Thứ hai, 23/07/2018 10:45 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hà Giang phát triển rau VietGAP

26/09/2013, 09:52 (GMT+7)

Dự án trồng rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP được UBND TP Hà Giang và Chi cục Quản lý chất lượng NLTS tỉnh này triển khai...

Dự án trồng rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP được UBND TP Hà Giang và Chi cục Quản lý chất lượng NLTS tỉnh này triển khai nhằm giúp nông dân thay đổi phương thức SX rau truyền thống sang SX nông sản sạch, nâng cao thu nhập cho người trồng.

Cụ thể, UBND TP Hà Giang đã quy hoạch lại vùng trồng rau an toàn tại các xã Ngọc Đường, Phương Thiện và phường Ngọc Hà, đồng thời chọn 50 hộ nông dân tham gia SX thí điểm. Các hộ được tập huấn về kỹ thuật trồng, chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh, phương pháp thu hái và sơ chế rau trước khi đưa ra thị trường…

Trong quá trình SX, nông dân phải tuân thủ nghiêm ngặt theo đúng quy trình kỹ thuật đã đề ra từ khâu làm đất, tưới nước, bón phân và phòng trừ sâu bệnh… có sự giám sát của các cán bộ kỹ thuật.

Ông Nguyễn Hồng Hải, người trực tiếp tham gia trồng rau VietGAP tại phường Ngọc Hà cho biết: "Gia đình tôi có nghề trồng rau từ 20 năm nay, nhưng SX theo cách truyền thống, chăm sóc theo kinh nghiệm. Nay được tiếp thu TBKT mới, gia đình đã sử dụng phân chuồng ủ hoai mục, sử dụng thuốc BVTV trong danh mục cho phép và thực hiện đúng thời gian cách ly để đảm bảo nguồn rau an toàn.

1 quầy rau an toàn ở TP Hà Giang

Tôi hy vọng trong thời gian tới sản phẩm rau VietGAP sẽ có thương hiệu trên thị trường để mọi người biết đến, từ đó nông dân yên tâm SX và mở rộng diện tích, góp phần nâng cao thu nhập".

Từ khi triển khai trồng rau VietGAP, các sản phẩm rau của bà con nông dân trên địa bàn TP Hà Giang đều được cơ quan chức năng kiểm tra, giám sát chặt chẽ và định kỳ lấy mẫu để kiểm nghiệm. Qua thực tế cho thấy rau luôn đảm bảo tiêu chuẩn an toàn theo quy định. Chính vì vậy luôn được các nhà hàng và người tiêu dùng tin cậy, luôn được bán với giá cao hơn so với các loại rau thông thường.

Việc quy hoạch và phát triển vùng vành đai rau VIetGAP theo là một yêu cầu cấp bách hiện nay nhằm đảm bảo sức khoẻ cho người tiêu dùng, đó cũng là vấn đề được các cấp, các ngành của tỉnh Hà Giang đặc biệt quan tâm. Nhưng để duy trì và mở rộng quy mô thì cần có lối ra bền vững cho sản phẩm, vì rau an toàn cũng phải cạnh tranh để có chỗ đứng trên thị trường.

Riêng đối với các sản phẩm rau VietGAP do phải khống chế phân đạm, chất kích thích sinh trưởng và thuốc BVTV… nên mẫu mã thường kém hấp dẫn hơn so với các loại rau bình thường khác, trong khi đó sản phẩm lại chưa có thương hiệu.

Vì vậy, để tạo đầu ra cho sản phẩm, UBND TP Hà Giang đã phối hợp với Chi cục Quản lý chất lượng NLTS thành lập các quầy bán rau an toàn tại các chợ trên địa bàn. Trước mắt, UBND TP sẽ hỗ trợ các quầy bán rau an toàn các khay nhựa, biển hiệu, quầy hàng… và tăng cường công tác quảng bá, tiến tới đăng ký thương hiệu sản phẩm.

Ông Nguyễn Minh Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang cho biết, tới đây tỉnh tiếp tục có cơ chế chính sách hỗ trợ SX rau VietGAP như xây dựng đường ống dẫn nước và hệ thống vòi phun để phục vụ công tác tưới cho rau, tiếp tục hỗ trợ mở các quầy chuyên cung cấp sản phẩm rau VietGAP...

TP Hà Giang phấn đấu đến năm 2020 sẽ xây dựng vùng chuyên canh rau với quy mô trên 150 ha, trong đó có 70 ha là rau VietGAP. Dự báo của ngành chức năng đến năm 2015, nhu cầu về rau xanh của người dân thành phố cần khoảng 1,2 vạn tấn/năm và nguồn rau tại chỗ đáp ứng được khoảng 80% nhu cầu.

PHẠM VĂN PHÚ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận