Chủ nhật, 23/09/2018 01:26 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

"Hà bá cướp sạch rồi!"

24/10/2010, 20:48 (GMT+7)

Đó là hoàn cảnh khốn cùng của trang trại chăn nuôi của anh Nguyễn Việt Hùng và chị Nguyễn Thị Huệ, ở xóm 6, xã Phúc Đồng, Hương Khê (Hà Tĩnh).

Đó là hoàn cảnh khốn cùng của trang trại chăn nuôi của anh Nguyễn Việt Hùng và chị Nguyễn Thị Huệ, ở xóm 6, xã Phúc Đồng, Hương Khê (Hà Tĩnh).

Trong tiếng nấc chị Huệ kể cho chúng tôi nghe về cái đêm ác mộng cuốn trôi toàn bộ tài sản gia đình chị.
Khi NNVN cùng đoàn công tác của huyện đến chia sẻ mất mát với gia đình, chị Huệ vì tiếc của mấy lần ngất lên ngất xuống nói không nên lời: “Hà bá đã cướp hết tất cả của gia đình tôi rồi”. Chúng tôi bám xe Chủ tịch UBND huyện Hương Khê đến thăm hỏi, chia sẻ với những mất mát mà trang trại chăn nuôi vợ chồng anh Hùng, chị Huệ chỉ là một trong số hàng trăm cơ sở chăn nuôi bị lũ lấy mất.

Cảnh tượng đầu tiên là một đống đổ nát, hoang tàn, toàn bộ tài sản của vợ chồng anh chị đã trôi theo dòng lũ dữ. Một cán bộ huyện đi cạnh tôi kể, anh Hùng đậu vào Khoa Chăn nuôi thú y của Đại học nông lâm tại Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh, tại mái trường này anh quen chị Huệ và sau khi ra trường 2 người quyết định lấy nhau rồi về quê Hà Tĩnh lập nghiệp. Đầu năm 2006 anh Hùng thành lập HTX chăn nuôi Cường Thịnh cùng với 7 xã viên khác trong vùng. Chăn nuôi có lãi tích cóp lại, và vay mượn từ bấy đến nay, số vốn anh đầu tư vào trang trại đã lên tới hơn 2 tỷ đồng...

Nào ngờ cơn đại hồng thuỷ đổ ập xuống đã cướp sạch toàn bộ tài sản gồm cả vốn lẫn lãi của hai vợ chồng. Anh Hùng nói trong nỗi thất vọng tột cùng: Bấy lâu nay trông chờ cả vào đàn lợn đàn gà mấy nghìn con sắp đến ngày xuất chuồng, tính sơ sơ thu nhập như những năm trước trừ chi phí cũng lãi được dăm bảy trăm triệu, ai dè trời cho chộ mà không cho ăn. Chiều thứ 7, ngày 16/10 thấy trời mưa rất to vợ chồng tôi cũng tính bắt lợn gà đi tránh lũ, nhưng chỉ trong một đêm nước vào ào ào, chảy xiết không kịp trở tay. Nước vào tràn chuồng lợn, chuồng gà rồi vùn vụt lên lút quá nóc nhà, ngọn cây cuốn trôi toàn bộ lợn gà chỉ trong chớp mắt".

Ngôi nhà của vợ chồng anh Hùng tan hoang sau lũ.

Nhìn cả đàn lợn, gà trôi mà bất lực. Đã thế toàn bộ tài sản trong nhà cũng trôi hết chẳng còn gì. Chị Huệ vợ anh sau khi lũ rút quay về nhà thấy tài sản không còn gì, mấy hôm nay ngất lịm: “Lũ cuốn trôi hết cả rồi các anh chị ơi, chừ vợ chồng tui nỏ biết lấy chi mà trả nợ ngân hàng, rồi cuộc sống cả nhà mai mốt làm gì đây, biết lấy chi mà sống đây”.

Phó Chủ tịch UBND huyện Hương Khê Lê Trần Sáng chia sẻ: “Với một điển hình đi đầu trong sản xuất chăn nuôi của huyện nghèo miền núi Hương Khê như anh Hùng, biết cơn lũ đã cuốn đi hết tài sản của vợ chồng anh, chính quyền huyện sẽ tạo điều kiện cho vợ chồng anh vay vốn ngân hàng tái sản xuất trở lại; đồng thời, huyện cũng sẽ có đề nghị tỉnh cho khoanh nợ những trang trại mất mát thế này”.

ANH BÌNH- THANH NGA

Đang được quan tâm

Gửi bình luận