Thứ bảy, 17/08/2019 08:01 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Guaido kêu gọi biểu tình toàn quốc để nhận hàng viện trợ Mỹ

17/02/2019, 13:54 (GMT+7)

Tổng thống tự phong Venezuela huy động người dân tham gia chuyển viện trợ từ biên giới vào đất nước và kêu gọi sự ủng hộ của quân đội.

Tổng thống tự phong Venezuela Juan Guaido phát biểu tại một diễn đàn ở thủ đô Caracas hôm 15/2. Ảnh: AFP.

Chủ tịch Quốc hội Venezuela Juan Guaido, người tự nhận là "tổng thống lâm thời", hôm 16/2 đề nghị người dân nước này xuống đường biểu tình trên toàn quốc vào tuần tới để ủng hộ các tình nguyện viên sắp tới biên giới Colombia để tiếp nhận hàng viện trợ của Mỹ, theo AFP.

"Bên cạnh phong trào tình nguyện ở biên giới, các cuộc biểu tình sẽ diễn ra tại các thành phố trên cả nước vào ngày 23/2 để đưa hàng viện trợ vào", Guaido tuyên bố trước hàng nghìn người ủng hộ, khẳng định 600.000 người đã đăng ký tham gia hoạt động chuyển hàng.

Ngoài viện trợ tại biên giới Colombia, thủ lĩnh đối lập Venezuela cho biết sẽ có thêm các lô hàng tới từ Brazil và đảo Curacao ở Caribbean. 

Đoàn xe chở hàng viện trợ Venezuela hôm 16/2 tới thành phố Cucuta, Colombia nằm ở biên giới hai nước. Ảnh: AFP.

Hàng tấn lương thực mà Mỹ viện trợ cho Venezuela đang kẹt lại ở biên giới Colombia do cây cầu qua biên giới đã bị quân đội Venezuela phong tỏa bằng container và xe bồn theo lệnh của Tổng thống Nicolas Maduro. Ông cho rằng Mỹ có thể dùng hàng viện trợ làm cái cớ can thiệp vào Venezuela, đồng thời khẳng định chính phủ nước này "đủ khả năng đáp ứng mọi nhu cầu của người dân".

Guaido nhắc lại lời kêu gọi quân đội Venezuela chống lệnh của Maduro và cho phép đưa hàng viện trợ vào đất nước. "Khả năng chiến đấu cùng những người phải chịu đựng cảnh thiếu thốn giống mình đang nằm trong tay các bạn", thủ lĩnh đối lập viết trên Twitter. 

Cuộc khủng hoảng kinh tế, chính trị tại Venezuela trở nên căng thẳng sau khi Mỹ cùng hơn 50 quốc gia công nhận Guaido là "tổng thống lâm thời" của Venezuela. Trong khi Mỹ thực thi các lệnh cấm vận và gây sức ép buộc Maduro từ chức, Nga, Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ cùng nhiều nước châu Âu và Mỹ Latin tuyên bố chỉ coi Nicolas Maduro là tổng thống hợp pháp của Venezuela, kêu gọi các bên đàm phán để giải quyết cuộc khủng hoảng.

ÁNH NGỌC (VnExpress)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận