Thứ sáu, 22/06/2018 06:35 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Gửi vàng nơi đâu?

19/11/2014, 08:33 (GMT+7)

Bộ phim "Đập cánh giữa không trung” của nữ đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp vừa vinh dự nhận giải Đạo diễn xuất sắc nhất tại Liên hoan phim (LHP) quốc tế Bratislava tại Slovakia.

Gửi vàng nơi đâu?
Đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp và êkip “Đập cánh giữa không trung” dự HLP Venice

Bộ phim đang được xem là niềm hi vọng của Việt Nam tại đấu trường quốc tế. Nhưng sự kiện này cũng đang đặt ra cho điện ảnh Việt Nam bài học về việc chọn “nơi để gửi vàng”.

Để giành được giải Đạo diễn xuất sắc nhất (Best Director), “Đập cánh giữa không trung” đã vượt qua 8 ứng viên lớn đến từ châu Âu, Bắc Mỹ, Mỹ Latinh và châu Á. Trong đó, đáng chú ý có phim “Party Girl” là phim giành giải Golden Camera (giải dành cho Phim đầu tay xuất sắc) ở LHP Cannes năm nay. Hai đối thủ khác đã chạm trán với “Đập cánh giữa không trung” tại LHP Venice là “No one's child” và “Melbourne”.

Đây là một trong ba giải thưởng quan trọng nhất của LHP, bên cạnh giải Phim hay nhất và Nam, nữ diễn viên xuất sắc nhất. Tại thời điểm trao giải, đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp đang tham gia LHP Afifest tại kinh đô điện ảnh Hollywood, nơi “Đập cánh giữa không trung” là bộ phim Việt Nam đầu tiên tham dự tranh giải chính thức tại hạng mục Tác giả mới (New Auters). 

Trên thông cáo báo chí chính thức của LHP: “Giải "Đạo diễn xuất sắc nhất" được trao cho đạo diễn trẻ Nguyễn Hoàng Điệp bởi khả năng kể chuyện đầy gợi cảm của cô khi đưa người xem đi qua hành trình của một cô gái trẻ phải vật lộn với sự khắc nghiệt của xã hội để tồn tại”.

“Đập cánh giữa không trung” chỉ là một trong những trường hợp làm rạng danh điện ảnh Việt trên đấu trường quốc tế. Trong xu thế mở cửa và hội nhập, phim Việt hiện nay có cơ hội nhiều hơn khi tham gia các LHP ngoại. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều phát biểu của người trong cuộc kiểu đem phim đi tham gia để học hỏi, biết mình biết ta là chính, giải thưởng là phụ.

Tuy nhiên, tâm lí yếm thế đó đã trở nên “lạc hậu” nghiêm trọng với xu thế phát triển của điện ảnh hiện nay. Mà “Đập cánh giữa không trung” chính là minh chứng rõ rệt nhất cho quyết tâm “đã thi là phải có giải”. Vấn đề đặt ra ở đây là chúng ta nên chọn “giải đấu” nào để có thể dành “cúp”.

Việc giành được giải thưởng tại các kì LHP Quốc tế không chỉ vì “màu cờ sắc áo”, mà cũng chính là cơ hội thuận lợi để đạo diễn tiếp tục xin tài trợ cho dự án thứ 2, thứ 3 của mình. Phan Đăng Di sau những giải thưởng đã xin được tài trợ cho dự án “Sài Gòn nắng”. Đồng thời vừa xin được tài trợ từ LHP Busan (Hàn Quốc) cho dự án thứ 3 “Tiệc trăng tròn”. Còn Nguyễn Hoàng Điệp cũng đang chuẩn bị viết kịch bản thứ hai “Câu chuyện buồn nhất thế gian”.

Theo bà Ngô Phương Lan, Cục trưởng Cục Điện ảnh (Bộ VH-TT&DL): “Phim Việt Nam ra nước ngoài từng đạt được không ít thành công. Có hai hoạt động chính là tuần phim (hoặc chương trình phim đặc biệt, chọn lọc… trong khuôn khổ một LHP) và dự thi tại các LHP.

Trên thế giới có hàng trăm LHP nên cơ hội ra nước ngoài của phim Việt Nam nói riêng và một bộ phim của bất cứ nước nào nói chung là rất lớn. Tuy nhiên, thành công hay không còn “tùy duyên”. Đương nhiên một bộ phim được giải không thể là một bộ phim kém, nhưng nếu không đúng “gu” của LHP, của Ban giám khảo thì khó thành công”.

Bà Lan cũng cho biết thêm, phim Việt Nam dự thi giải quốc tế cũng thường gặp khó khăn vì hai dòng phim phổ biến ở trong nước bây giờ là phim đặt hàng của Nhà nước và phim thương mại chiếu rạp đều không nhằm mục tiêu để qua các vòng tuyển chọn LHP quốc tế.

Tuy nhiên, việc lựa chọn LHP quốc tế thi để có thể thắng giải là một sách lược quan trọng để đưa bộ phim đi càng xa càng tốt. Nếu các nhà làm phim cứ ham các LHP danh giá, nghe tên rất “kêu” thì cơ hội của chúng ta không nhiều. Bởi thật ra, thắng giải ở một LHP còn dựa vào nhiều yếu tố khách quan mà nhiều khi ở “tầm” Việt Nam chưa thể vượt qua được. Việc “Đập cánh giữa không trung” trắng tay tại LHP Toronto (Canada) là một bài học đắt giá.

Tuy nhiên, chiến thắng của “Đập cánh giữa không trung” vừa qua đã khiến cho các nhà làm phim thay đổi cách nhìn, Bratislava là một LHP vừa phải, có uy tín ở Đông Âu. Và đặc biệt, đây là LHP dành cho những phim đầu tay hay phim thứ hai của các đạo diễn, phù hợp với tiêu chí mà “Đập cánh giữa không trung” có.

Trước đó, phim “Bi đừng sợ” của đạo diễn Phan Đăng Di đã thắng hàng chục giải thưởng tại các LHP lớn nhỏ khác nhau như LHP Stockholm (Thụy Điển), LHP đầu tay Châu Âu lần thứ 23… Lý do được người trong nghề đưa ra là đạo diễn Phan Đăng Di đã dùng chiến lược “biết người biết ta”.

Ngoài ra, trước đó điện ảnh Việt cũng đã từng được vinh danh với “Sống trong sợ hãi” với danh hiệu "Phim xuất sắc" ở hạng mục "Tài năng trẻ châu Á" tại LHP Quốc tế Thượng Hải lần thứ 9; “Trăng nơi đáy giếng” mang lại cho diễn viên Hồng Ánh giải "Nữ diễn viên xuất sắc" tại LHP Quốc tế Dubai; “Chuyện của Pao” là bộ phim đã giúp đạo diễn Ngô Quang Hải đạt Giải thưởng Đặc biệt của Ban giám khảo cũng trong kỳ LHP diễn ra tại Đài Bắc năm 2006.

HÀ MINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận