Thứ ba, 19/02/2019 11:40 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Gửi về Sở NN - PTNT Nghệ An: Cán bộ phạm luật có nên đề bạt?

01/12/2011, 14:02 (GMT+7)

Danh thiếp của Cửa hàng thuốc BVTV Hương Anh

Dư luận ở Nghệ An gần đây bàn tán xôn xao quanh việc ông Nguyễn Đình Hương, Chi cục phó Chi cục BVTV Nghệ An để vợ đứng ra mở cơ sở kinh doanh thuốc BVTV tại khu dân cư buôn bán sầm uất (khu dân cư chợ Vinh) và vi phạm Luật Phòng chống tham nhũng mà vẫn được cân nhắc lên vị trí cao hơn.

Đơn thư phản ánh: Từ năm 1994 đến nay, vợ chồng ông Hương do mở rộng quy mô kinh doanh thuốc BVTV ra nhiều địa phương nên phải mua thêm xe bán tải để chở thuốc BVTV xuống cơ sở. Cơ sở kinh doanh thuốc BVTV của bà Lê Thị Kim Anh (vợ ông Hương) đã 2 lần bị Thanh tra Chi cục BVTV Nghệ An lập biên bản xử lý về hành vi vi phạm trong kinh doanh thuốc BVTV (năm 2007 và 2009) mà lãnh đạo Chi cục BVTV tỉnh và Sở NN - PTNT Nghệ An vì lý do gì vẫn lờ đi và không xử lý sai phạm?

 Trong lúc đơn thư đang rộ lên yêu cầu làm rõ đúng sai thì ngày 28/11/2011 Giám đốc Sở NN-PTNT Nghệ An vẫn ký văn bản chỉ đạo bỏ phiếu tín nhiệm để làm cơ sở đề bạt ông Nguyễn Đình Hương lên vị trí Chi cục trưởng Chi cục BVTV Nghệ An. Để tìm hiểu thực hư của vấn đề, chúng tôi đã liên hệ với bà Nguyễn Thị Đào, Chi cục phó, phụ trách công tác thanh tra BVTV Nghệ An nhưng lần nào bà Đào cũng tìm lý do để né tránh.

Trao đổi với chúng tôi, ông Trương Xuân Tý, Chánh Thanh tra TP Vinh, xác nhận: Theo hồ sơ xin cấp Giấy phép đăng ký kinh doanh đang lưu tại UBND TP Vinh thì bà Lê Thị Kim Anh mới được cấp giấy phép đăng ký lần đầu (với tư cách là hộ kinh doanh cá thể) vào ngày 08/12/2009 là có thật. Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh số 27A 8008805 hiện chưa bị thu hồi và đang có hiệu lực. Theo quy định của Nhà nước thì kinh doanh thuốc BVTV là loại hình kinh doanh có điều kiện nên các hộ kinh doanh thuốc BVTV bắt buộc phải có Chứng chỉ hành nghề của cơ quan có thẩm quyền cấp. Bà Lê Thị Kim Anh không có chứng hành nghề, không hiểu vì sao vẫn “qua mặt” được UBND TP Vinh trong việc cấp Giấy phép đăng ký kinh doanh?

"Tại địa điểm kinh doanh thuốc BVTV ở số 41 đường Tạ Công Luyện hiện đang tồn tại 2 Giấy phép đăng ký kinh doanh: Một giấy phép đứng tên bà Lê Thị Kim Anh (vợ ông Hương) và một giấy phép đứng tên bà Phan Thị Thơm (đăng ký lần đầu ngày 19/5/2011 số 27A 8011163)", ông Tý cho biết thêm.

Trao đổi với PV về vấn đề này, ông Nguyễn Huy Lân, Phó ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng tỉnh Nghệ An cho biết: Thường trực Ban chỉ đạo Phòng chống tham nhũng tỉnh đã nhận được đơn thư nói trên và công văn của Chi cục BVTV báo cáo kết quả xác minh nội dung tố cáo sai phạm của ông Nguyễn Đình Hương. Theo chỉ đạo của Trưởng ban Phòng chống tham nhũng tỉnh, chúng tôi đã xuống làm việc với Chi cục BVTV vào ngày 24/11/2011.

 Tuy nhiên, do Chi cục BVTV làm chưa đúng quy trình và chưa làm rõ hết các nội dung đơn thư tố cáo, chưa làm rõ bản chất việc vợ ông Hương chuyển nhượng cửa hàng kinh doanh vào tháng 5/2011 cho bà Phan Thị Thơm có phải là hình thức để đối phó với tổ chức và các cơ quan chức năng như đơn thư tố cáo hay không?

Chiếu theo khoản 4, Điều 37 Luật Phòng chống tham nhũng: “Người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu cơ quan không được để vợ, chồng; bố mẹ, con kinh doanh trong phạm vi do mình trực tiếp quản lý” thì việc bà Lê Thị Kim Anh (vợ Chi cục phó Chi cục BVTV Nghệ An) kinh doanh thuốc BVTV từ năm 1994 đến nay là sai.

"Điều chúng tôi băn khoăn là việc này xẩy ra đã lâu mà sao năm 2008 lãnh đạo Chi cục BVTV vẫn làm thủ tục trình lên Sở NN - PTNT Nghệ An để ra quyết định đề bạt ông Nguyễn Đình Hương lên Chi cục phó Chi cục BVTV Nghệ An. Ngày 24/11/2011, tại buổi làm việc với Chi cục BVTV và đại diện Sở NN - PTNT Nghệ An, chúng tôi cũng đã khẳng định vấn đề này. Thay mặt Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng tỉnh, ngày 28/11/2011, chúng tôi đã có Công văn số 99 giao cho Sở NN - PTNT Nghệ An làm rõ các nội dung đơn tố cáo, cũng như làm rõ tính chất, mức độ sai phạm của ông Nguyễn Đình Hương để xử lý theo quy định", ông Lân nói thêm.

SAO MAI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận