tôi là dungdt4, nên anh em đồng nghiệp đặt cho biệt danh Dũng đê tiện, tôi có nhiều biệt danh lắm, nhưng cái tên này được gọi nhiều hơn cả bởi có lẽ nó cũng phần nào phản ánh một góc bản chất của tôi. FPT chấp nhận và dung hòa mọi cá tính, do đó tôi được thực sự là mình. Tôi cũng thích cái tên này, nó xác lập cho tôi một tư thế thấp. Bạn biết đấy, cây cổ thụ tìm sự cô đơn trên cao, còn cỏ cây tìm sự quần tụ dưới thấp. Đôi khi ở một tư thế thấp, tôi có đông bạn hữu và dễ làm việc với cộng đồng FPT của tôi hơn là ở một vị thế cao. 

Cảm ơn anh về cuộc trò chuyện! 

TRỌNG NGUYỄN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận